Tăng cường quyền tiếp cận pháp lý trong hoạt động tố tụng

18/04/2024 - 06:25

 -  Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mang tính nhân văn, giúp các cơ quan tố tụng xử lý, giải quyết vụ việc, vụ án công tâm, khách quan, hiệu quả. Đồng thời, bảo đảm người bị buộc tội, bị hại tiếp cận được trợ giúp pháp lý kịp thời, nhất là đối với người yếu thế, đương sự thuộc diện được trợ giúp pháp lý.

Tại huyện cù lao Phú Tân, trên 70% bà con theo đạo Phật giáo Hòa Hảo. Để nâng cao chất lượng hoạt động tranh tụng, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Phú Tân bảo đảm trợ giúp viên pháp luật, luật sư, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp kịp thời trợ giúp pháp lý. Lãnh đạo các địa phương, TAND các cấp, thông qua các cuộc họp giao ban thường kỳ hàng tháng, hàng quý và trong các hoạt động chuyện môn, quan tâm và thường xuyên nhắc nhở, quán triệt đến đội ngũ cán bộ, công chức trong cơ quan tòa án nói riêng và cơ quan tố tụng nói chung việc thực hiện công tâm, khách quan, tuân theo quy định của pháp luật. Đồng thời, triển khai, quán triệt đến các TAND cấp huyện với những nội dung chuyên trách, sự việc có liên quan.

Trong quá trình tiến hành tố tụng, thẩm phán, thư ký tòa án giải thích cho bị cáo và các đương sự trong vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động… nhất là đối tượng được quyền trợ giúp pháp lý. Tòa án hướng dẫn các đương sự tiếp cận các thông tin, biết các thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý, địa chỉ chi nhánh của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh và những nơi có liên quan.

Hội nghị phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

Trong Hội nghị phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng ngày 22/3, Phó Chánh án TAND huyện Phú Tân Bùi Văn Chiến thông tin, năm 2022 - 2023, trên địa bàn, các loại tội phạm hình sự về ma túy, trộm cắp tài sản, xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng gia tăng (xảy ra trên 1.000 vụ việc). Đơn vị bảo đảm trợ giúp viên pháp luật, luật sư bảo đảm quyền tiếp cận pháp luật tham gia đầy đủ, kịp thời việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 16 bị can, bị cáo, đương sự yêu cầu được hưởng quyền trợ giúp pháp lý và được trung tâm trợ giúp pháp lý cử đến. Quyền tiếp cận trợ giúp pháp lý tại tòa án đảm bảo trong các vụ việc TAND thụ lý, đương sự được tiếp cận, giải thích đầy đủ, cung cấp và sử dụng dịch vụ trợ giúp pháp lý kịp thời, nhất là các đối tượng người dưới 18 tuổi và các đối tượng đặc thù khác, đặc biệt người thuộc diện trợ giúp pháp lý.

Công chức tiếp dân tại trụ sở tòa án khi phát hiện người thuộc diện trợ giúp pháp lý, như: Hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng, dân tộc thiểu số, khuyết tật, cao tuổi, người nhiễm HIV, nạn nhân trong vụ việc bạo lực gia đình, nạn nhân của hành vi mua bán người… hoặc người thân thích của họ thì phải thông tin cho người trực của trung tâm trợ giúp pháp lý, hoặc cung cấp số điện thoại cho người trực của trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước để liên hệ.

Có nhiều vụ án các loại, nhưng qua trợ giúp pháp lý kịp thời, đầy đủ đã góp phần quan trọng làm sáng tỏ vụ việc, được cộng đồng ủng hộ cao khi tòa án ra phán quyết. Cụ thể, vụ án Đào Hải Đ. (sinh ngày 5/3/2023, ấp Phú Trung, xã Phú Thọ) xâm hại bé Trần Thị N.Q. (sinh ngày 23/9/2010, ngụ xã Phú An), bị truy tố về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Qua xem xét đầy đủ các tính tiết, về hoàn cảnh, điều kiện, tại phiên tòa xét xử ngày 2/3/2023, TAND huyện Phú Tân phạt Đ. 5 năm tù giam, được dư luận xã hội, đông đảo bà con dự khán đồng tình cao.

Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh An Giang Phan Văn Hùng nhấn mạnh, công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng giúp các cơ quan tố tụng xử lý, giải quyết vụ việc, vụ án một cách công tâm, khách quan. Qua đó, đề nghị ngành tòa án tiếp tục quan tâm và đẩy mạnh công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng thời gian tới. Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp Sở Tư pháp, trung tâm trong triển khai công tác tuyên truyền hiệu quả, giúp đông đảo người biết đến dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí, nhất là đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý.

N.R