Vì sao thịt heo bình ổn tăng giá giữa lúc thị trường giảm?

16/06/2020 - 08:46

Giữa lúc thị trường hạ nhiệt thì bất ngờ giá thịt heo bình ổn thị trường tại TP HCM lại điều chỉnh tăng từ 1.000 – 29.000 đồng/kg, tùy loại

Từ hôm nay (ngày 16-6), có 8 mặt hàng thịt heo bình ổn thị trường điều chỉnh tăng giá từ 1.000 – 29.000 đồng/kg (tùy loại), tương ứng tỉ lệ tăng từ 0,9-28,6% theo phê duyệt của Sở Tài chính TP HCM. Như vậy, giá các mặt hàng thịt heo bình ổn thị trường đã được giữ giá từ ngày 1-1 đến 15-6 trong khi giá heo hơi tăng liên tục, nhất là trong tháng 5 vừa qua. Theo nguyên tắc điều hành các mặt hàng bình ổn thì dù có điều chỉnh tăng nhưng giá bán vẫn đảm bảo thấp hơn giá thị trường.

Cụ thể, hệ thống siêu thị Big C được tăng giá mặt hàng thịt heo đùi, thịt vai và cốt lết; Liên hiệp HTX thương mại TP HCM (SaigonCo.op) và Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản (VISSAN) được tăng giá mặt hàng thịt vai, cốt lết, chân giò, thịt nách, nạc đùi/vai, xương đùi heo, xương bộ heo; Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) được tăng giá thịt vai, cốt lết, chân giò, thịt nách, nạc đùi/vai, xương đùi heo.

Mức tăng giá các mặt hàng tại các đơn vị bình ổn đều giống nhau. Trong đó, mặt hàng có mức tăng nhiều nhất là nạc đùi/vai, tăng 29.000 đồng/kg từ 161.000 đồng/kg lên 190.000 đồng/kg, tăng ít nhất là xương đuôi 1.000 đồng/kg (tỉ lệ 0,9%), từ 115.000 đồng/kg lên 116.000 đồng/kg; mặt hàng có tỉ lệ tăng cao nhất là xương bộ, 28,6%, từ 70.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg. Những mặt hàng còn lại như sau: thịt vai từ 139.000 đồng lên 160.000 đồng/kg, thịt cốt-lết từ 138.000 đồng lên 152.000 đồng/kg, chân giò từ 128.000 đồng/kg, tăng 142.000 đồng/kg, thịt nách từ 134.000 đồng/kg lên 137.000 đồng/kg.

Từ hôm nay, giá các mặt hàng thịt heo bình ổn  thị trường tăng từ 1.000 - 29.000 đồng/kg

Trả lời thắc mắc của Báo Người Lao Động về việc vì sao thịt heo bình ổn lại tăng giá giữa lúc thị trường thịt heo hạ nhiệt, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc VISSAN cho hay diễn biến thị trường những ngày gần đây chủ yếu do tâm lý về việc nhập khẩu heo thịt từ Thái Lan và dự báo sẽ không duy trì lâu.

"Giá đầu vào là heo hơi đã tăng liên tục, VISSAN cố gắng kiềm chế, giữ giá đầu ra các mặt hàng bình ổn từ đầu năm đến nay. Nhưng rồi VISSAN chịu không nổi vì lỗ. VISSAN có lúc mua heo hơi giá gần 100.000 đồng/kg để giết mổ cung cấp thịt ra thị trường đã bị thiệt thòi rất lớn"- ông An giãi bày. Ông An nói thêm, nếu giá heo hơi giảm một cách ổn định, VISSAN sẽ lập tức xin điều chỉnh giảm giá các mặt hàng bình ổn.

Không chỉ các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường mà Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam cũng thông báo điều chỉnh giá theo hướng tăng nhiều mặt hàng pha lóc cho các đại lý, áp dụng từ ngày mai 17-6.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trong 10 ngày gần đây thị trường thịt heo đã có sự hạ nhiệt rõ rệt.

Theo công ty Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản Hóc Môn (TP HCM), ngày 15-6, lượng heo về chợ là 4.022 con, cao nhất từ đầu tháng 6 đến nay. So với hôm qua (14-6), giá sỉ heo mảnh loại 2 (nhiều mỡ) giảm 3.000 đồng/kg, còn 95.000 đồng/kg trong khi giá heo mảnh loại 1 giữ nguyên ở mức 105.000 đồng/kg. Nếu so với đầu tháng 6, giá heo mảnh loại 1 đã giảm 10.000 đồng/kg, giá heo mảnh loại 2 giảm đến 17.000 đồng/kg.

Công ty TNHH Thanh Bình (Đồng Nai, có giao hàng cho TP HCM) chuyên cung cấp thịt heo tươi được pha lóc, đóng vỉ và hút chân không, cũng thông báo giảm giá bán lẻ 10.000 đồng/kg thịt heo cho khách hàng, áp dụng từ 16-6. Theo đó, giá mới một số mặt hàng phổ biến của công ty này như sau: ba rọi 175.000 đồng/kg, sườn non 200.000 đồng/kg, thịt đùi 155.000 đồng/kg, cốt lết 160.000 đồng/kg, nạc dăm 170.000 đồng/kg, thịt nách 150.000 đồng/kg.

Theo NGỌC ÁNH (Người lao động)