Kết quả tìm kiếm cho "chiến tranh israel hamas"
Kết quả 13 - 24 trong khoảng 308
Kế hoạch của Israel nhằm áp đặt quyền kiểm soát quân sự hoàn toàn đối với Dải Gaza đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Hội đồng Liên đoàn Arập (AL), Liên hợp quốc (LHQ) và nhiều quốc gia cảnh báo rằng động thái này có thể gây ra một "thảm họa mới" cho khu vực vốn đã chìm trong xung đột gần hai năm qua.
Việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cân nhắc phương án tiếp quản quân sự toàn bộ Dải Gaza đang đối diện sự phản đối gay gắt của cộng đồng quốc tế, trong bối cảnh các cuộc đàm phán ngừng bắn với phong trào Hamas đã đổ vỡ và thương vong vì đói kém lẫn xung đột tại khu vực này vẫn không ngừng gia tăng.
Sau 10 tiếng họp bàn căng thẳng, sáng 8/8, Nội các An ninh Israel đã thông qua kế hoạch của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhằm chiếm đóng Thành phố Gaza.
Giới lãnh đạo Israel dự kiến sẽ họp bàn đưa ra quyết định trong tuần tới về việc có nên mở rộng các hoạt động quân sự ở Gaza hay nên dành thêm thời gian cho một thỏa thuận tiềm năng.
Lãnh đạo Anh, Pháp và Đức ngày 25/7 ra tuyên bố chung yêu cầu chấm dứt ngay “thảm họa nhân đạo” tại Dải Gaza, trong bối cảnh vùng lãnh thổ Palestine bị chiến tranh tàn phá này đang lún sâu vào khủng hoảng.
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed bin Mohammed Al Ansari ngày 15/7 cho biết những cuộc đàm phán gián tiếp giữa Hamas và Israel về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin vẫn đang diễn ra tại Doha, song chưa có khung thời gian cụ thể cho việc kết thúc.
Hamas đã hoàn tất các cuộc tham vấn nội bộ với các phe phái Palestine nhằm chấm dứt xung đột, đồng thời nhấn mạnh nhóm vũ trang này “hoàn toàn sẵn sàng bước vào vòng đàm phán mới”.
Các căn cứ quân sự, tàu sân bay Mỹ và tuyến dầu mỏ trọng yếu có thể thành mục tiêu nếu Tổng thống Trump đẩy Mỹ vào cuộc xung đột với Iran – một bước đi tiềm ẩn nhiều rủi ro chiến lược.
Thủ đô Tehran với 10 triệu dân phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn giao nghiêm trọng, khiến việc sơ tán khẩn cấp trở nên bất khả thi.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề chiến lược của Israel, ông Ron Dermer và Thủ tướng Qatar Muhammad bin Abdulrahman Al-Thani đã có cuộc điện đàm để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza vào cuối tuần qua.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz, mới đây đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ đối với phong trào Hamas của Palestine, cho rằng phong trào này sẽ bị tiêu diệt, nếu không chấp thuận kế hoạch ngừng bắn mới do đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, ông Steven Witkoff, đề xuất.
Phát biểu trong những phiên thảo luận kín, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel Eyal Zamir nhận định “áp lực quân sự đã tạo ra các điều kiện phù hợp” để Hamas chấp nhận trao trả con tin.