Triển lãm mỹ thuật 'Niêm hoa' hưởng ứng Đại lễ Phật Đản năm 2023

24/05/2023 - 14:20

Trong tháng Sáu Dương lịch từ ngày 6 đến 23, triển lãm "Niêm hoa" sẽ đến với Huế trong không gian Lan Viên Cổ Tích (94-98 Bạch Đằng), với 9 tác giả thuộc nhóm họa sỹ G39 và 1 nhà thiết kế thời trang.

Một số tác phẩm tranh, tượng sẽ xuất hiện tại triển lãm

Sau khi chu du tại Hà Nội và Hội An (Quảng Nam), triển lãm nghệ thuật "Niêm hoa" sẽ đến với xứ Huế.

Đây là hoạt động do nhóm họa sỹ-nghệ sỹ G39 (Gallery 39 Lý Quốc Sư, Hà Nội) và nhà thiết kế thời trang Trịnh Bích Thủy thực hiện, nhằm hưởng ứng Đại lễ Phật đản năm nay.

"Niêm hoa" lấy tên từ tích truyện "Niêm hoa vi tiếu," kể về sự ra đời của thiền trong Phật giáo. "Niêm hoa vi tiếu" còn có tên đầy đủ là "Niêm hoa thuấn mục phá nhan vi tiếu," có nghĩa là: Đưa hoa ra, trong chớp mắt thì gương mặt bỗng mỉm cười.

Chuyện kể rằng trong một buổi giảng pháp đặc biệt cho các học trò xuất chúng, Đức Phật không thuyết giảng bằng văn tự mà chỉ truyền tâm. Trên tay ngài cầm một bông sen. Cả lớp lặng lẽ dõi theo bông sen, lặng thinh, duy nhất có tôn giả Ma Ha Ca Diếp mỉm cười. Từ giây phút đó, thiền ra đời.

"Theo quan niệm của nhà Phật thì ai cũng có Phật tính, 'ngọn cỏ còn có Phật tính huống chi...' Đi tu là trở về mình, đi tu là tìm cái bản lai diện mục của chính mình chứ không phải là đi đến tận đâu. Thấy tâm, thấy tính thì thành Phật. Điều này là cốt tử. Làm nghệ thuật cũng y như vậy. Nghệ sỹ là kẻ đi tìm mình, tìm vân tay của mình, tìm ra cách kể, cách hát, cách vẽ riêng của mình. Rốt ráo thì phong cách là niết bàn," họa sỹ-giám tuyển Lê Thiết Cương nói.

Tại Huế, triển lãm "Niêm hoa" sẽ mở cửa đón khách từ 6-23/6 ở không gian Lan Viên Cổ Tích (94-98 Bạch Đằng). Sẽ có trên 40 tác phẩm tranh, tượng, gốm và áo bông được trưng bày tại đây.

Trước đó, triển lãm đã được tổ chức tại Hà Nội trong tháng Tư (8-20/4) và tại Hội An trong tháng Năm (9-23/5)./.

Đại lễ Phật đản hay Đại lễ Vesak là ngày kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra. Các hoạt động kỷ niệm sẽ bắt đầu từ ngày Rằm tháng Tư Âm lịch hàng năm.

Năm nay - năm Phật lịch 2567, Đại lễ sẽ diễn ra vào Dương lịch ngày 2/6/2023.

Theo MINH ANH (Vietnamplus)