“Giận cá, chém thớt”

23/03/2023 - 08:11

 - Sau khi xảy ra mâu thuẫn, Võ Lê Quyền (sinh năm 1990, ngụ phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên) sử dụng dao tự chế rượt đuổi Lê Tuấn Anh (sinh năm 1996, ngụ phường Mỹ Phước). Không chém được đối phương, Quyền quay lại chém Nguyễn Phước Sang (sinh năm 1996, ngụ phường Mỹ Long). Dù không nguy hiểm tính mạng Sang, nhưng với hành vi côn đồ, Quyền bị xử phạt tù về tội “Giết người”.

A A

Bị cáo Võ Lê Quyền khai nhận hành vi tại phiên tòa

Là thanh niên trưởng thành, có gia đình, nhưng Quyền không biết cố gắng làm ăn, nuôi dạy con cái. Ngược lại, bản thân thể hiện thói hung hăng, côn đồ, mang theo hung khí nguy hiểm trong lúc hành nghề taxi để sẵn sàng đánh nhau, bất chấp hậu quả, ảnh hưởng xấu đến bản thân, gia đình.

Trong thời gian chạy xe chở khách, Quyền thường mang theo dao tự chế (dài khoảng 50cm, để trong cốp xe phía sau). Khoảng 15 giờ ngày 22/2/2022, Quyền điện thoại rủ Hồ Minh Trí (sinh năm 1989, ngụ phường Bình Khánh), Phan Thị Thủy Tiên (sinh năm 1993, ngụ phường Mỹ Hòa), Nguyễn Minh Tâm (sinh năm 1993, ngụ phường Mỹ Long) đến quán bia. Trong quán lúc này có Tuấn Anh (cùng chạy taxi), Sang, Trần Ngọc Thức (sinh năm 1985), Dương Minh Duy (sinh năm 1991), Thiều Quang Hiếu (sinh năm 1974, ngụ phường Mỹ Phước), Đỗ Trần Hiếu Nghĩa (sinh năm 1996, ngụ phường Mỹ Long) và Võ Văn Đức (sinh năm 1992, ngụ xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới) ngồi nhậu tại chòi cách chòi của Quyền khoảng 7m.

Khoảng 19 giờ cùng ngày, Tuấn Anh rủ mọi người đi quán khác uống bia. Sang điều khiển xe gắn máy chở Tuấn Anh đi trước. Lúc này, Trí kêu Thức vào uống bia, Thức vào ngồi uống. Khoảng 15 phút sau, do không thấy Thức đi cùng nên Tuấn Anh kêu Sang quay xe trở lại tìm. Khi đến quán, Tuấn Anh xuống xe đứng cách chỗ bàn của Quyền ngồi khoảng 3m, nói lớn tiếng với Thức: “Rồi ngồi ở đó hay là đi chỗ khác?”.

Nghe vậy, Quyền lên tiếng mời Tuấn Anh vào uống ly bia, nhưng Tuấn Anh nạt ngang, không đồng ý. Quyền tiếp tục nói: “Mày vô đây uống với anh một ly, có chuyện này nói cho mày nghe”. Tuấn Anh vẫn tiếp tục nói lớn tiếng với Quyền, không chịu vào. Cả 2 định xông vào đánh nhau thì mọi người kịp can ngăn. Tuấn Anh lên xe Sang chở đi, trước khi đi nói với Quyền: “Mày có số điện thoại tao đó, điện chơi một cái”. Quyền không nói gì, tiếp tục uống bia.

Khoảng 5 phút sau, khi nhóm ra về, Quyền điện thoại cho Tuấn Anh hỏi đang ở đâu. Tuấn Anh nói: “Tụi tao đang ở cổng cấp cứu bệnh viện đợi mày”. Quyền ra xe ôtô đậu trước quán, mở cốp sau lấy dao đem để chổ ghế phụ phía trước, rồi điều khiển xe đến trước cổng cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang.

Khi gặp nhau, Quyền lấy dao rượt Tuấn Anh, nhưng đối phương bỏ chạy. Quyền trở lại xe, thấy Sang đang ngồi trên xe gắn máy nên cầm dao chém vào lưng, tay, đùi. Sang ngồi gục trên xe nên Quyền không chém nữa. Lúc này Trí và Thức đến can ngăn. Sau khi bỏ đi, Quyền ném cây dao vào thùng rác công cộng, rồi điện thoại nói cho vợ biết sự việc, đưa chìa khóa xe ôtô cho vợ rồi bỏ trốn.

Sang được mọi người kịp thời đưa vào cấp cứu, không ảnh hưởng đến tính mạng. Đến ngày 24/2/2022, Quyền đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Long Xuyên đầu thú. Căn cứ kết luận giám định pháp y, tỷ lệ tổn thương cơ thể của Sang là 58%, do nhiều vết thương gây nên. Ngày 7/6/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố đối với Quyền. 

Tại phiên tòa sơ thẩm, Quyền thừa nhận hành vi sai trái khi không kiềm chế được bản thân. Theo Hội đồng xét xử, lẽ ra bị cáo phải chí thú làm ăn nuôi 3 đứa con thơ. Nhưng với bản tính côn đồ, nóng nảy, khi lái xe taxi, bị cáo mang theo dao tự chế để làm hung khí. Điều này thể hiện hành vi bất chấp pháp luật, xem thường mạng sống người khác. Việc Sang không chết là do đang ở gần cổng cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, được đưa vào cấp cứu kịp thời. Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”, cần phải xử lý nghiêm.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Võ Lê Quyền 8 năm tù, buộc tiếp tục bồi thường cho bị hại 40 triệu đồng, sau khi đã khắc phục một phần hậu quả.

NGUYỄN HƯNG

 

thoi-su
ban-doc
phong-su-ky-su