“An Giang - Điểm đến an toàn, thân thiện” với nhiều mô hình du lịch mới

06/07/2020 - 05:33

 - Để tăng cường giải pháp đưa 2 ngành chủ lực của tỉnh là nông nghiệp và du lịch (DL) trở lại thị trường, An Giang triển khai chương trình kích cầu DL nội địa với nhiều mô hình DL mới, khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương.

A A

Khu du lịch rừng tràm Trà Sư

Với phương châm “An Giang - Điểm đến an toàn, thân thiện”, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã triển khai chương trình kích cầu DL nội địa - An Giang năm 2020, nhằm thúc đẩy phát triển DL nội địa của tỉnh, thu hút lượng khách tham quan đến các khu, điểm DL trên địa bàn tỉnh; tích cực khởi động lại hoạt động DL sau dịch bệnh COVID-19; khuyến khích sự tham gia DL nội tỉnh của cán bộ, công chức, giáo viên, sinh viên, học sinh trong và ngoài tỉnh và mở rộng thị trường khách DL đến An Giang.

Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Khánh Hiệp cho biết: "Mục tiêu của chương trình nhằm khôi phục 90% lượng khách và doanh thu đối với thị trường khách đến các khu, điểm DL An Giang sau dịch bệnh COVID-19 giai đoạn 6 tháng cuối năm 2020. Hình thành thêm nhiều thị trường khách đến An Giang, đặc biệt là lượng khách tiềm năng từ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, sinh viên, học sinh trong và ngoài tỉnh. Hình thành những sản phẩm DL mới của An Giang; quảng bá chất lượng, dịch vụ và hình ảnh DL An Giang đến du khách trong và ngoài nước”.

Chương trình kích cầu DL nội địa “An Giang - Điểm đến an toàn, thân thiện” được ngành DL tỉnh An Giang phối hợp các doanh nghiệp (DN) kinh doanh dịch vụ lữ hành xây dựng các gói tour giảm giá kích cầu thu hút du khách, đặc biệt là hướng đến thị trường khách là cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, sinh viên, học sinh trong và ngoài tỉnh đi DL An Giang.

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Nhiều gói tour DL đặc sắc được xây dựng như: gói “Nhịp sống mùa hè” hướng đến các tour về nguồn kết hợp teambuilding; tour học tập kiến thức về kiến trúc tôn giáo, đời sống văn hóa tộc người, sinh thái thiên nhiên, làng nghề truyền thống... với các điểm tham quan: Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng; điểm DL đồi Tức Dụp; điểm DL rừng Tràm Trà Sư; cù lao Giêng (Chợ Mới); Khu DL núi Sam - làng Chăm Châu Giang - xứ lụa Tân Châu; Khu DL núi Sam - làng Chăm Đa Phước...

Gói mừng lễ Quốc khánh (2-9) với tour về nguồn kết hợp teambuilding thực hiện trong tháng 9-2020 với các điểm tham quan như: Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng; điểm DL đồi Tức Dụp; cù lao Giêng; Khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo (Thoại Sơn)...

An Giang có Lễ hội đua bò truyền thống đặc sắc, nổi tiếng, được khai thác với nội dung trải nghiệm ngày hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer kết hợp tham quan những ngành nghề truyền thống và các kiến trúc chùa Khmer độc đáo... Thời gian thực hiện từ tháng 9 hoặc tháng 10-2020, du khách có thể tham quan 1-2 ngày tại các điểm: chùa Thơ Mít (Tịnh Biên), nơi dự kiến diễn ra Hội đua bò năm 2020, làng dệt thổ cẩm Văn Giáo, cánh đồng thốt nốt và cơ sở làm đường thốt nốt tại huyện Tịnh Biên.

Gói sự kiện mua sắm cuối năm, mừng Giáng sinh, mừng năm mới, thời gian tháng 12-2020 đến tháng 1-2021, với các điểm tham quan: Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng - chợ Long Xuyên, cửa hàng đặc sản An Giang, Khu mua sắm Vincom Plaza Long Xuyên, siêu thị Co.op mart Long Xuyên; Khu DL núi Sam - chợ Châu Đốc - siêu thị Tứ Sơn; Khu DL núi Cấm - chợ biên giới Tịnh Biên...

Gói DL cuối tuần “Trải nghiệm mới” với các tour hướng đến hoạt động nhóm, vui chơi, giải trí tại các điểm tham quan: Khu DL Vạn Hương Mai, công viên nước Thanh Long, cù lao Giêng, nông trại Phan Nam và các điểm tham quan mới... Gói DL nghỉ dưỡng vào các ngày nghỉ cuối tuần với các điểm tham quan trong tour: Khu DL núi Cấm - Điểm DL rừng tràm Trà Sư - Khu DL núi Sam - nghỉ dưỡng tại khách sạn Victoria núi Sam...

Gần đây, du khách khá thích thú trải nghiệm "Nóc nhà miền Tây" trên đỉnh núi Cấm với nhiều loại hình DL mới ngoài DL tâm linh như: DL nông nghiệp sinh thái, đi len lỏi vào các vườn sầu riêng, dâu, bơ, xu, mãng cầu, quýt... tận tay hái trái, hay xách giỏ đi lượm sầu riêng vào sáng sớm và tìm 2 loại đặc sản không thể bỏ qua của núi Cấm là cua và ốc núi; tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người dân trên núi, nghe kể các câu chuyện kỳ bí và trải nghiệm bữa cơm với rau rừng, ốc núi chính tay du khách thu hoạch được. Hoặc trải nghiệm các hoạt động đi bộ xuyên rừng, cắm trại trên núi, khám phá thám hiểm các hang, điện, động... đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế.

Trải nghiệm khám phá hang động

Các DN kinh doanh DL trên địa bàn tỉnh cam kết thực hiện các gói kích cầu giảm giá cho các đoàn khách về An Giang, như: Ban Quản lý các khu, điểm DL đăng ký và cam kết giảm giá vé tham quan, giá dịch vụ trong khu, điểm DL cho các đoàn khách của DN lữ hành; các cơ sở lưu trú DL, đăng ký và cam kết giảm giá phòng và các dịch vụ liên quan cho các đoàn khách của DN lữ hành; các DN kinh doanh dịch vụ lữ hành, đăng ký và cam kết giảm giá các tour DL về An Giang.

Tỉnh đã triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đến nay, An Giang không có cas nhiễm bệnh; các khu, điểm DL thực hiện tốt các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, qua khảo sát một số đơn vị kinh doanh DL chia sẻ, để phát triển loại hình DL này, thực hiện các tour cần sự phối hợp liên kết thống nhất của các đơn vị khách sạn giảm giá phòng, tăng dịch vụ; đầu tư hạ tầng; nhiều hộ các nhà vườn phối hợp để hình thành khu, điểm DL sinh thái, đảm bảo cung ứng dịch vụ chất lượng từ ăn uống, lưu trú qua đêm cho lượng khách đông, để thu hút du khách đến DL và nghỉ dưỡng tại An Giang.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU