Tổng thống Mỹ nhất trí mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7

21/08/2019 - 15:07

Phóng viên Atwood nêu rõ: "Một quan chức cấp cao trong chính quyền cho hay, hai ông Trump và Macron đã điện đàm hôm nay (ngày 21-8) và nhất trí rằng họ muốn mời Nga tham dự hội nghị G7 vào năm tới."

A A

Theo phóng viên CNN, Tổng thống Mỹ Trump đã đồng ý mời Nga dự hội nghị G7 vào năm 2020. (Nguồn: Getty Images)

Theo Sputnik, phóng viên CNN Kylie Atwood ngày 20/8 dẫn một nguồn tin trong chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống nước này Donald Trump đã nhất trí với đề xuất của người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Mỹ trong năm 2020, và nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ nêu vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới ở Biarritz (Pháp) vào cuối tuần này.

Trên trang mạng xã hội Twitter, phóng viên Atwood nêu rõ: "Một quan chức cấp cao trong chính quyền cho hay, hai ông Trump và Macron đã điện đàm hôm nay (ngày 21/8) và nhất trí rằng họ muốn mời Nga tham dự hội nghị G7 vào năm tới. Dự kiến, ông Trump sẽ nêu vấn đề này với các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới tại hội nghị G7."

Phóng viên này còn cho hay, việc mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 là sáng kiến của Tổng thống Macron.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 đã bày tỏ sự ủng hộ về việc Nga trở lại Nhóm G8, nhấn mạnh rằng "sẽ phù hợp hơn nhiều" khi Moskva là thành viên trong nhóm các cường quốc thế giới.

Thông điệp trên được "ông chủ Nhà Trắng" đưa ra chỉ vài ngày trước khi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Pháp.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định: "Tôi chắc chắn sẽ ủng hộ điều đó... Sẽ phù hợp hơn nhiều nếu Nga có trong thành phần này. Sẽ phải là G8, bởi rất nhiều điều chúng ta thảo luận có liên quan đến Nga."

Khi còn có Nga là thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển có 8 nước thành viên (gọi tắt là G8).

Theo Vietnamplus