Châu Đốc được du khách trong và ngoài nước biết đến là thành phố du lịch (DL) với nhiều điểm DL tâm linh nổi tiếng. Hàng năm, địa phương đón hàng triệu du khách đến tham quan, DL.
Đặc biệt, từ tháng Giêng đến hết tháng 4 (âm lịch), du khách từ mọi miền đất nước đến Khu DL quốc gia núi Sam tham quan, chiêm bái, hành hương. Hiện nay, UBND TP. Châu Đốc triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ATVSTP, nhằm xây dựng điểm đến an toàn đối với du khách.
“Năm 2024, thành phố diễn ra nhiều sự kiện, như: Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam 2024, kỷ niệm 10 năm Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia (2014 - 2024)…
Ngoài công tác chỉnh trang đô thị, đảm bảo an ninh trật tự, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao… đảm bảo chu đáo, an toàn, UBND thành phố chỉ đạo ban, ngành, địa phương tăng cường đảm bảo ATVSTP, trong đó tập trung Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” - Phó Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết.
Kiểm tra cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm trên địa bàn
Theo đó, UBND TP. Châu Đốc tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người chế biến, sản xuất - kinh doanh (SXKD) và người tiêu dùng thực phẩm. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở SXKD thực phẩm trên địa bàn quản lý theo kế hoạch kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp với đoàn thanh, kiểm tra của tỉnh.
Cùng với đó, tổ chức tập huấn nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong chỉ đạo, điều hành; nâng cao nhận thức, kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm cho người SXKD thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm. Đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá, kết nối sản xuất - tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn đến hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ DL tại Khu DL quốc gia núi Sam.
UBND TP. Châu Đốc chỉ đạo ban, ngành thành phố, địa phương đẩy mạnh truyền thông điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở, trang thiết bị, vệ sinh cá nhân người sản xuất, chế biến thực phẩm; quy định nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm; vệ sinh ăn uống; lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn… Tiếp tục thanh tra liên ngành, tập trung vào cơ sở SXKD thực phẩm thức ăn đường phố phục vụ lễ hội. Xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, nhằm bảo đảm quyền lợi, an toàn cho du khách.
Chị Nguyễn Thị Thiên Thanh (ngụ phường Núi Sam) cho biết: “Tôi bán điểm tâm sáng cho người dân, du khách. Quán có thể phục vụ khoảng 100 khách mỗi ngày. Tuy lượng khách và quán không lớn, nhưng chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề đảm bảo ATVSTP.
Cùng với giá cả hợp lý, thì việc chế biến món ăn ngon, ATVSTP được đặt lên hàng đầu, bởi đây là yếu tố hết sức quan trọng tạo dựng niềm tin với du khách. Chúng tôi mong muốn góp phần nhỏ xây dựng TP. Châu Đốc là điểm đến an toàn đối với khách DL trong và ngoài tỉnh”.
“UBND TP. Châu Đốc chỉ đạo các địa phương có khu, điểm DL xây dựng phương án đảm bảo ATVSTP. Đồng thời, phối hợp ban, ngành liên quan kiểm tra cơ sở về giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (cơ sở thuộc diện phải cấp giấy), hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, danh sách đáp ứng kiến thức an toàn thực phẩm của người tiếp xúc với thực phẩm...
Đồng thời, hướng dẫn cho chủ nhà hàng, khách sạn thực hiện tốt quy định về ATVSTP, như: Khám sức khỏe, cập nhật kiến thức ATVSTP...” - Phó Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn thông tin.
THU THẢO