Tổng thống Trump sẽ đề cử ông Mark Esper làm Bộ trưởng Quốc phòng

22/06/2019 - 09:32

Chính quyền của Tổng thống Trump vẫn chưa có Bộ trưởng Quốc phòng trong 6 tháng qua, sau khi Bộ trưởng James Mattis từ chức.

A A

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21-6 cho biết, ông có ý định đề cử ông Mark Esper làm Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Mark Esper, đảm nhiệm vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ ngày 17-6, sau khi ông Patrick Shanahan từ chức.

Ông Mark Esper. Ảnh: Washington Times

Chính quyền của Tổng thống Trump vẫn chưa có Bộ trưởng Quốc phòng trong 6 tháng qua. Ông James Mattis đã từ chức Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng 12-2018, do những bất đồng với Tổng thống Trump về một số chính sách, trong đó có cả quyết định bất ngờ rút quân khỏi Syria và bắt đầu giảm bớt quy mô lực lượng Mỹ tại Afghanistan.

Ông Mark Esper từng phục vụ trong Chiến tranh vùng vịnh và từng làm trợ lý tại Quốc hội Mỹ. Ông từng có 7 năm đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch phụ trách quan hệ với chính phủ của Raytheon. Ông giữ chức Bộ trưởng Lục quân từ tháng 11-2017.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông sẽ đề cử David Norquist, người hiện đang là trưởng ban tài chính của Lầu Năm Góc vào vị trí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và ông Ryan Mc Carthy, Thứ trưởng Lục Quân làm Bộ trưởng Lục quân.

Tất cả các đề cử đều phải được Thượng viện thông qua.

Theo VOV