Xóa bỏ “mặc cảm” với môn tiếng Anh

18/11/2020 - 04:12

 - Tiếng Anh là một trong những môn học được coi là bắt buộc và cần thiết dành cho học sinh, sinh viên (HSSV) hiện nay. Nhằm giúp các tân sinh viên tiếp cận phương pháp học tiếng Anh hiệu quả khi ngồi trên ghế giảng đường, Ban Chấp hành Đoàn Trường Đại học An Giang (ĐHAG), phối hợp thư viện trường tổ chức diễn đàn “Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho tân SV” năm 2020.

A A

Các bạn sinh viên tự tin hơn khi tham gia diễn đàn phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho tân sinh viên

Học ngoại ngữ không phải dễ nhưng cũng chẳng khó nếu có phương pháp và động cơ học tập đúng đắn. Nhưng không phải ai cũng có thể nhanh chóng tìm cho mình hướng đi nhanh và thuận lợi. Thông thường, một HSSV phải học bao lâu thì mới có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh?

Các bạn học sinh THPT thường rất giỏi ngữ pháp như: chia thì, câu điều kiện, mệnh đề... nhưng rất yếu về các kỹ năng khác. Khó khăn của chính bản thân gặp phải khi học ngoại ngữ là gì? Làm thế nào có thể vượt qua khó khăn ấy? Có nhiều người nhận định việc này là do chương trình học ngoại ngữ ở cấp THPT chỉ dành thời gian để ôn thi, anh chị nhận định thế nào?... Đó là những thắc mắc lớn nhất của tân SV có mặt tại diễn đàn “Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho tân SV” năm 2020.

Tiếng Anh đã trở thành môn học bắt buộc ở môi trường đại học vì những lợi ích mà chúng mang lại. Nhiều SV đã cố gắng trau dồi kiến thức và kỹ năng ngoại ngữ của mình, nhưng không ít các bạn cảm thấy choáng ngợp trước lượng kiến thức vô tận, và khi mất căn bản không biết bắt đầu lại như thế nào, cũng như chọn lọc tài liệu như thế nào để có thể đáp ứng nhu cầu học tập hiệu quả. Một trong những nỗi lo của tân SV, nhất là SV ở các vùng nông thôn, về việc học tập trong môi trường đại học là học tiếng Anh như thế nào để thi đầu vào cũng như đạt chuẩn đầu ra sau này.

Theo đó, SV các trường thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh phải đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh đảm bảo 4 kỹ năng theo chứng chỉ TOEIC. Chuẩn tiếng Anh này áp dụng theo khung năng lực ngoại ngữ dành cho Việt Nam tương đương bậc 3, còn theo khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu tương đương B1. Vấn đề đặt ra là, SV không phải lấy bằng tiếng Anh để đối phó mà phải biết sử dụng thành thạo các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Đặc biệt là SV có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Đến với diễn đàn “Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho tân SV” năm 2020, các bạn có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về việc làm thể nào để “xóa bỏ rào cản” khi giao tiếp bằng tiếng Anh, rèn luyện và trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của mình.

“Nhớ lại những ngày đầu khi còn là SV ngành ngôn ngữ Anh, tôi từng rất sợ sẽ không theo kịp chương trình đào tạo vì kỹ năng giao tiếp tiếng Anh khá yếu của mình. Tôi từng có ý định bỏ không theo đuổi ngành học này. Nhưng được gia đình động viên, tôi cố gắng nhiều hơn. Rồi tôi tìm được người bạn chung lớp cũng cùng mặc cảm tiếng Anh như mình. Chúng tôi tự trấn an cùng nhau học tiếng Anh với nhiều cách và nhiều phương pháp. Nào là mua từ điển tiếng Anh, tự học ở nhà nhiều hơn, mạnh dạn phát biểu trên lớp nhiều hơn, hỏi thầy cô cũng nhiều hơn… Kiên trì theo đuổi, cuối cùng, tôi cũng tự tin hơn với ngành mà mình đã chọn. Tôi hy vọng các bạn tân SV đừng vì mặc cảm ban đầu mà sợ học tiếng Anh. Thật ra, học tiếng Anh không khó, chỉ cần thật sự cố gắng và kiên trì” - chị Thái Thị Mỹ Châu (cựu SV Khoa Ngoại ngữ, Trường ĐHAG) nay là giáo viên Trung tâm Ngoại ngữ EPICA chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của mình với các bạn tân SV.

Bạn Lưu Thị Thiên Hương (tân sinh viên ngành tài chính ngân hàng, Trường ĐHAG) bày tỏ: “Lúc học THPT, em khá sợ tiếng Anh. Nỗi sợ ấy vẫn còn khi lên đến đại học. Nhưng chuẩn đầu ra của trường là bằng tiếng Anh B1, nên em đã quyết tâm từ bây giờ phải rèn luyện tiếng Anh. Được trò chuyện, giao lưu cùng các thầy cô ở diễn đàn “Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho tân SV”, em thấy rất bổ ích. Bản thân có thể rút ra kinh nghiệm học tiếng Anh cho riêng mình, đặc biệt là không còn cảm giác tự ti với môn tiếng Anh”.

PHƯƠNG LAN