Tranh chấp quyền sử dụng đất

17/04/2024 - 06:18

 - Bức xúc vì bản án có hiệu lực pháp luật nhưng hơn 2 năm vẫn chưa được thi hành, bà Lâm Thị Ánh (ngụ tổ 1, ấp Tây Huề, xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn) gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu sớm giải quyết.

Bà Ánh trình bày, gia đình bà được UBND huyện Thoại Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDD) diện tích trên 21.000m2 đất thổ cư, phần còn lại là đất lúa theo GCNQSDĐ A044785 (00328 QSDĐ/m) ngày 3/5/1990, chồng bà (Đỗ Thanh Liêm) đứng tên. Trên phần đất thổ cư lúc bấy giờ có 5 ngôi mộ của dòng họ. Năm 2006, ông Lê Văn Bình tự ý đến chặt phá cây và cất nhà phía sau khu đất nền mộ. UBND xã Bình Thành đã buộc ông Bình tháo dỡ nhà, chỉ còn lại nền gạch. Đến năm 2014, bà Lê Thị Ná (em ông Bình) tiếp tục xây dựng nhà cạnh khu đất nền mộ, địa phương cũng đã yêu cầu bà Ná tháo dỡ nhà.

Sau đó không lâu, anh em ông Bình tiếp tục xây dựng am (miễu) và một số công trình trái phép khác, ngang hơn 14m, dài 26m. Vụ việc được UBND huyện Thoại Sơn giải quyết bằng Quyết định 3055/QĐ-UBND, ngày 27/10/2008, công nhận phần đất có diện tích trên cho bà Lâm Thị Ánh quản lý, sử dụng; ông Lê Văn Bình phải tháo dỡ, di dời nhà trả lại đất cho bà Lâm Thị Ánh. Bản án sơ thẩm 34/2020/DS-ST, ngày 10/8/2020 của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh và Bản án phúc thẩm 109/2022/DS-PT, ngày 28/2/2022 của TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh xét xử “Tranh chấp QSDĐ, yêu cầu hủy GCNQSDĐ” giữa anh em ông Bình với bà Ánh.

"Tòa án cấp cao đã tuyên xử hủy bản án sơ thẩm, đồng thời công nhận quyết định giải quyết tranh chấp của UBND huyện Thoại Sơn vẫn còn hiệu lực pháp luật. Thế nhưng, đến nay chẳng những không di dời trả đất cho gia đình tôi, mà ông Bình, bà Ná còn thường xuyên chửi bới, khủng bố tinh thần, đe dọa sức khỏe tính mạng, đập phá tài sản, cản trở gia đình tôi thăm viếng các phần mộ, sử dụng phần đất nêu trên. Rất mong các cơ quan thẩm quyền sớm thi hành quyết định của huyện, có biện pháp kiên quyết hơn nhằm bảo vệ người có QSDĐ hợp pháp theo quy định pháp luật” - bà Ánh đề nghị.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND xã Bình Thành cho biết, vụ việc tranh chấp QSDĐ của ông Đỗ Thanh Liêm, bà Lâm Thị Ánh với hộ ông Lê Văn Bình, Lê Thị Na phát sinh từ năm 2006 đến nay. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhiều lần, qua nhiều quyết định, bản án. Bản án dân sự phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh tuyên xử công nhận Quyết định 3055/QĐ-UBND, ngày 28/7/2008 của UBND huyện Thoại Sơn giải quyết công nhận phần đất tranh chấp cho bà Lâm Thị Ánh quản lý, sử dụng; ông Lê Văn Bình phải tháo dỡ, di dời nhà trả lại đất cho bà Lâm Thị Ánh vẫn còn hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, theo gia đình bà Ánh, phía ông Bình nhiều lần có hành vi đập phá hàng rào, chửi bới.

Địa phương đã vận động, giải thích đôi bên giữ nguyên hiện trạng đất tranh chấp đã được giải quyết, chờ các cấp có thẩm quyền thi hành bản án của TAND cấp cao, hai bên thống nhất ký vào biên bản. Đồng thời, UBND xã đã lập Tờ trình 423/TTr-UBND, ngày 9/8/2023 gửi đến UBND huyện Thoại Sơn. Theo chỉ đạo của UBND huyện, hiện tại các ngành chuyên môn đã họp bàn, đề xuất tham mưu UBND huyện giải quyết dứt điểm vụ việc trong thời gian tới.

Được biết, gia đình bà Ánh đã được cấp GCNQSDĐ thì cứ sử dụng ổn định trong phạm vi đất được cấp. Quá trình sử dụng, nếu có ai ngăn cản thì làm đơn gửi chính quyền địa phương xã, huyện nhờ can thiệp, yêu cầu xử lý hành vi cản trở quyền sử dụng của người khác, nhằm bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

K.N