Tân Châu tập trung thực hiện nhiệm vụ kép

24/08/2020 - 10:16

 - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, TX. Tân Châu (An Giang) đã sớm đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm để điều hành phát triển kinh tế theo diễn biến của dịch bệnh, đó là vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

A A

Chống dịch bệnh

Hiện nay, để tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng tại An Giang nói chung, TX. Tân Châu nói riêng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng nhau ngăn chặn, quyết tâm không để lây lan ra cộng đồng. Cụ thể, tại khu vực biên giới, các tổ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã tiếp tục chốt chặn, kiểm soát nghiêm ngặt người và hàng hóa qua biên giới.

Tuyến biên giới TX. Tân Châu dài 6,2km, có 13 tổ công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai, các tổ này tăng cường kiểm soát người và hàng hóa qua lại biên giới. Tại các xã, phường nội địa, các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia chống dịch tiếp tục được triển khai, thực hiện trên diện rộng.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo các xã, phường đã tiến hành rà soát và ban hành quyết định nhằm áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà với tổng số 180 người (đi về từ vùng dịch hoặc đã đi đến các địa điểm có người mắc COVID-19 theo các thông báo của Bộ Y tế), trong đó có 179 người đã qua 14 ngày giám sát.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo các tổ công tác, vừa chống dịch bệnh, vừa chống buôn lậu

Ngoài việc theo dõi, giám sát số người đi từ vùng dịch trở về, những ngày qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TX. Tân Châu đã yêu cầu các thành viên và UBND các xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ khẩn trương thực hiện các văn bản chỉ đạo mới của UBND tỉnh An Giang như: Công văn số 856/UBND-KGVX ngày 15-8-2020 của UBND tỉnh An Giang về việc triển khai Thông báo số 300/TB-VPCP ngày 14-8-2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Công văn số 855/UBND-KGVX ngày 14-8-2020 của UBND tỉnh An Giang về việc thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Công văn số 852/UBND-KGVX ngày 13-8-2020 của UBND tỉnh An Giang về việc đẩy mạnh triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cùng nhiều văn bản chỉ đạo khác.

Tập trung phát triển kinh tế

Bên cạnh tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, TX. Tân Châu đã vận động nhân dân đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế, tăng gia sản xuất, cùng với cả nước không để tình trạng thiếu lương thực xảy ra. Cụ thể, ngoài nuôi trồng thủy sản, thị xã đã chỉ đạo các địa phương theo dõi tình hình tái đàn heo trong nhân dân, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trồng và nuôi những cây, con có đầu ra ổn định.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh xảy ra, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới nên giá lúa luôn ở mức cao. Cụ thể, hiện nay lúa IR 50404 trên đồng được thương lái thu mua với giá 5.700 đồng/kg, các giống lúa khác thương lái thu mua từ 6.200 đồng/kg trở lên.

“Diễn biến giá lúa, gạo trong những ngày qua làm nông dân chúng tôi rất phấn khởi, bởi với giá lúa này, nông dân lãi mỗi công đất trồng lúa trên 3 triệu đồng. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh sản xuất các vụ tiếp theo để cung cấp lương thực, thực phẩm cho cộng đồng, góp phần cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh thành công” - nông dân Dương Văn Xám (ngụ xã Phú Lộc, TX. Tân Châu) phấn khởi.

Vụ hè thu năm nay, TX. Tân Châu xuống giống được 11.728,5ha, trong đó lúa 10.418ha và màu 1.310ha. Năng suất lúa vụ đông xuân bình quân ước đạt 6,66 tấn/ha. Năng suất trung bình nhưng bù lại, giá bán lúa trên đồng ở mức cao nên nông dân yên tâm sản xuất vụ tiếp theo.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TX. Tân Châu đã sớm dự báo tình hình, đồng thời xây dựng kế hoạch điều hành phát triển kinh tế năm 2020 theo diễn biến của dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, đã đưa ra nhiều kịch bản để từ đó đề ra giải pháp ứng phó phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể, ban chỉ đạo đã phân công Phòng Kinh tế, thường xuyên theo dõi sát tình hình sản xuất và lưu thông hàng hóa nông sản, tránh tình trạng ứ đọng cục bộ, kịp thời thông báo tình hình đến các doanh nghiệp và người sản xuất để chủ động trong điều chỉnh kế hoạch sản xuất và nhu cầu của thị trường tiêu thụ.

Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu UBND TX. Tân Châu triển khai thực hiện tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu ngân sách từ nay đến cuối năm 2020; cân đối ngân sách đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thị xã…

Với sự quyết tâm cao, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TX. Tân Châu sẽ tiếp tục được kiểm soát và đẩy lùi.

Bài, ảnh: MINH HIỂN