Tuổi nhỏ nhưng quá “nguy hiểm”

11/06/2020 - 04:30

 - Dù chưa đủ tuổi trưởng thành nhưng suy nghĩ và hành động của Lê Văn Hiền (sinh năm 2003, ngụ khóm Đông Thành, phường Đông Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang) lại tiềm ẩn nhiều mối “nguy hiểm” cho xã hội, khi đã dùng vũ lực để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác.

A A

Khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 6-9-2019, T.V.H (sinh năm 2004, ngụ khóm Đông Thịnh 6, phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên) đến tiệm game “P.V” thuộc khóm Đông An 6, phường Mỹ Xuyên để chơi game. Đến nơi, H. ngồi tại máy game số 11 chơi và để điện thoại di động Xiaomi Mi A2, màu đen trên bàn. Đến khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày, Hiền đến tiệm game và ngồi tại máy số 12 chơi game (gần bên H.).

Sau một lúc, Hiền thấy điện thoại của H. và nảy sinh ý định chiếm đoạt nên đứng dậy đi lại và đứng phía sau lưng H. chồm người tới lấy điện thoại trên bàn, rồi bỏ đi ra khỏi phòng game. Bất ngờ bị người lạ lấy tài sản, H. vội chạy theo sau ôm Hiền lại và nói: “Trả điện thoại cho em, điện thoại của em mà” nhưng Hiền lại đáp trả: “Điện thoại của tao, tao để quên trên bàn”.

Nghe vậy, H. liền nói: “Điện thoại của em mà, sao anh lấy”, vừa dứt lời H. bất ngờ bị Hiền dùng tay đấm vào mặt, đầu nhiều cái mục đích làm cho H. sợ không đòi điện thoại nữa. Nhiều cú đấm mạnh làm H. bị thương tích, rất may T.T.D (sinh năm 1997), người quản lý tiệm game nhanh chóng phát hiện đến can ngăn.

Bị cáo Hiền cúi đầu khai báo tại tòa

Tuy nhiên, D. chưa biết rõ sự việc thì Hiền lại cho rằng điện thoại di động trên là của mình nên lấy lại. Đồng thời, để muốn biết sự thật, D. kêu Hiền đưa điện thoại cho D. giữ trước rồi sẽ giải quyết. Nhưng Hiền không đồng ý, mà tiếp tục nảy sinh ý định tẩu thoát bằng cách kêu mọi người cùng nhau xuống tầng trệt xem lại hình ảnh của hệ thống camera để xác định rõ nhằm tìm cách thoát thân.

Không biết ý định xấu của Hiền, nên cả 3 cùng nhau đi xuống tầng trệt khi trên tay Hiền vẫn còn giữ điện thoại của H. Khi xuống đến tầng trệt, bất ngờ Hiền nhanh chân bỏ chạy ra ngoài cửa tiệm, do đã có chuẩn bị trước nên H. cũng rượt đuổi theo nắm giữ Hiền lại. Bị ngăn cản, Hiền tiếp tục dùng tay đánh nhiều cái làm H. phải buông ra, Hiền bỏ chạy thoát khỏi hiện trường.

Sau khi cướp được tài sản của H., Hiền liền lấy sim, thẻ nhớ điện thoại bỏ, còn máy thì mang đến tiệm điện thoại trên đường Hà Hoàng Hổ (phường Mỹ Xuyên) bán được 900.000 đồng. Có tiền, Hiền mang trả nợ và tiêu xài cá nhân, rồi bỏ trốn sang Kiên Giang làm thuê đánh bắt cá trên tàu biển.

Riêng H. vô cớ bị Hiền cướp mất điện thoại nên đến Công an phường Mỹ Xuyên trình báo sự việc. Công an phường đến hiện trường và thu giữ đoạn camera ghi lại sự việc trên. Căn cứ kết quả định giá, điện thoại di động trên có giá trị trên 3,9 triệu đồng.

Theo đó, qua các chứng cứ thu thập được, ngày 29-10-2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Long Xuyên ra lệnh bắt Hiền tạm giam và đến ngày 16-1-2020 Hiền đã bị bắt. Trong giai đoạn điều tra cũng như tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Hiền thành khẩn, cúi đầu khai nhận hoàn toàn hành vi sai trái của mình khi đã nảy sinh lòng tham và dùng vũ lực để cướp điện thoại di động của bị hại.

Hội đồng xét xử phân tích và nhận định: “Tuy tuổi nhỏ nhưng bị cáo là người khỏe mạnh, có khả năng nhận thức, điều khiển tốt hành vi của mình mà không biết lo học tập, tu dưỡng bản thân. Ngược lại, để có tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ, bị cáo lại bất chấp tất cả để phạm tội.

Đáng nói hơn, trước đây bị cáo đã tham gia giúp sức cho đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, nhưng vì tuổi đời bị cáo còn nhỏ nên không bị xử lý. Tuy nhiên, lần này bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự cho hành vi của mình, đồng thời cần phải cách ly bị cáo với cuộc sống xã hội để bị cáo có thời gian sửa chữa bản thân tốt hơn…”.

Với việc làm trên, bị cáo Hiền bị Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên xử phạt 5,5 năm tù về tội “Cướp tài sản” quy định tại Điểm e, Khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG