Kết quả tìm kiếm cho "điều trị ngộ độc Botulinum"
Kết quả 13 - 24 trong khoảng 28
Ngộ độc Botulinum là ngộ độc do nhiễm độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum. Nguyên nhân do người bệnh nhiễm độc tố trong thực phẩm kém chất lượng, ăn phải các loại thức ăn bảo quản không tốt.
Tất cả bệnh nhân người lớn ngộ độc botulinum sau khi ăn chả lụa đã diễn tiến nặng, hiện sức cơ chỉ 0/5, nghĩa là tất cả đã bị liệt.
Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua liên tục ghi nhận chùm ca ngộ độc botulinum, tuy nhiên thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng để giải độc đặc hiệu cho ngộ độc botulinum đã hết. Điều này đang gây nan giải cho các bác sĩ điều trị và nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.
Ba bệnh nhân tại TP.HCM nhập viện với các triệu chứng, diễn tiến của ngộ độc botulinum. Trong đó, 2 người phải thở máy. Tuy nhiên, các bệnh viện đang không có thuốc giải đặc hiệu cho người bệnh.
Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười cho biết, ngày 27/3, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có văn bản trả lời kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam).
Mười người ở huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đã bị ngộ độc Botulinum, một loại độc tố do vi khuẩn Clostridium botulinum sinh ra trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí) sau khi ăn cá chép muối ủ chua. Các cơ sở y tế đang tập trung điều trị tích cực cho những trường hợp phải vào bệnh viện cấp cứu và tuyên truyền bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn.
Ngộ độc thực phẩm có nhiều nguyên nhân khác nhau với triệu chứng, biểu hiện lâm sàng và cách điều trị khác nhau. Nguyên nhân nào cũng có thể gây tử vong khi quá nặng.
Ngày 26-3, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã có hai công văn gửi Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản và Sở Y tế tỉnh Bình Dương đề nghị truy suất, làm rõ nguyên nhân ba trường hợp ở Bình Dương nghi ngờ ngộ độc Botulinum liên quan việc sử dụng sản phẩm pate chay.
Chiều 11-12, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo về công tác an toàn thực phẩm năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.
Ngày 28-9, bác sĩ CK1 Nguyễn Ngọc Sang, khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân SN 1966 bị ngộ độc Botulinum do ăn Pate Minh Chay đang điều trị tại khu hồi sức cấp cứu của khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy có những tiến triển rất khả quan.
Trường hợp thứ 10 được chuyển đến TP.HCM do ngộ độc Clostridium botulinum trong pate Minh Chay cả tháng mà không biết.
PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Y tế đã ký ban hành Quyết định số 3875/QĐ-KCB quyết định về việc ban hành hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc botulinum.