Xây dựng nền y học tiên tiến gắn với nhu cầu thực tế của nhân dân

19/11/2021 - 19:04

Dự Lễ khai giảng năm học và dự gặp mặt, tri ân các thầy, cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) tại Trường Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, đội ngũ cán bộ, công nhân viên nhà trường luôn luôn thực hiện tốt lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”, chung tay xây dựng một nền y học Việt Nam tiên tiến, dân tộc, khoa học, đại chúng gắn với nhu cầu thực tế của nhân dân, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà.

A A

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ khai giảng và gặp mặt, tri ân các thầy, cô của Trường Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: Duy Linh)

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tôn sư trọng đạo là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để cả nước tỏ lòng biết ơn, tri ân các thầy giáo, cô giáo.

Đến thăm Trường Đại học Y Hà Nội, nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy, cô giáo của trường; đồng thời chúc sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà tiếp tục đạt được nhiều thành công rực rỡ hơn nữa.

Chia sẻ với đội ngũ thầy cô giáo và sinh viên, học viên nhà trường, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thực hiện chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã và đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển nhanh và bền vững của sự nghiệp giáo dục, đào tạo và chất lượng sức khỏe của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa, quà chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: Duy Linh)

Đề cập tình hình đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với sự chung sức, đồng lòng của toàn dân tộc, với bản lĩnh vững vàng, ý chí sắt đá và những kinh nghiệm quý, bài học hay đã được đúc kết trong thực tiễn vừa qua của đội ngũ ngành y tế cả nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chúng ta sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Đất nước ta đã và đang trải qua những ngày tháng vô cùng khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của Đảng và Nhà nước, 641 cán bộ, giảng viên, bác sĩ nội trú, sinh viên của nhà trường đã tình nguyện tham gia trở thành những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội tri ân, biểu dương những đóng góp, hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, các thầy giáo, cô giáo và sinh viên nhà trường - những người đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh sức khỏe, tính mạng của bản thân, đi vào tâm dịch, cống hiến hết sức mình, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, với bề dày truyền thống gần 120 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Y Hà Nội đã đào tạo rất nhiều thế hệ thầy thuốc, y bác sĩ ưu tú, đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học tầm cỡ khu vực và quốc tế, sáng lập ra nhiều ngành y học hiện đại, luôn giữ vững vị thế là ngọn cờ đầu trong lĩnh vực đào tạo khối sức khỏe của Việt Nam, một cơ sở đào tạo y khoa có quy mô lớn và uy tín nhất của cả nước.

Thực hiện Luật Giáo dục đại học, Trường Đại học Y Hà Nội đang thực hiện cơ chế tự chủ, tăng cường hợp tác quốc tế, phấn đấu phát triển thành đại học đa ngành, khoa học sức khỏe đầu tiên của cả nước, với các trường thành viên.

Đồng thời, nhà trường phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y học ngang tầm khu vực và quốc tế, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y, đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học nước nhà và y học nói chung của thế giới.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao và nhấn mạnh với mô hình tổ chức gắn chặt giữa đào tạo và khám - chữa bệnh, các thầy giáo, cô giáo của Trường Đại học Y Hà Nội vừa là thầy giáo, vừa là thầy thuốc; vào bất kỳ thời gian nào, ở bất kỳ nơi đâu, người thầy giáo và người thầy thuốc luôn được xã hội trân trọng và tôn vinh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa, quà tri ân các thầy, cô Trường Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng, các thầy giáo, cô giáo và cán bộ công nhân viên của trường sẽ luôn tâm huyết với sứ mệnh trồng người và cứu người, phát huy truyền thống tốt đẹp và phẩm chất cao quý của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng nhà trường sớm trở thành trường đại học hàng đầu khu vực, có một số lĩnh vực đào tạo ngang tầm thế giới.

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế; PGS, TS Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các cơ quan, thành phố Hà Nội.

Cũng dịp này, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức gặp mặt, tri ân thầy, cô giáo các thế hệ của Nhà trường. Chương trình có sự góp mặt của 109 Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Thầy thuốc Nhân dân, các thế hệ lãnh đạo trường.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, đây là hoạt động truyền thống tốt đẹp của Nhà trường nhằm tiếp thêm sức mạnh cho thầy và trò trong việc dạy và học, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành Y tế với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trò chuyện với Nhà giáo Phạm Thị Trân Châu. (Ảnh: Duy Linh)

Chiều cùng ngày, nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm hỏi ân cần, chúc mừng và tặng quà GS, TSKH Phạm Thị Trân Châu, nguyên cán bộ, giảng viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa IX và khóa X.

Theo VĂN CHÚC; Ảnh: DUY LINH (Nhân Dân)