Mua bán ma túy, 5 đối tượng lãnh án hơn 51 năm tù

11/04/2019 - 07:37

 - Lê Văn Tri Ân (sinh năm 1992), Nguyễn Văn Sang (sinh năm 1974, ngụ ấp Hưng Thới 1), Nguyễn Kim Sang (sinh năm 1986, ngụ ấp Hưng Mỹ, xã Phú Hưng), Huỳnh Thị Kim Thi (sinh năm 2000, ngụ ấp Mỹ Lương, thị trấn Phú Mỹ) và Văng Đức Huy (sinh năm 1995, ngụ ấp Mỹ Hòa 1, xã Tân Trung, Phú Tân) thích hưởng thụ, hám lợi, ngại lao động chân chính, cùng nhau phạm tội nên phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

A A

Tháng 8-2018, từ thông tin của người dân, có một phụ nữ lạ mặt mang túi xách có biểu hiện nghi vấn mua bán ma túy tại khu vực Bến xe Thảo Nga (thuộc tổ 12, ấp Trung 2, xã Tân Trung), Công an huyện Phú Tân phối hợp Công an xã Tân Trung và Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) nhanh chóng đến hiện trường, tiến hành kiểm tra hành chính đối tượng nghi vấn. Lực lượng phát hiện, bắt quả tang bên trong túi xách có 1 bọc ny-lon trong suốt, bên trong chứa tinh thể rắn màu trắng nghi là ma túy đá, nên mời đối tượng về trụ sở Công an xã làm việc. Tại đây, đối tượng được xác định là Huỳnh Thị Kim Thi. Đồng thời, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra, phát hiện trong người Thi đang cất giấu 3 bọc ny-lon chứa tinh thể rắn như trên. Thi khai nhận: đó là ma túy đá, Thi và Lê Văn Tri Ân (sống chung như vợ chồng với Thi) mua của đối tượng tên Cường (không rõ họ tên, địa chỉ) ở TP. Hồ Chí Minh, đem về địa phương phân nhỏ bán lại cho các con nghiện kiếm lời.

Cùng ngày, lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của Ân, thu giữ 1 bọc ma túy cùng các dụng cụ liên quan đến việc sử dụng, mua bán ma túy của Thi và Ân. Qua lời khai nhận của Thi và Ân, ngay sau đó, lực lượng công an tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng có liên quan, gồm: Huy, Kim Sang và Văn Sang; phát hiện và thu giữ trên người Huy 1 bọc ma túy đá cùng các tang vật khác liên quan. Đến ngày 30-8-2018, lần lượt 5 đối tượng bị khởi tố điều tra. Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định: khoảng đầu tháng 1-2018 đến khi bị bắt, Ân đã nhiều lần đi hoặc cùng Thi lên TP. Hồ Chí Minh mua ma túy đá của một số đối tượng ở địa bàn khác nhau, mỗi lần mua với giá từ 2,9 triệu đến 47 triệu đồng, đem về  địa phương phân nhỏ sử dụng và trực tiếp bán (hoặc giao cho Thi, Kim Sang, Văn Sang bán) cho Huy và các đối tượng khác trên địa bàn. Ngoài việc mua ma túy của Ân, Huy còn mua ma túy của nhiều đối tượng khác về sử dụng và tiếp tục bán lại cho nhiều con nghiện khác kiếm lời. Qua kết quả điều tra , các kết luận giám định xác định số lượng ma túy đá mua bán của Ân là trên 97,4gr, Thi trên 96,5gr và Huy trên 0,4gr. 

5 bị cáo tại tòa

Trong phiên tòa sơ thẩm, từng bị cáo lần lượt cúi đầu, ăn năn hối cải khai nhận hành vi phạm tội. Tất cả đều cho rằng, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, trình độ học vấn hạn chế, thiếu suy nghĩ nên sa ngã vào ma túy, đồng thời mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm về với gia đình, làm người có ích. Mặc dù từng bị cáo nhận biết được hành vi sai trái của mình, nhưng theo Hội đồng xét xử thì những ai phạm tội với chất ma túy đều phải bị pháp luật xử phạt tương xứng. Bởi, ma túy là loại chất gây nghiện độc hại, nguy hiểm, có tác động xấu đến sức khỏe con người khi tiếp xúc, pháp luật nghiêm cấm các hành vi có liên quan trái phép đến chất ma túy. Đối với 5 bị cáo, đều là những người đang trong tuổi lao động trưởng thành, biết rõ sự nguy hiểm của ma túy và biết rõ hành vi sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy đều bị phạm tội. Nhưng vì hám lợi, thích hưởng thụ nên các bị cáo đã bất chấp pháp luật, cố ý thực hiện việc mua bán ma túy. Đây là nguyên nhân làm phát sinh nhiều tệ nạn khác trong xã hội, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Đặc biệt, bị cáo Ân và Thi phạm tội nhiều lần với số lượng lớn, nên cần phải xử lý nghiêm.     

Kết thúc phiên xét xử công khai, xác định rõ vai trò của từng bị cáo trong vụ án, Tòa án nhân dân tỉnh đã quyết định tuyên phạt bị cáo Ân 17 năm tù, Thi 11 năm tù, Huy 9 năm tù, Kim Sang 7,5 năm tù và Văn Sang 7 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, buộc các bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ việc bán ma túy.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG