Tổng thống Indonesia chính thức trình kế hoạch chuyển thủ đô tới đảo Borneo

16/08/2019 - 14:49

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chính thức đệ trình lên Quốc hội kế hoạch chuyển thủ đô từ Jakarta trên đảo Java tới một địa điểm mới trên đảo Borneo.

A A

Chú thích ảnh

Bản đồ những "ứng cử viên" thủ đô mới thay thế cho Jakarta. Ảnh: CNA

Theo kế hoạch được đề xuất, thủ đô của Indonesia sẽ được chuyển từ hòn đảo Java đông đúc tới tỉnh Kalimantan trên đảo Borneo.

Tổng thống Widodo đã đưa ra đề xuất trên trong bài phát biểu tại Quốc hội một ngày trước khi Indonesia tổ chức kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh.

"Tôi ở đây đề nghị quý vị cho phép chuyển thủ đô của chúng ta tới Kalimantan", ông Widodo nói. "Một thành phố thủ đô không chỉ là biểu tượng của an ninh quốc gia, mà còn biểu thị cho sự phát triển của đất nước. Kế hoạch này là vì sự nhận thức về công bằng và bình đẳng kinh tế", nhà lãnh đạo Indonesia phát biểu, nhưng không nêu rõ địa điểm chính xác của thủ đô mới.

Jakarta là thành phố lớn nhất ở Indonesia với dân số 9,6 triệu người, song vùng đô thị Jakarta có dân số tới gần 30 triệu người. Tình trạng ách tắc giao thông đang là nguyên nhân gây thiệt hại tới 7,04 tỷ USD kinh tế hàng năm của Jakarta. Hơn nữa, do vị trí nằm ở vùng đất thấp, thủ đô quốc gia vạn đảo này rất dễ bị ngập lụt khi triều cường.

Để đưa ra quyết định trên, Tổng thống Widodo cũng phải tính đến thực tế rằng gần 60% trong tổng số 260 triệu dân của nước này đang sống tại Java và các hoạt động kinh tế chủ yếu tập trung tại khu vực này.

Chú thích ảnh

Giao thông ở Thủ đô Jakarta rơi vào tình trạng quá tải. Ảnh: Jakarta Post

Trước đây, Jakarta từng là cố đô của vương quốc Sunda thời Trung cổ, sau đó là thành phố cảng Batavia trong thời thực dân Hà Lan, rồi trở thành thủ đô trên thực tế của các nhà lãnh đạo theo chủ trương dân tộc vào thập niên 1940 khi Indonesia tuyên bố độc lập. Thủ đô lớn hàng đầu thế giới này đang chìm dần vào nước biển, trung bình 18 cm mỗi năm. Mật độ đường sá giao thông trong thành phố thấp đáng kể so với các thành thị khác trên thế giới, gây ra tình trạng kẹt xe gần như kinh niên.

Tổng thống Joko Widodo đã cho thực hiện một cuộc khảo sát do Cơ quan Kế hoạch Phát triển Quốc gia (BAPPENAS) đảm trách, để nghiên cứu chọn một địa điểm mới có thể ở tỉnh Trung Kalimantan trên đảo Borneo để làm thủ đô. Nơi có nhiều tiềm năng nhất là Palangkaraya, một thành phố thuộc tỉnh Kalimantan, mà trước đó cựu Tổng thống Sukarno từng mong muốn thay thế cho Jakarta làm thủ đô của Indonesia.

Theo THU HẰNG (Báo Tin Tức)