Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của IFC

11/04/2018 - 19:32

Trên đà hợp tác hiệu quả giữa hai bên thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Việt Nam và IFC thúc đẩy hợp tác trong tương lai.

A A

Chiều 11-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Snezana Stoiljkovic, Phó Chủ tịch Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

thu tuong tiep pho chu tich cong ty tai chinh quoc te hinh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Snezana Stoiljkovic, Phó Chủ tịch Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: Cổng thông tin Chính phủ

Chào mừng bà Snezana Stoiljkovic lần đầu tiên tới thăm Việt Nam trên cương vị Phó Chủ tịch IFC phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết IFC rất nổi tiếng ở Việt Nam và tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác giữa IFC và Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đang phát động chương trình khởi nghiệp quốc gia và mong muốn IFC hỗ trợ Việt Nam, nhất là với các bạn trẻ.

Việt Nam cũng mong muốn IFC cùng các tổ chức quốc tế đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, trong bối cảnh nguồn năng lượng tái tạo của Việt Nam còn rất giàu tiềm năng. Với trình độ quản trị cao của IFC, Thủ tướng mong muốn IFC hợp tác với một số định chế tài chính Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam nâng cao trình độ quản trị.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Phó Chủ tịch Snezana Stoiljkovic chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã điều hành nền kinh tế đạt nhiều kết quả tích cực thời gian qua, kinh tế tăng trưởng tốt và ổn định. Điều đó là cơ sở quan trọng để IFC tiếp tục hợp tác mạnh mẽ hơn với Việt Nam trong thời gian tới.

Bà Snezana Stoiljkovic cho biết, năm vừa qua là năm rất thành công trong hoạt động của IFC tại Việt Nam, nhất là trong việc hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân. IFC đã cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao đổi về lĩnh vực hợp tác mới và IFC mong muốn hợp tác, hỗ trợ Việt Nam mở cửa các lĩnh vực và ngành nghề mới, qua đó giúp Việt Nam thu hút FDI, trong đó có những lĩnh vực như phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo.

Tán thành với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc hợp tác với các định chế tài chính của Việt Nam, bà Snezana Stoiljkovic cho biết, IFC đang hợp tác với nhiều doanh nghiệp và ngân hàng của Việt Nam hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của doanh nghiệp và ngân hàng Việt Nam.

IFC cũng mong muốn hỗ trợ Việt Nam để thúc đẩy khởi nghiệp, nhất là các doanh nhân trẻ, bằng vốn của IFC thông qua các đối tác của IFC tại Việt Nam. IFC dự kiến có cuộc làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về việc giúp Thành phố trở thành Thành phố sạch và thông minh. 

Tán thành với Phó Chủ tịch IFC về việc coi trọng kinh tế tư nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi khu vực kinh tế tư nhân là rất quan trọng, giàu tiềm năng, thế mạnh và nguồn lực để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

thu tuong tiep pho chu tich cong ty tai chinh quoc te hinh 2

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Cổng thông tin Chính phủ

Việt Nam phấn đấu hỗ trợ khu vực tư nhân để đóng góp của khu vực này vào GDP ngày càng tăng.  Hiện Việt Nam không chỉ có những tập đoàn tư nhân lớn tầm cỡ thế giới mà còn phát triển nhanh doanh nghiệp, phấn đấu đến năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo và phục vụ, trong đó phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Hàng năm, Thủ tướng đều gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Vì thế, môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam liên tục được cải thiện và được các tổ chức uy tín quốc tế đánh giá cao.

Cho biết nhu cầu đầu tư phát triển của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam là rất lớn, trong khi nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ cho Việt Nam đang giảm dần và nguồn lực trong nước hạn chế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam khuyến khích đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài và khu vực kinh tế tư nhân.

Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của IFC đối với Việt Nam trong thời gian qua và Chính phủ mong muốn trong thời gian tới IFC tiếp tục là người bạn đồng hành của Việt Nam trên con đường phát triển./.

Theo VŨ DŨNG (VOV)