Sudan: Giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn dù lệnh ngừng bắn được gia hạn

31/05/2023 - 08:11

Các cuộc đụng độ tiếp tục nổ ra ở thủ đô Khartoum và các khu vực lân cận của Sudan, mặc dù thỏa thuận ngừng bắn đã được gia hạn thêm năm ngày.

Tướng Abdel Fattah al-Burhan phát biểu với các binh sỹ quân đội Sudan. Ảnh: AFP

Các nguồn tin từ Sudan ngày 30/5 cho biết các cuộc đụng độ dữ dội vẫn tiếp diễn ở thủ đô của Sudan một ngày sau khi các phe phái quân sự đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn nhằm cho phép triển khai các hoạt động cứu trợ cho người dân trong khu vực.

Trước đó, Lực lượng Vũ trang Sudan (SAF) và nhóm bán quân sự Các lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) đã đồng ý gia hạn thỏa thuận ngừng bắn được ký đầu tuần trước thêm 5 ngày trước khi cam kết này hết hạn vào cuối ngày 29/5.

Vài giờ trước khi thỏa thuận gia hạn được ký kết, các nhân chứng địa phương đã thông báo về các cuộc giao tranh dữ dội ở cả ba thành phố tạo nên thủ đô lớn của Sudan xung quanh ngã ba sông Nile gồm Khartoum, Omdurman và Khartoum Bắc. Các cuộc đụng độ vẫn tiếp tục diễn ra cho tới tối ngày 30/5 ở ngoại ô thủ đô.

Lãnh đạo quân đội Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan trong một lần hiếm hoi xuất hiện trong đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội đã thông báo trong một cuộc gặp gỡ với binh lính rằng quân đội đã đã đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn để tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ cứu trợ.

"Quân đội đã không sử dụng toàn bộ sức mạnh của mình, nhưng sẽ buộc phải làm như vậy nếu đối phương không tuân theo hoặc lắng nghe tiếng nói của lý trí", Fattah al-Burhan tuyên bố.

Trong bối cảnh xung đột vẫn diễn ra ác liệt, người dân địa phương cho rằng họ phải tận dụng những thời điểm hiếm hoi khi các cuộc không kích hoặc bắn pháo tạm ngừng để tiếp cận với các hoạt động thường nhật. Theo hãng tin Al Jazeera, trong khi một số hàng viện trợ đã được đưa vào thủ đô Khartoum, thì việc phân phối viện trợ lại đối mặt với rất nhiều khó khăn do bạo lực vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi và nhiều người đã không thể tiếp cận được các dịch vụ".

Cũng trong ngày 30/5, Thống đốc bang Biển Đỏ đã công bố một lệnh giới nghiêm tại thành phố lớn thứ hai của Sudan, Port Sudan, từ 23 giờ đến 5 giờ sáng giờ ngày hôm sau (giờ địa phương) (21:00 GMT đến 03:00 GMT).

Ủy ban an ninh nhà nước cho biết họ đã bắt được một số tế nhóm nổi loạn hoạt động ngầm xâm nhập vào thành phố này từ bên ngoài, đồng thời cảnh báo sự xuất hiện của các âm mưu phá hoại mới.

Thỏa thuận ngừng bắn, cho dù có sự giám sát từ xa của Saudi Arabia và Mỹ, đã liên tục bị cả hai bên vi phạm nhưng vẫn cho phép cung cấp viện trợ cho khoảng hai triệu người.

Các bên trung gian hòa giải thừa nhận thỏa thuận ngừng bắn đã không được tuân thủ đầy đủ song hy vọng việc gia hạn sẽ cho phép thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực nhân đạo với người dân.

Xung đột giữa SAF do Tư lệnh Quân đội Abdel Fattah al-Burhan đứng đầu và nhóm bán quân sự RSF của cựu Phó Tư lệnh Mohamed Hamdan Daglo bắt đầu nổ ra từ ngày 15/4. Theo Dự án dữ liệu sự kiện và vị trí xung đột vũ trang, hơn 1.800 người đã thiệt mạng trong 6 tuần giao tranh vừa qua.

Liên Hợp Quốc cũng ước tính hơn một nửa trong tổng số 25 triệu người dân Sudan- cần được cứu trợ và bảo vệ. Cuộc xung đột cũng đã khiến gần 1,4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, trong đó có hơn 350.000 người đã vượt biên sang các nước láng giềng.

Theo Báo Tin Tức