Kết quả tìm kiếm cho "vì nước quên thân"
Kết quả 1 - 12 trong khoảng 6039
Không còn khung cảnh tấp nập làm nghề như nhiều thập niên trước, nhưng ở làng đan đó Thủ Sĩ (xã Tân Hưng, Hưng Yên), những đôi bàn tay đã hằn dấu thời gian vẫn miệt mài bên từng nan tre. Với người dân nơi đây, giữ nghề không chỉ là giữ kế sinh nhai, mà còn là giữ lấy một phần hồn quê được truyền qua bao đời.
Ở làng tranh dân gian Đông Hồ (phường Thuận Thành), gia đình cố Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Hữu Sam là một trong số ít gia đình đã bền bỉ giữ nghề làm tranh trong suốt hơn 60 năm qua.
Chiều 5/7, triển lãm “Quốc Tử Giám trong nghệ thuật” đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của nhiều tác phẩm đến từ nhiều tác giả trên khắp cả nước. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 950 năm thành lập Văn Miếu-Quốc Tử Giám (1076-2026), trường đại học đầu tiên của Việt Nam.
“Tôi đã cai thuốc mấy lần, nhưng không thành công”, anh Phạm Đăng Khoa, ngụ ấp Kênh 1, xã Đông Thái buông câu nói ấy sau hơn 10 năm hút thuốc lá. Anh hiểu thuốc lá gây hại cho sức khỏe, từng nhiều lần cai, nhưng lần nào cũng bỏ dở. Sự giằng co ấy cũng là điều chúng tôi bắt gặp ở nhiều người khác. Hành trình cai thuốc không dễ dàng.
Du lịch trải nghiệm đang đưa ẩm thực trở thành một phần của hành trình khám phá văn hóa địa phương. Không chỉ thưởng thức món ăn, du khách còn muốn tìm hiểu nguyên liệu, cách chế biến và những câu chuyện phía sau mỗi hương vị.
Mùa hè này, hàng nghìn giáo viên trên cả nước đang tham gia các lớp tập huấn, cập nhật kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong dạy học, bồi dưỡng tâm lý học đường cho năm học 2026-2027. Đây là bước chuyển động của ngành giáo dục trong việc chuẩn bị đội ngũ trước những yêu cầu mới của thời đại.
Sau hơn 50 năm mòn mỏi tìm kiếm trong vô vọng, gia đình liệt sĩ Nguyễn Quốc Hội cuối cùng đã xác định được phần mộ nhờ công nghệ giám định ADN. Hành trình đoàn tụ khép lại tâm nguyện dang dở của người mẹ trước lúc qua đời và mở thêm hy vọng cho nhiều gia đình liệt sĩ trên cả nước.
Dù đã có giai đoạn chững lại, đến nay, hoạt hình Việt Nam đang bước vào thời kỳ phát triển mới với sự nhập cuộc của đội ngũ sáng tạo trẻ, sự đầu tư từ các doanh nghiệp và những tác phẩm mang đậm bản sắc dân tộc. Dấu ấn tại các giải thưởng, liên hoan phim trong nước và quốc tế mới đây cho thấy hoạt hình trong nước đang dần hiện thực hóa khát vọng hội nhập.
Rời thành phố, nhiều người trẻ chọn bắt đầu từ sản vật quê nhà. Người làm sô cô la từ ca cao Việt, người nâng cấp rượu truyền thống từ gạo, nếp, trái cây quê nhà. Những người trẻ đang tìm đường nâng giá trị nông sản, tạo thêm sinh kế và đưa sản phẩm địa phương đi xa hơn.
Trong những cuộc gặp gỡ thường ngày, nhiều người trẻ bắt đầu hút thuốc chỉ từ một lần thử cho biết, một lời rủ rê của bạn bè hay một phút muốn hòa nhập với đám đông, giải tỏa áp lực. Nhưng từ những làn khói khởi đầu, nhiều người dần bước vào vòng xoáy lệ thuộc nicotine mà không dễ thoát ra. Loạt bài “Lạc giữa làn khói” phản ánh những câu chuyện đời sống phía sau một thói quen đang ngày càng trẻ hóa, từ khởi đầu đến lệ thuộc và hành trình tìm lối thoát khỏi làn khói ấy.
Sáng 2/7, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp đặc khu Phú Quốc phối hợp Phòng Văn hóa - Xã hội và Đoàn Thanh niên đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) tổ chức khai giảng lớp dạy bơi miễn phí và hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em.
Sau hơn nửa thế kỷ kể từ ngày đất nước thống nhất, ký ức về những năm tháng thanh niên xung phong vẫn vẹn nguyên trong tâm trí ông Nguyễn Quốc Sử và bà Quách Thị Nga. Một người rời ghế nhà trường, một người rời mái nhà khi mới 16 tuổi, họ đã gửi trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, để hôm nay trở thành những nhân chứng sống kể lại câu chuyện về lòng yêu nước, sự hy sinh và khát vọng hòa bình.