Thoại Sơn “lắng nghe dân nói”

04/10/2022 - 07:23

 - Nêu gương có vai trò to lớn, là một giá trị trong chuẩn mực đạo đức của người cán bộ, đảng viên. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Vấn đề nêu gương đang được Huyện ủy Thoại Sơn (tỉnh An Giang) đẩy mạnh thực hiện.

A A

Người dân tích cực tham dự diễn đàn “Lắng nghe dân nói” ở xã Phú Thuận

Huyện ủy Thoại Sơn đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy căn cứ Hướng dẫn 30-HD/BTGTU, ngày 19/1/2022 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về nghiên cứu, học tập, quán triệt, thực hiện chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022 về “Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, đủ phẩm chất, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, tham mưu ban hành kế hoạch nghiên cứu, học tập quán triệt nội dung chuyên đề năm 2022 cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Kết quả, huyện mở được 211 cuộc triển khai cho 4.416 lượt đảng viên, đạt tỷ lệ 98,1%. Việc nêu cao tính gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị đang tạo lan tỏa tích cực. Một trong những mô hình phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên thời gian qua trên địa bàn huyện Thoại Sơn là diễn đàn “lắng nghe dân nói”.

Tại xã Phú Thuận, mô hình diễn đàn “Cấp ủy, chính quyền lắng nghe ý kiến nhân dân” được thực hiện thường xuyên, tổ chức 1 tháng/lần, chia đều cho 4 ấp trên địa bàn xã. Địa điểm tổ chức tại văn phòng ban ấp hoặc nhà dân. Thành phần tham dự diễn đàn là Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã và các ngành liên quan. Tại diễn đàn, bà con nhân dân đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như trình bày các ý kiến, kiến nghị với lãnh đạo xã, tập trung vào những vấn đề, như: Hộ tịch, đất đai, an ninh trật tự, vấn đề phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

“Qua tiếp thu, ghi nhận ý kiến đóng góp của nhân dân, địa phương kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót; không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân; chủ động bám địa bàn, sát cơ sở. Đây là mô hình sinh hoạt chính trị có ý nghĩa quan trọng giúp cho việc lãnh đạo của cấp ủy Đảng và sự điều hành của chính quyền các cấp sát với đời sống nhân dân. Từ trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và góp ý của nhân dân, lãnh đạo địa phương kịp thời giải quyết, trả lời những thắc mắc, vấn đề được nhân dân quan tâm, tạo lòng tin của nhân dân đối với Đảng và nhà nước. Thời gian tới, mô hình này sẽ được xã tổ chức theo hình thức chuyên đề, luân phiên những vấn đề, lĩnh vực mà người dân thật sự quan tâm để tập trung lắng nghe, giải quyết kịp thời hơn nữa những khó khăn, vướng mắc của người dân” - Bí thư Đảng ủy xã Phú Thuận Nguyễn Quốc Khánh cho hay.

Đối với xã Vĩnh Trạch, hàng tháng, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã và các đoàn thể đến 1 ấp để dự diễn đàn “lắng nghe dân nói”, đối thoại trực tiếp với nhân dân. Mô hình được duy trì thường xuyên qua nhiều năm nhằm thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Diễn đàn góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, tác phong công tác, nhất là tác phong gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân. Từ đó, chống lại bệnh thành tích, hình thức bằng việc giảm số lượng văn bản chỉ đạo, giảm họp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo Đảng ủy xã Vĩnh Trạch, việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy Đảng luôn được quan tâm thực hiện tốt. Trong đó, nội dung nêu gương “nói đi đôi với làm”, nêu gương trong tự phê bình và phê bình, trong phát huy và thực hành dân chủ đã góp phần làm lan tỏa trong cán bộ, đảng viên, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Chính sự nêu gương, đi đầu của cán bộ, đảng viên mà nhân dân trên địa bàn xã Vĩnh Trạch luôn nhiệt tình tham gia, thực hiện nhiều mô hình “dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới. Đó là mô hình bếp ăn tình thương của Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Trạch, phục vụ 300 phần ăn/ngày cho học sinh nghèo, khó khăn với kinh phí khoảng 560 triệu đồng/ năm.

Hay mô hình tín đồ Phật giáo Hòa Hảo nói không với tệ nạn xã hội, do Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Trạch phối hợp Công an xã thực hiện. Qua đó, có 678 hộ dân là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo đăng ký tham gia, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của nhân dân về giữ gìn an ninh trật tự, chống tệ nạn xã hội.

Sự đồng tình, ủng hộ, cũng như tham gia đông đảo của nhân dân qua các diễn đàn Llắng nghe dân nói” từ huyện đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thoại Sơn thời gian qua càng tạo mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, thể hiện vai trò nêu gương, tiên phong của cán bộ, đảng viên. Từ đó, phổ biến, nhân rộng những điển hình tiên tiến, những gương người tốt, việc tốt.

PHƯƠNG LAN

 

ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới