WHO họp khẩn về biến thể COVID-19 mới

27/11/2021 - 08:14

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang theo dõi biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện ở Nam Phi và triệu tập một cuộc họp đặc biệt trong ngày 26-11 để thảo luận về mức độ nguy hiểm của biến thể mới cũng như tác dụng của thuốc điều trị và các vắc-xin hiện có đối với biến thể này. Giới khoa học nhận định nhiều khả năng biến thể này nguy hiểm hơn các biến thể khác của vi-rút SARS-CoV-2 và né tránh hệ miễn dịch.

A A

Cho tới nay, giới chức y tế Nam Phi đã ghi nhận 22 ca mắc biến thể mới này. Bộ Y tế Botswana cũng xác nhận có 4 ca nhiễm biến thể  mới. Giới chức y tế Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể B.1.1.529. Theo các nhà khoa học Nam Phi, biến thể này có những đột biến rất dị thường và đáng quan ngại vì những đột biến này có thể giúp vi-rút vô hiệu hóa phản ứng miễn dịch của cơ thể và có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất dừng mọi hoạt động đi lại hàng không với khu vực miền nam châu Phi do lo ngại về biến thể mới B.1.1.529. Ðức chuẩn bị đưa Nam Phi vào danh sách khu vực ghi nhận biến thể nguy hiểm sau sự xuất hiện của B.1.1.529. Ngày 26-11, Italia đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh với những người từng đến các nước ở miền nam châu Phi. Séc cũng đã ban hành lệnh cấm đi lại với Nam Phi và các nước châu Phi khác từ ngày 27-11 để ngăn chặn nguy cơ lây lan biến thể mới.

Anh dẫn các nhận định của các nhà khoa học cho biết biến thể mới đang lây lan tại Nam Phi là biến thể mạnh nhất từng được phát hiện, đồng thời cho rằng cần nghiên cứu thêm về hiệu quả của các loại vắc-xin phòng Covid-19 hiện có trước biến thể này. Anh đã nhanh chóng ban hành lệnh cấm bay từ 6 nước miền nam châu Phi và nêu rõ bài học từ những đợt dịch trước chỉ ra rằng những hành động can thiệp từ sớm là rất cần thiết.

Ngày 26-11, Australia thông báo có thể hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ Nam Phi trong trường hợp biến thể mới gây ra nguy cơ cao. Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt nêu rõ nước này sẽ có biện pháp ứng phó nhanh chóng nếu WHO xếp loại đây là biến thể lớn. Australia sẽ linh hoạt điều chỉnh các quy định phòng dịch nếu giới chức y tế đưa ra khuyến nghị.

Theo Báo Nhân Dân