Tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại chung cư

26/03/2020 - 05:22

 - Ngày 12-3, Bộ Y tế ra hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại chung cư trên cả nước. Tại An Giang, các khu chung cư trên địa bàn TP. Long Xuyên đã nhanh chóng triển khai hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn cách thức sinh hoạt và ổn định tâm lý cho cư dân trong đại dịch.

A A

Ghi nhận tại Chung cư Xây lắp An Giang (phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên), Trưởng ban Quản lý (BQL) chung cư Ngô Tiến Trung cho biết: “Toàn khu chung cư có 98 căn hộ, đa số cư dân là cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động nên hầu như đều nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh và cách thức phòng, tránh dịch bệnh. BQL chung cư đã khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, tăng cường công tác vệ sinh, lau chùi hàng ngày ở các khu vực công cộng như: sảnh, thang máy, tay cầm thang bộ. Cùng với đó là khuyến cáo cư dân hạn chế đi đến những vùng đang có dịch bệnh, khi trở về phải thực hiện tốt việc tự khai báo y tế, tăng cường sức khỏe, giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, nhất là đối với trẻ nhỏ”.

Chung cư trang bị cồn rửa tay trước thang máy

 

Tại Chung cư Firsthome (phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên), do mật độ dân cư đông đúc (với gần 500 căn hộ) và có người nước ngoài cư trú nên công tác phòng, chống dịch bệnh, nâng cao ý thức phòng bệnh của người dân được đặt lên hàng đầu.

Trưởng BQL chung cư Firsthome Nguyễn Minh Thị Tuyết Hà chia sẻ: “Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, BQL chung cư theo dõi sát sao tình hình đi - đến, cư trú, tạm trú của người dân. Hiện tại, chung cư có 21 người nước ngoài đang cư trú, họ đến từ nhiều quốc gia như: Trung Quốc, Anh, Philippines, Malaysia, Canada. Do vậy, BQL đều thông tin đến các hộ đảm bảo việc khai báo y tế nếu có đi công tác, trở về quê nhà từ vùng có dịch và quay trở về Việt Nam. Nếu có người nước ngoài mới đến cư trú, chung cư sẽ phối hợp với y tế phường yêu cầu đo thân nhiệt, xác định tình trạng sức khỏe, thông tin cá nhân rõ ràng mới cho tạm trú, cư trú”.

Bên cạnh đó, BQL chung cư còn tăng cường các biện pháp vệ sinh phòng dịch như: phun xịt khử khuẩn toàn bộ hành lang, sảnh chung cư, thường xuyên vệ sinh thang máy, lau nút gọi tầng trong thang máy bằng cồn sát khuẩn, trang bị cồn rửa tay trước thang máy, băng-rôn, tờ hướng dẫn về cách phòng dịch bệnh, thường xuyên phát loa tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng dịch, thực hiện những khuyến cáo dành cho cư dân từ Bộ Y tế.

Treo băng-rôn tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng dịch bệnh

Đó là 17 hướng dẫn rất cụ thể như: thường xuyên rửa tay với xà bông và nước sạch, đặc biệt ngay sau khi về nhà; che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy, giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay, bỏ rác đúng nơi quy định; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng, không khạc nhổ bừa bãi; súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng; thay và giặt sạch quần áo đi làm, đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà; hạn chế nói chuyện, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt khi sử dụng cầu thang máy, cầu thang bộ; hạn chế đến chỗ đông người, đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người; hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, giữ khoảng cách trên 2m và đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc.

Đó còn là tự theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ hàng ngày. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với mọi người; gọi cho đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095 để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị. Cư dân cần thông báo ngay cho BQL/ Ban quản trị/ Ban đại diện chung cư nếu nghi ngờ có người thuộc diện phải quản lý sức khỏe hoặc cách ly.

Đồng thời, cập nhật thông tin hàng ngày về dịch bệnh Covid-19 trên các website chính thức của Bộ Y tế (https://ncov.moh.gov.vn, https://suckhoedoisong.vn), cơ quan y tế địa phương; không thông tin, tuyên truyền sai lệch về tình hình dịch bệnh Covid-19; thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của chung cư, cơ quan y tế địa phương. Khi có trường hợp bệnh xác định, nghi ngờ mắc bệnh, cách ly tại nhà thì thực hiện theo hướng dẫn của BQL/ Ban quản trị/ Ban đại diện.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG