Vệ sinh, khử trùng nơi ở và dụng cụ gia đình trong phòng ngừa lây nhiễm virus Corona

12/02/2020 - 08:16

 - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra như hiện nay, ngoài thực hiện các biện pháp phòng ngừa như: hạn chế đến các nơi đông người, sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên… việc lau dọn, khử trùng nhà cửa là hết sức cần thiết.

A A

Theo khuyến cáo của ngành y tế, hóa chất khử trùng thường được sử dụng là chloramin B. Tuy nhiên, do trong thời gian xảy ra dịch hay giai đoạn phòng ngừa dịch bệnh, giá chloramin B thường tăng khá cao và khó tìm mua để sử dụng.

Nhằm góp phần phòng ngừa lây nhiễm của virus Corona tại An Giang, Sở Khoa học và Công nghệ đề xuất các hộ gia đình nên xem xét sử dụng một số chất khử trùng thông dụng dễ tìm như: chlorin hay nước ô-xy già công nghiệp, đây là 2 sản phẩm dễ mua tại các cửa hàng vật tư nuôi trồng thủy sản và vật tư khoa học - kỹ thuật trên địa bàn tỉnh.

Chlorin là một sản phẩm ô-xy hóa, khử trùng, tẩy trắng rất hữu hiệu, đặc biệt trong xử lý nước chlorin đóng vai trò quan trọng giúp diệt khuẩn, mang lại chất lượng trong sạch, an toàn để sử dụng. Hiện nay, trên thị trường An Giang thường có loại chlorin 70% dạng bột màu trắng do Nhật Bản, Indonesia hay Trung Quốc sản xuất.

Phun thuốc khử trùng, sát khuẩn, phòng chống dịch bệnh

Ô-xy già công nghiệp hay còn gọi là hydrogen peroxide 50% có công thức hóa học là H2O2, tồn tại ở thể lỏng, không màu, không mùi, có tính chất ô-xy hóa mạnh, khả năng tẩy trắng hiệu quả. Do đó, ô-xy già được sử dụng rộng rãi trong nhiều yếu tố đời sống và sản xuất.

Ở nồng độ 25%, hydrogen peroxide được sử dụng để tẩy rửa vết thương hở, ngừng máu, loại bỏ các vi khuẩn khỏi mô da giúp ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng hoặc hoại tử.

Ở nồng độ dưới 1%, chất này được dùng để tiêm tĩnh mạch cho các bệnh nhân ung thư nhằm làm chậm quá trình di căn của tế bào. Hiện nay, dung dịch ô-xy già thường được bán ở dạng can nhựa do Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc sản xuất.

Theo Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tầng Phú An, để sử dụng các chất khử trùng này trong vệ sinh khử trùng vật dụng gia đình và nhà ở, chúng ta có thể sử dụng: nếu ô nhiễm mức độ trung bình có thể dùng nồng độ 0.5% clo hoạt tính, nếu bị nhiễm bẩn nặng có thể dùng dung dịch clo hoạt tính 1% cho chất sử dụng là chlorin; nên dùng dung dịch 0,5%. Dung dịch 10% H2O2  nếu nhiễm bẩn trung bình và dung dịch 20% H2O2 nếu bị nhiễm bẩn nặng đối với nước ô-xy già công nghiệp; nên dùng dung dịch 10%.

Cách tính lượng hóa chất chứa hoạt chất cần để pha số lít dung dịch với nồng độ hoạt tính theo yêu cầu được tính theo công thức sau:

Lượng hóa chất = Nồng độ hoạt tính của dung dịch cần pha (%) X số lít dung dịch cần pha/ Hàm lượng hoạt tính của hóa chất sử dụng (%)* X1.000

* Hàm lượng hoạt tính của hóa chất sử dụng thường được nhà sản xuất ghi trên nhãn, bao bì hoặc bảng hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Ví dụ: Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột chlorin 70% cần 72gr bột chlorin 70% cho 10 lít nước. Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 1% từ bột chlorin 70% clo hoạt tính, cần 144gr cho 10 lít nước.

Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ hoạt tính 10% từ ô-xy già công nghiệp  hoạt tính 50% cần: 2 lít ô-xy già công nghiệp pha với 8 lít nước sạch. Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ hoạt tính 20% từ ô-xy già công nghiệp 50% cần: 4 lít ô-xy già công nghiệp pha với 6 lít nước sạch.

Cách pha: hòa tan hoàn toàn lượng hóa chất cần thiết với nước sạch cho vừa đủ lượng dung dịch cần dùng. Dung dịch khử trùng đã pha sẽ giảm tác dụng nhanh theo thời gian, vì vậy, chỉ pha đủ lượng cần sử dụng và phải sử dụng càng sớm càng tốt. Tốt nhất chỉ pha và sử dụng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ.

Phương pháp khử trùng: đối với nền nhà, vật dụng có mặt phẳng rộng dùng khăn lau sạch nhúng ướt vừa phải dung dịch, lau từ ngoài vào trong và lau ngược lại từ trong ra ngoài, sau đó để khô tự nhiên. Đối với các mặt sàn gồ ghề, góc cạnh có thể phun sương dung dịch khử trùng trước khi lau chùi.

Lưu ý khi sử dụng dung dịch khử trùng: cần xem kỹ hàm lượng hoạt chất của chất khử trùng để pha chế dung dịch phù hợp theo yêu cầu. Hóa chất và dung dịch khử trùng đều độc và không được uống, nên không để lẫn với thực phẩm, nước uống và tránh xa tầm tay trẻ em.

Ngoài ra, chúng có khả năng ăn mòn cao và làm bỏng da, mắt và đường hô hấp, rất độc hại nếu hít phải (khi chưa pha chế hoặc đã pha chế với nồng độ cao) nên khi tiếp xúc trực tiếp phải trang bị bảo hộ lao động. Khi làm sạch sàn nhà, cần phải mở hết tất cả các cửa phòng và đưa những người không có liên quan ra khỏi phòng.

Hầu hết dung dịch khử trùng đã pha chế đều có mùi đặc trưng và sẽ giảm tác dụng nhanh theo thời gian, vì vậy, chỉ pha đủ lượng cần sử dụng và phải sử dụng càng sớm càng tốt. Chỉ sử dụng hay sinh hoạt bình thường tại các khu vực hay vật dụng đã khử trùng khi mùi lạ giảm hẳn hoặc không còn. Người lau chùi phải mang găng tay, khẩu trang và đeo kính. Không đổ dung dịch sau vệ sinh xuống ao hồ hoặc bồn tự hoại. Tuyệt đối không được đổ bừa bãi ra nơi công cộng, tránh ngộ độc thuốc sát khuẩn.

Khi cần thêm thông tin, có thể liên hệ trực tiếp với Sở Khoa học và Công nghệ (số 269A, Nguyễn Thái Học, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên. Điện thoại: 02963.852212; email: sokhcn@angiang.gov.vn.

H.C

 

thong-tin-y-te
lam-dep
hoi-va-dap-covid-19