Tất bật đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

04/04/2018 - 08:22

Trong 3 ngày qua, các trường THPT đang tập trung hướng dẫn thí sinh khai hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018 và xét tuyển đại học (ĐH).

A A

Thí sinh cần khai chính xác thông tin khi làm hồ sơ đăng ký dự thi

Năm nay, các thí sinh dành sự chú ý trước một số thay đổi của kỳ thi như giảm điểm ưu tiên khu vực, cách làm tròn điểm, yêu cầu của khối ngành sư phạm.

Gấp rút thu nhận hồ sơ

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, nhiều khả năng số thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 sẽ tăng hơn so với năm 2017 (có hơn 71.000 thí sinh). Đại diện một số trường THPT tại TPHCM cũng cho hay, năm nay khả năng thí sinh đăng ký thi 2 bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội nhiều hơn năm 2017. Một phần do thí sinh không còn bỡ ngỡ, phần khác do muốn có thêm cơ hội (bài thi điểm cao sẽ được chọn để xét tốt nghiệp). Bên cạnh đó, nhóm ngành sư phạm được thí sinh “né” vì độ khó trong quy chế tuyển sinh.

Tại Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh, cho biết sở đã tập huấn và triển khai nhận hồ sơ cho học sinh từ ngày 30-3. Năm nay, số lượng thí sinh của tỉnh là 24.000 (chưa tính số thí sinh tự do). Thí sinh tự do sẽ được bố trí thi riêng tại vài điểm thi để có sự thuận lợi. Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương thông tin, năm nay tỉnh có khoảng 10.000 thí sinh dự thi (đây là tỉnh có tỷ lệ thí sinh thi để xét tốt nghiệp thấp nhất cả nước). Còn theo Sở GD-ĐT Hậu Giang, năm nay số lượng thí sinh của tỉnh thi THPT quốc gia khoảng trên 6.000. Dự kiến ngày 15-4, các trường sẽ hoàn thành thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh. Sở GD-ĐT các tỉnh Đồng Tháp, Tây Ninh và TP Hà Nội hiện đã hoàn tất công tác tập huấn và đang chỉ đạo các trường THPT nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh. Các Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Kiên Giang dự kiến sẽ có phương án vận chuyển đề thi bằng máy bay ra điểm thi tại huyện Côn Đảo và huyện đảo Phú Quốc.

Thí sinh chịu trách nhiệm với thông tin trong hồ sơ

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết: “Hiện nay Bộ GD-ĐT đang chờ số liệu từ các sở báo cáo về, số lượng thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018 dự kiến khoảng 900.000”. Cũng theo PGS-TS Trần Văn Nghĩa, khi làm hồ sơ, thí sinh bắt buộc phải có các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, trong trường hợp không có chứng minh nhân dân thì phần mềm quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý. Đối với thí sinh tự do, phải có các loại giấy tờ như bằng tốt nghiệp THPT (bản sao có công chứng), chứng minh nhân dân; các thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên phải có các loại giấy tờ chứng minh kèm theo. Thí sinh phải chịu trách nhiệm với thông tin khai trong hồ sơ.

Về cách chọn bài thi, ông Nguyễn Quốc Cường, nguyên chuyên gia tuyển sinh Bộ GD-ĐT, lưu ý: Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải đăng ký và dự thi 4 bài thi. Trong đó, 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài tự chọn trong 2 bài thi tổ hợp. Quy chế thi cho phép thí sinh được đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài nào cao hơn sẽ được chọn để tính xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài này. Nếu bỏ 1 trong 2 bài, thí sinh sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, với các điểm mới như giảm điểm ưu tiên khu vực, thay đổi cách làm tròn điểm thì những thí sinh muốn đăng ký vào khối ngành sư phạm phải thật sự cân nhắc. Theo quy chế tuyển sinh ĐH, cao đẳng khối ngành sư phạm năm 2018 sẽ có mức điểm sàn riêng và yêu cầu học lực giỏi 3 năm THPT (đối vối ĐH) và khá đối với hệ cao đẳng.

Theo THANH HÙNG (SGGP)