Tỷ giá USD hôm nay (23-5): Đồng USD tăng sát mốc 105 sau tín hiệu tích cực từ Fed

23/05/2024 - 08:31

Tỷ giá USD hôm nay (23-5): Rạng sáng 23-5-2024, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 3 đồng, hiện ở mức 24.254 đồng.

Trong khi đó, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,25%, đạt mốc 104,91.

Tỷ giá USD hôm nay trên thế giới

Đồng USD tăng so với các loại tiền tệ khác vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được công bố, cho thấy các quan chức thể hiện sự thất vọng đối với chỉ số lạm phát gần đây, trong khi đồng bảng Anh duy trì đà tăng sau khi Thủ tướng Anh Rishi Sunak kêu gọi tổng tuyển cử vào ngày 4-7.

Tỷ giá USD hôm nay (23-5): Đồng USD tăng sát mốc 105 sau tín hiệu tích cực từ Fed

 Biểu đồ biến động Chỉ số DXY trong 24 giờ qua. Ảnh: Marketwatch

Theo biên bản phiên họp chính sách từ ngày 30-4 đến ngày 1-5 của Ngân hàng Trung ương Mỹ, các quan chức Fed tại cuộc họp chính sách gần đây nhất cho biết, họ vẫn tin rằng áp lực giá sẽ giảm bớt dù tốc độ chậm.

Mặc dù mọi sự thay đổi trên chính sách tiền tệ hiện nay sẽ “liên quan đến việc duy trì” lãi suất của Ngân hàng Trung ương ở mức hiện tại, nhưng biên bản được công bố ngày 22-5 cũng phản ánh cuộc thảo luận về khả năng tăng lãi suất thêm.

Trái ngược lại, các nhà đầu tư đã tăng cường đặt cược vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất sau khi lạm phát giảm nhẹ vào tuần trước, ngay cả khi các quan chức Fed tiếp tục đưa ra những cảnh báo về việc này.

Thống đốc Fed Christopher Waller ngày 21-5 cho biết, ông cần xem xét dữ liệu lạm phát trong vài tháng tới, trước khi có thể hoàn toàn ủng hộ việc cắt giảm lãi suất.

Quan điểm tương tự cũng được đưa ra bởi Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester.

Amarjit Sahota, Giám đốc công ty quản lý rủi ro ngoại hối Klarity FX ở San Francisco, cho biết: “Biên bản đã xác nhận điều mà hầu hết các nhà giao dịch đã suy nghĩ khi báo cáo CPI của Mỹ được công bố vào tuần trước”.

Ông nói: “Việc một số quan chức Fed thể hiện thiện chí sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa đã giúp đồng USD tăng giá kể từ khi biên bản được công bố”.

Các nhà phân tích nhận định, trong bối cảnh các thị trường vẫn hy vọng rằng lạm phát ở Mỹ sẽ tiếp tục hạ nhiệt thì dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân công bố vào ngày 31-5 sẽ là một phép thử quan trọng.

Đồng euro đã giảm 0,3%, xuống mức 1,08205 USD.

Trong khi đó, đồng bảng Anh tăng 0,1%, đạt mức 1,2717 USD sau khi Thủ tướng Sunak ngày 22-5 kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử, chọn ngày 4-7 là ngày bỏ phiếu.

Đồng bảng Anh tăng vào đầu phiên giao dịch, sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy lạm phát ở Anh không chậm lại nhiều như mong đợi mà gần đạt mục tiêu của BoE trong tháng 4, khiến nhà đầu tư rút lại đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất vào tháng tới.

Giá tiêu dùng của Anh tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, chậm lại so với mức tăng 3,2% trong tháng 3.

Trong khi đó, đồng NZD đã tăng lên mức 0,6152 USD, mức cao nhất kể từ ngày 14-3.

So với đồng yên Nhật, đồng USD tăng 0,3%, đạt mức 156,62 sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản tăng 8,3% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái.

Những lo ngại về sự can thiệp tiền tệ của chính quyền Tokyo vẫn khiến các nhà giao dịch cảnh giác.

Tỷ giá USD hôm nay (23-5): Đồng USD tăng sát mốc 105 sau tín hiệu tích cực từ Fed

 Tỷ giá USD hôm nay, 23-5-2024: Đồng USD tăng sát mốc 105 sau tín hiệu tích cực từ Fed. Ảnh: Reuters

Tỷ giá USD hôm nay trong nước

Trên thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 23-5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 3 đồng, hiện ở mức 24.254 đồng.

* Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giữ nguyên, hiện ở mức: 23.400 đồng - 25.450 đồng.

Theo Quân đội nhân dân