Thủ tướng Anh tin tưởng 'đảo ngược tình thế' trước dịch COVID-19 trong vòng 3 tháng tới

20/03/2020 - 08:40

Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định nước Anh có thể “đảo ngược tình thế” trong cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh COVID-19 trong vòng 3 tháng tới.

A A

Mặc dù vậy, Thủ tướng Johnson cũng thừa nhận không biết dịch bệnh sẽ kéo dài trong bao lâu nữa.

Trong nỗ lực trấn an dư luận, ông Johnson cho biết Anh có thể sẽ thử nghiệm vaccine chống virus SARS-CoV-2 trong vòng 1 tháng tới, nhưng đồng thời chính phủ của ông cũng sẵn sàng dùng “biện pháp” để người dân thủ đô London phải chấp hành các khuyến cáo về giãn cách xã hội để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh, ngày 11-3-2020. Ảnh: THX-TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, trong phát biểu tối 19-3 (theo giờ địa phương) tại Văn phòng Thủ tướng số 10 Phố Downing, ông Johnson tin tưởng nước Anh có thể lật ngược tình thế trong cuộc chiến chống dịch bệnh nếu kết hợp các biện pháp đồng bộ như tăng cường xét nghiệm và áp dụng các tiến bộ khoa học. Ông loại trừ khả năng sẽ đóng cửa hoàn toàn hệ thống giao thông công cộng tại thủ đô London nhưng cũng thừa nhận thực tế người dân tại một số khu vực của thành phố vẫn không tuân thủ những khuyến cáo của Chính phủ về “giãn cách xã hội”.

Người đứng đầu Chính phủ Anh cũng kêu gọi các doanh nghiệp bảo vệ và chăm lo cho người lao động của mình, đồng thời cho biết trong ngày 20-3, Bộ trưởng Tài chính Anh sẽ công bố tiếp các biện pháp khẩn cấp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị tác động bởi dịch bệnh.

Tính đến tối 19-3, tại Anh đã có 3.269 trường hợp dương tính với virus và 144 người tử vong vì COVID-19.

Phát biểu bên cạnh Thủ tướng Johnson, giáo sư Chris Whitty, cố vấn y tế trưởng của Chính phủ Anh, cảnh báo về việc sẽ có độ “trễ” nhất định trước khi các nỗ lực tổng thể hiện tại bắt đầu phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh. Ông cũng thừa nhận lo lắng của đội ngũ nhân viên Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) về sự thiếu hụt các trang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) trong bối cảnh đây là tình trạng đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Chính phủ Anh được cho là đang đàm phán về việc mua “hàng trăm nghìn” bộ kit xét nghiệm virus trong thời gian sớm nhất có thể.

Theo TUẤN ANH (Báo Tin Tức)