Tháng 3 biên giới

17/03/2023 - 08:05

 - Tháng 3, vùng biên giới An Giang đang vào cao điểm mùa khô. Giữa cái nắng oi ả miền biên viễn, màu áo xanh của tuổi trẻ, màu áo trắng của y, bác sĩ tình nguyện, màu đỏ của cờ Tổ quốc hòa quyện vào nhau, làm cho chương trình “Tháng 3 biên giới” năm 2023 thêm ý nghĩa, đúng với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi”.

A A

Ấm áp vùng biên

Từ sáng sớm, bà Nguyễn Thị Vẹn (xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn) đã có mặt tại UBND xã Vĩnh Gia. Đối với người phụ nữ có hơn 60 năm sống ở vùng biên giới này, tháng 3 năm nay rất đặc biệt: Bà được mời khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và nhận quà.

Ở vùng biên giới xa xôi, bà Vẹn không có điều kiện đi tầm soát sức khỏe thường xuyên. Gần đây, tay, chân, bả vai bị đau nhức nhiều, hơi thở đôi khi khó khăn, bà đến tiệm thuốc tây mua vài viên thuốc uống đỡ rồi chịu đựng cho qua.

“Bác sĩ khám bệnh nhiệt tình, nói chuyện nhỏ nhẹ, dễ mến lắm. Qua kiểm tra huyết áp, nhịp tim, bác sĩ nghi ngờ tôi có triệu chứng về tim, ghi lời dặn phải đi khám tim mạch chuyên sâu. Chẩn đoán tôi bị thoái hóa khớp, kê toa cho uống thuốc, dặn xuống bệnh viện chụp hình, kiểm tra lại. Uống toa thuốc bác sĩ cho, tôi cảm thấy đỡ đau nhức hẳn” - bà Vẹn phấn khởi.

Đại biểu dự chương trình “Tháng 3 biên giới” năm 2023

Cũng như bà Vẹn, 200 người dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã biên giới Vĩnh Gia đã được Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh, phát thuốc miễn phí. Mỗi hộ còn được tặng 1 phần quà sau khi khám bệnh xong. Chi phí cho hoạt động này khoảng 50 triệu đồng...

Khám bệnh, tặng quà cho người dân vùng biên là một trong những hoạt động ghi đậm dấu ấn của chương trình “Tháng 3 biên giới” năm 2023, do Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh tổ chức. Tại lễ ra quân ở xã biên giới Vĩnh Gia, chương trình được sự đồng hành, hỗ trợ của Tỉnh đoàn Hậu Giang, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, Gara Phước Long Xuyên, Nhóm cựu học sinh Trường THPT Long Xuyên (niên khóa 2003 - 2006)… với tổng trị giá nguồn lực 214,5 triệu đồng.

Nhiều công trình ý nghĩa

Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh An Giang Phan Duy Bằng cho biết, chương trình “Tháng 3 biên giới” năm nay diễn ra từ ngày 1/3 đến 31/3/2023. Đơn vị chọn huyện biên giới Tri Tôn để hỗ trợ, tạo sức bật cho tuổi trẻ vùng biên (Tri Tôn là địa phương duy nhất của tỉnh An Giang nằm trong danh sách 74 huyện nghèo theo Quyết định 353/QĐ-TTg, ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ).

Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho người dân

Với sự đồng hành của nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, ban tổ chức chương trình đã trao tặng 1 căn nhà Nhân ái cho thanh niên vượt khó, trị giá 50 triệu đồng; tặng 40 suất quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn (trị giá 12 triệu đồng); tặng 5 phần quà cho gia đình chính sách (1 triệu đồng/phần); tặng 40 suất học bổng cho học sinh nghèo (20 triệu đồng), trao 5 suất học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới (500.000 đồng/suất).

Trao quà cho các hộ khó khăn vùng biên giới  

Nhằm động viên, chia sẻ và ghi nhận những đóng góp của các Bí thư Chi đoàn khóm, ấp trong thời gian qua, Tỉnh đoàn - Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã trao tặng 77 phần quà cho Bí thư Chi đoàn ở huyện biên giới Tri Tôn (trị giá 23 triệu đồng); trao tặng công trình “Thắp sáng phum, sóc”, trị giá 50 triệu đồng; tặng 100 lá cờ Tổ quốc cho người dân biên giới. Cùng với khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho 200 người dân, ban tổ chức đã phát động chặng 9 chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” với 50 học sinh tham gia.

Gắn kết bảo vệ biên cương

“Tháng 3 là dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống BĐBP và Ngày Biên phòng toàn dân, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được phát động, song hành với chương trình “Tháng 3 biên giới” càng thêm ý nghĩa. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, ông cha ta đã kiên cường, bất khuất giữ vững toàn vẹn biên giới lãnh thổ và độc lập dân tộc cho đến ngày nay.

Việc phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, xung kích tình nguyện tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thanh niên hôm nay là rất cần thiết. Thông qua các hoạt động, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên, hội viên và thanh niên trong bảo vệ biên giới quốc gia” - anh Phan Duy Bằng nhấn mạnh.

Không chỉ ở huyện Tri Tôn, trong thời gian diễn ra chương trình “Tháng 3 biên giới” năm 2023, thanh niên các địa phương biên giới trên địa bàn tỉnh đã giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao giữa thanh, thiếu nhi, tổ chức đoàn, hội, đội với BĐBP, chức sắc tôn giáo, người có uy tín. Đoàn, hội các cấp tổ chức các hoạt động tình nguyện quốc tế, giao lưu với thanh niên tỉnh Takeo và Kandal (Vương quốc Campuchia); tổ chức các hoạt động kết nghĩa với lực lượng vũ trang trên địa bàn, nhất là khu vực biên giới.

Tặng quà cho Bí thư Chi đoàn huyện biên giới Tri Tôn

Anh Phan Duy Bằng cho biết, hưởng ứng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Đoàn, hội các cấp đang tổ chức các hoạt động tình nguyện, các đội hình tình nguyện tại chỗ của thanh niên thực hiện các công trình, phần việc, góp phần phát triển kinh tế gắn với bảo vệ vững chắc khu vực biên giới; tổ chức các đội tình nguyện chỉnh trang, tu sửa các nghĩa trang liệt sĩ. Đồng thời, xây dựng và phát triển lực lượng (quân nhân và thanh niên kết hợp) tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới; xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển.

Các cấp bộ Đoàn, hội trên địa bàn tỉnh triển khai chương trình “Điều ước cho em”, tập trung hỗ trợ, cải thiện cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh tại các địa bàn biên giới; huy động nguồn lực xây dựng các công trình an sinh xã hội tại các xã khó khăn khu vực biên giới, dân tộc.

 

NGÔ CHUẨN

 

 

ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu