Tăng cường hợp tác và phát triển bền vững Việt Nam-Hoa Kỳ

02/12/2023 - 19:09

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo 'Nhìn lại 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững'.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Tới dự, có Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn, các nguyên Chủ tịch VUFO Vũ Xuân Hồng và Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ Phạm Quang Vinh, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Việt Nam cùng đại diện các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Phát biểu ý kiến khai mạc sự kiện, Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn điểm lại một số thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác ngày càng sâu rộng giữa hai quốc gia trong nhiều lĩnh vực, như chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa, giáo dục, y tế và đối ngoại nhân dân.

Ngày 10/9/2023 đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ khi hai nước nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, mở ra một giai đoạn lịch sử mới của quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương.

Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn phát biểu ý kiến khai mạc sự kiện.

Khẳng định ý nghĩa của hội thảo, Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn chia sẻ, đây là dịp để các đại diện Việt Nam và Hoa Kỳ nhìn lại quan hệ song phương giữa hai nước trong thời gian qua; những hạn chế và khó khăn cũng như bài học kinh nghiệm; những thành tựu đạt được và những nhân tố, những trụ cột thúc đẩy mối quan hệ hai nước, trong đó có những đóng góp quan trọng của đối ngoại nhân dân mà VUFO làm nòng cốt.

Chia sẻ tại hội thảo, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper vui mừng khi có cơ hội tham dự sự kiện rất ý nghĩa này để nhìn lại quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua cũng như đánh giá cụ thể các mục tiêu cần ưu tiên thúc đẩy trong tương lai.

Đại sứ bày tỏ kỳ vọng vào sự thành công và phát triển hơn nữa của quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian tới.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper chia sẻ ý kiến tại hội thảo.

Tại sự kiện, các đại biểu đã nghe các diễn giả chia sẻ về hai nội dung chính. Ở phiên thứ nhất của hội thảo với chủ đề “Nhìn lại một chặng đường trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ”, các diễn giả trao đổi về các nội dung: Những thành tựu trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ; Đối ngoại nhân dân thúc đẩy sự phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ; Các trụ cột kiến tạo quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Phiên thứ 2 mang tên “Tương lai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững” gồm các nội dung: Ý nghĩa việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đối với hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững; Vai trò của đổi mới sáng tạo trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững; Những nhân tố thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững thời gian tới.

Các diễn giả trao đổi tại hội thảo.

Qua hội thảo, các đại biểu cũng đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, gợi ý bổ ích với VUFO và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về những nội dung hợp tác có thể triển khai, từ đó tiếp tục nâng cao vai trò của đối ngoại nhân dân nhằm đưa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên tầm cao mới, hiện thực hóa nguyện vọng của người dân hai nước về một tương lai tươi sáng và năng động, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Theo Báo Nhân Dân