TX. Tịnh Biên nâng cao công tác xuất khẩu lao động

10/06/2024 - 06:40

 - Những năm qua, UBND TX. Tịnh Biên (tỉnh An Giang) nỗ lực thực hiện công tác đưa người lao động (NLĐ) địa phương đi nước ngoài làm việc theo hợp đồng, nhằm nâng cao đời sống Nhân dân. Đến nay, công tác này mang lại hiệu quả nhất định.

Phó Chủ tịch UBND TX. Tịnh Biên Lâm Văn Bá thông tin: “Xuất khẩu lao động là hướng đi phù hợp, hiệu quả trong mục tiêu giải quyết việc làm cho người dân địa phương. Do đó, UBND thị xã yêu cầu ngành chuyên môn phối hợp địa phương tăng cường công tác tuyên truyền thường xuyên.

Từ đầu năm 2024, đã tổ chức hội nghị tư vấn hướng nghiệp, học nghề, việc làm cho NLĐ và học sinh THPT, THCS trên địa bàn. Kết quả, đã tư vấn cho hơn 3.000 học sinh, phát 25.000 tài liệu tuyên truyền, trình chiếu các clip giới thiệu của doanh nghiệp (DN) có nhu cầu tuyển dụng, để các em định hình nghề nghiệp trong tương lai”.

Theo Phó Chủ tịch UBND TX. Tịnh Biên Lâm Văn Bá, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức 28 buổi tư vấn cho 5.000 NLĐ, bộ đội xuất ngũ trở về địa phương. Đặc biệt, phối hợp tổ chức phiên giao dịch việc làm với hơn 1.000 lao động tham dự. Cùng với đó, phối hợp Báo An Giang tuyên truyền về gương điển hình xuất khẩu lao động, xây dựng các chuyên mục tuyên truyền để người dân, lao động địa phương nắm bắt kịp thời các sự kiện, tin tức về xuất khẩu lao động của tỉnh.

Các bạn trẻ mong muốn tìm kiếm việc làm ổn định trong tương lai

“Nhìn chung, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thông tin về các thị trường lao động trong, ngoài nước mang lại hiệu quả thiết thực, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, địa phương và DN góp phần giới thiệu, hỗ trợ NLĐ thị xã có việc làm ổn định. Nhiều trường hợp nhờ đi nước ngoài lao động đã nâng cao đời sống kinh tế gia đình, góp phần vào sự phát triển của quê hương” - Phó Chủ tịch UBND TX. Tịnh Biên Lâm Văn Bá phân tích.

Để đáp ứng nhu cầu từ các thị trường lao động, UBND TX. Tịnh Biên quan tâm công tác đào tạo, hướng dẫn người dân chuẩn bị hồ sơ đăng ký, lập và lưu danh sách cụ thể khi giới thiệu đến các công ty xuất khẩu lao động. Ngược lại, các công ty này phải được Sở LĐ-TB&XH thẩm định, cấp phép khi tuyển dụng trên địa bàn tỉnh.

“Chúng tôi phối hợp UBND các xã, phường có người tham gia xuất khẩu lao động theo dõi thường xuyên tình hình học ngoại ngữ, giáo dục định hướng, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ khi họ gặp khó khăn, trở ngại. Chúng tôi cũng tham mưu UBND thị xã phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH An Giang) tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, học nghề và việc làm năm 2024 nhằm thu hút, tạo nguồn cho mục tiêu xuất khẩu lao động trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt quan tâm nguồn lao động là học sinh THPT, thanh niên vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an trở về địa phương, NLĐ trong độ tuổi tham gia…” - Trưởng phòng LĐ-TB&XH TX. Tịnh Biên Lý Kim Thoa cho hay.

Nỗ lực trong công tác tìm kiếm, đào tạo và đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài của UBND TX. Tịnh Biên mang lại kết quả tích cực. Theo đó, năm 2023, toàn thị xã có 39 lao động (trong đó có 21 lao động nữ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 139,3% kế hoạch năm. Thị trường NLĐ đến làm việc, gồm: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Đan Mạch, Saudi Arabia… Trong quý I/2024, có 16 người tham gia xuất khẩu lao động đi Nhật Bản và Đài Loan, đạt 57,14% kế hoạch năm.

Trực tiếp tham gia Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, học nghề và việc làm năm 2024 tại TX. Tịnh Biên, bạn Nèang The Ry (ngụ xã An Cư) bày tỏ mong muốn được đi Nhật Bản làm việc. Nèang The Ry chia sẻ: “Tôi biết mấy anh chị trong xã đi lao động nước ngoài, khi về tích cóp đủ cất nhà hoặc có vốn làm ăn, nên muốn sang Nhật làm việc như họ. Tôi còn trẻ, nên cố gắng đi làm để có tương lai. Nhiều người bạn của tôi đi làm ở Bình Dương, có đồng lương nhưng chỉ đủ sống. Vì vậy, tôi muốn tìm chỗ làm có thu nhập cao, để sắp xếp cho cuộc sống sau này”.

Để hỗ trợ người dân địa phương đi xuất khẩu lao động, UBND TX. Tịnh Biên quan tâm, tạo điều kiện vốn vay đối ứng từ ngân sách thị xã để NLĐ an tâm tham gia. Đến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Tịnh Biên giải ngân hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ 40 trường hợp xuất khẩu lao động. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ tăng thêm 28 NLĐ với nguồn vốn vay dự kiến hơn 1,12 tỷ đồng.

Dù tích cực hỗ trợ NLĐ đi nước ngoài làm việc, nhưng tỷ giá ngoại tệ giảm và sự cạnh tranh nguồn cung lao động của các nước nên đơn hàng tuyển dụng của DN nước ngoài hạn chế. Ngoài ra, tình trạng người dân xuất khẩu lao động tại các công ty chưa được thẩm định ngày càng nhiều, tiềm ẩn nhiều rủi ro… Để nâng cao hiệu quả công tác đưa lao động TX. Tịnh Biên đi làm việc ở nước ngoài, UBND thị xã yêu cầu chính quyền địa phương quan tâm, đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xuất khẩu lao động gắn với mục tiêu giảm nghèo tại địa phương.

“UBND thị xã yêu cầu ngành chuyên môn hỗ trợ NLĐ mở rộng các thị trường làm việc có thu nhập cao, ổn định cũng như lựa chọn các công ty, DN cung ứng lao động có uy tín, trách nhiệm. Nâng cao vai trò quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của các cơ quan liên quan đến lĩnh vực xuất khẩu lao động để đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống người dân, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thị xã trong năm 2024 và những năm tiếp theo” - Phó Chủ tịch UBND TX. Tịnh Biên Lâm Văn Bá xác định.

THANH TIẾN