Tỷ giá USD, Euro ngày 15-1: Lạm phát lên cao, USD tăng giá

15/01/2022 - 08:11

USD tăng giá trong bối cảnh lạm phát của Mỹ lên mức cao nhất kể từ năm 1982.

A A

Ngày 14/1, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.082 đồng. Tỷ giá USD hôm nay tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào - bán ra: 22.650 đồng -  23.150 đồng. Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch NHNN mua vào - bán ra: 25.647 đồng - 27.234 đồng.

Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng giá lên mức 94,90.

Số liệu này cũng cho thấy lạm phát cao của Mỹ có khả năng kéo dài đến năm 2022 và cao hơn mục tiêu hàng năm 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các nhà phân tích thị trường cho rằng Fed có khả năng tăng cường thúc đẩy chương trình giảm bớt mua tài sản và thắt chặt định lượng.

Tỷ giá USD, Euro 

Báo cáo về vấn đề lạm phát mới bổ sung vào danh sách những thách thức mà nước Mỹ phải đối mặt khi chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách thúc đẩy những bước tiến mạnh mẽ mà nền kinh tế đã đạt được trong bối cảnh quốc gia này đang tiếp tục phục hồi trong thời kỳ đại dịch khi giá cả tăng cao.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố báo cáo cho hay, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước tính đã tăng 0,9% trong tháng 11 năm ngoái và cao hơn mức trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát. ONS cho biết thêm tăng trưởng GDP của nước này cũng cao hơn 0,7% so với mức ghi nhận trong tháng 2/2020.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak bày tỏ bất ngờ và vui mừng khi quy mô nền kinh tế phục hồi trở lại các mức trước đại dịch trong tháng 11 năm ngoái. Ông nhấn mạnh kết quả này “là minh chứng cho thấy sự gan dạ và quyết tâm của người dân Anh”.

Đồng bảng Anh tiếp tục mạnh lên do các nhà giao dịch cho rằng nền kinh tế Anh có thể chống chịu được tình trạng số ca nhiễm Covid-19 gia tăng, và Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất một lần nữa ngay trong tháng tới. Bảng Anh kết thúc ngày 13/1 theo giờ Việt Nam tăng thêm 0,16% lên 1,3727 USD, mức cao nhất kể từ cuối tháng 10.

Số liệu sơ bộ do Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 14/1 cho biết, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong năm 2021 tăng 2,7% so với năm trước đó. Kết quả này cho thấy nền kinh tế Đức đã phục hồi tốt trong năm thứ hai của cuộc khủng hoảng Covid-19.

Theo ĐÔNG SƠN (Vietnamnet)

 

doanh-nhan-doanh-nghiep
san-pham-dich-vu