Thăm thao trường d19

30/03/2024 - 08:27

 - Vào mùa nắng nóng, thao trường Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (d19, trực thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) càng thêm hừng hực sức nóng từ quyết tâm dạy – học của cán bộ huấn luyện lẫn chiến sĩ mới.

Những chiến sĩ mới này nhập ngũ tròn 1 tháng. Ở tháng “nhập môn”, họ được học rất nhiều điều mới mẻ. Sau thời gian làm quen với môi trường quân đội, tất cả bắt đầu trải nghiệm cuộc sống đặc thù của người lính.

Một trong số trải nghiệm ấy là mỗi ngày hành quân vài km từ doanh trại tiểu đoàn đến thao trường và ngược lại. Không chỉ hành quân “suông”, mọi người phải chia nhau mang vác dụng cụ học tập, bảng biểu; hành quân trật tự, đều chân theo hàng ngũ chỉnh tề.

Đến nơi, tranh thủ nghỉ ngơi một lúc cho đỡ mệt, chiến sĩ lại chuẩn bị thao trường, bắt đầu ngày học mới. Học càng sớm thì có thể tận dụng thời tiết mát mẻ ban sáng, đỡ phơi mình trong nắng nóng gay gắt.

Bài học đầu tiên hôm nay là… nằm, chậm rãi lấy đường ngắm súng tiểu liên AK. Nếu không nắm vững bước cơ bản này, chiến sĩ mới rất khó hoàn thành phần thi “3 tiếng nổ” sắp tới.

Cán bộ huấn luyện kiên nhẫn chờ chiến sĩ lấy xong đường ngắm, di chuyển đồng tiền theo yêu cầu chiến sĩ.     

Những bài tập này được lặp đi lặp lại liên tục nhiều ngày, vừa giúp chiến sĩ ngắm bắn chính xác, biết sai sót của mình nằm ở đâu, vừa giúp chỉ huy nắm rõ mức độ tiếp thu của chiến sĩ, tiếp tục giúp đỡ trong quá trình tập bắn.

Bài tập kế tiếp là tư thế động tác ném lựu đạn. Cán bộ huấn luyện hướng dẫn, chỉnh sửa động tác cho từng chiến sĩ, đảm bảo độ chính xác cao nhất, song song với việc đảm bảo an toàn cho buổi luyện tập, dù chỉ là luyện tập với mô hình.

Ngoài việc thực hiện động tác đúng theo hướng dẫn, chiến sĩ còn phải thực hiện đều tăm tắp với cả tiểu đội, khớp với khẩu lệnh của chỉ huy. Chưa kể, động tác phải đẹp, thể hiện rõ oai phong của người lính trên thao trường.

Một bài học khác là các tư thế động tác cơ bản trong chiến đấu (đi, chạy, bò, lê, trườn, lăn…). Cán bộ huấn luyện giải thích sơ nét về bài học, quy ước động tác đi kèm với tiếng còi và cờ hiệu.

Lần lượt từng học viên thực hành bài tập, dưới sự quan sát, hướng dẫn và chỉnh sửa liên tục từ cán bộ huấn luyện. Mồ hôi nhễ nhại, quân phục lấm lem bụi đất… đổi lấy những kỹ năng cần thiết cho một chiến sĩ.

Theo nhận xét của chỉ huy tiểu đoàn, năm nay, sức khỏe của chiến sĩ mới khá ổn định, tư tưởng thoải mái, nên quá trình học tập, rèn luyện thuận lợi, nhanh chóng. Việc huấn luyện cũng được thay đổi linh hoạt theo điều kiện thời tiết, đảm bảo tối đa sức khỏe của chiến sĩ.

Giai đoạn này, chiến sĩ mới dần thuần thục các động tác cá nhân, điều lệnh cơ bản; nắm rõ truyền thống của lực lượng vũ trang và truyền thống đơn vị; học 15 bài hát theo quy định…

Giữa những phút giây luyện tập mệt nhoài là khoảng thời gian thư giãn, giải lao quý báu dành cho chiến sĩ. Họ được trò chuyện, chia sẻ cảm xúc cùng nhau, được tiếp cận với các thông tin bổ ích trên báo chí, từ “Họp báo thao trường”.

Chau Sóc Phia (đồng bào dân tộc thiểu số Khmer) gắn bó với vùng Bảy Núi Tri Tôn gần 20 năm nay. Khi nhập ngũ, Phia được tham gia lực lượng biên phòng, đơn vị đóng quân cách nhà không xa.

"Lúc đầu tôi khá rụt rè, nhút nhát, vì đó giờ ít giao tiếp nơi đông người. Vào đơn vị rồi, ngày ngày ở chung với các chiến sĩ khác, tôi cảm thấy mình đã quen hơn, thoải mái hơn rất nhiều”.

Một ngày tập luyện hăng say trên thao trường kết thúc, chiến sĩ lại trở về doanh trại, nghỉ ngơi, dưỡng sức cho ngày hôm sau. Cứ như thế, màu da trắng thư sinh ngày trước dần ngả màu nắng. Chiến sĩ trông rắn rỏi, khỏe mạnh hơn, ra dáng người lính cụ Hồ qua từng ngày…

GIA KHÁNH