Tiểu thuyết gia người Tanzania Abdulrazak Gurnah thắng giải Nobel Văn học 2021

08/10/2021 - 16:11

Giải Nobel Văn học năm nay được trao cho tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah 'cho cái nhìn thấu suốt của ông đối với những tác động của chủ nghĩa thực dân và số phận những người tị nạn trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và các lục địa'.

A A

 

Nhà văn Abdulrazak Gurnah sinh năm 1948, lớn lên trên hòn đảo Zanzibar và đến Anh tị nạn vào những năm 1960. Ông đã xuất bản 10 tiểu thuyết cũng như một số truyện ngắn. Theo báo The Guardian, Ủy ban Nobel cho biết chủ đề về người tị nạn xuyên suốt các sáng tác của ông ấy. Tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông là Paradise (1994), được lọt vào danh sách rút gọn của Giải Booker và giải thưởng văn học Whitbread, được trao hàng năm cho những nhà văn sống ở Anh và Ireland. Tác phẩm ra đời sau một chuyến đi Đông Phi vào khoảng năm 1990, kể về tuổi mới lớn, chuyện tình buồn cũng như niềm tin xung đột nhau.

Trước khi người nhận giải năm nay lộ diện, có nhiều suy đoán xung quanh những cái tên được kỳ vọng như Annie Ernaux, nữ văn sĩ được báo The Guardian gọi là "một trong những nhà văn vĩ đại nhất còn sống" của Pháp, được thế giới biết đến với những tác phẩm về đời sống thường ngày ở đất nước của những chiếc bánh sừng bò.

Bên cạnh đó là các gương mặt cũng rất nổi tiếng như nhà thơ Canada Anne Carson, nhà văn với những tác phẩm tiểu thuyết bán chạy người Nhật Haruki Murakami, tiểu thuyết gia người Nga Lyudmila Ulitskaya, nhà văn Canada Margaret Atwood, tiểu thuyết gia người Guadeloupe Maryse Condé và tác giả người Kenya Ngũgĩ wa Thiong’o.

Tiểu thuyết gia người Tanzania nhận giải Nobel Văn học 2021

Giải Nobel Văn học là giải thứ 4 được công bố trong mùa giải Nobel năm nay.

Người tham gia được đề cử bởi các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới, và một hội đồng gồm 18 của Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ chọn ra người chiến thắng. Trước thềm Nobel Văn học 2021, nhà văn Ellen Mattson, thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển, phát biểu: “Về mặt lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể được đề cử. Bất cứ ai viết ra những áng văn chương xuất sắc, xuất chúng. Không có yêu cầu nào khác, chỉ là chất lượng tác phẩm mà thôi”.

Cũng giống như nhiều sự kiện khác, Nobel cũng phải điều chỉnh cho phù hợp với tình hình đại dịch. Lễ trao giải năm nay là sự kết hợp của các sự kiện được tổ chức cả trực tiếp và qua màn ảnh. Ban tổ chức cho biết những người đoạt giải sẽ nhận được huy chương và giấy chứng nhận tại quê nhà vào tháng 12.

Theo THỤC ANH (Công Lý)