“Không nhớ” vẫn ngồi tù

03/04/2020 - 05:50

 - Trong quá trình điều tra, ban đầu bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và cơ quan chức năng có đầy đủ chứng cứ để chứng minh bị cáo Huỳnh Tấn Vĩnh (sinh năm 1997, ngụ ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Phước, Tri Tôn, An Giang) có hành vi dùng hung khí khống chế nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Tuy nhiên, sau đó và tại các phiên tòa xét xử bị cáo đều cho rằng, do có uống rượu, bia nên “không nhớ” được việc gì xảy ra vào thời điểm phạm tội.

A A

Khoảng 23 giờ ngày 13-3-2019, sau khi uống rượu, bia tại khu vực khóm Thanh Lương (thị trấn Ba Chúc, Tri Tôn) cùng nhóm bạn, Vĩnh điều khiển xe môtô biển kiểm soát 67N1-394.76 về nhà theo đường Liên Hoa Sơn hướng xã Lạc Quới.

Khi đến khu vực khóm An Định B (thị trấn Ba Chúc), do ánh đèn đường chiếu sáng nên Vĩnh nhìn thấy nhà bà N.T.T (sinh năm 1938) có người giăng mùng trên giường trước hiên nhà. Chạy qua khoảng 50m, Vĩnh nảy sinh ý định tìm cách chiếm đoạt tài sản của chủ nhà, Vĩnh quay xe lại chạy vào sân miếu gần kế bên nhà bà T. rồi quan sát.

Lúc này, Vĩnh phát hiện bà Đ.T.B (sinh năm 1963, con ruột bà T.) đang nằm ngủ một mình nên Vĩnh đi đến gần thì thấy trên bàn gần đó có cây dao Thái Lan nên Vĩnh lấy cầm trên tay, rồi nhảy lên giường kéo mùng chui vào. Bị kẻ gian đột nhập bất ngờ, bà B. hoảng sợ ngồi dậy dựa vào một góc mùng.

Thừa cơ hội, Vĩnh ngồi chồm hổm trước mặt bà B. đe dọa: “Có tiền đưa tiền, có vàng đưa vàng, la lên tôi giết”, nghe vậy bà B. kêu: “Mầy để dao xuống đi, tao lột vàng đưa cho mầy”, đồng thời la nhỏ “ớ, ớ”.

Cùng lúc này, L.Q.K (sinh năm 1982, cháu rể bà B.) đang nằm trong nhà sát bên nghe tiếng nhưng nghĩ rằng bà đang ngủ mớ nên không chú ý. Một lúc sau lại tiếp tục nghe tiếng “ớ, ớ” thì K. liền mở cửa nhà bước ra và hỏi thăm.

Bị cáo Vĩnh tại phiên tòa phúc thẩm

Bị động, Vĩnh nhanh chân nhảy ra khỏi giường chạy đến sân miếu để lấy xe tẩu thoát nhưng bị K. phát hiện và đuổi theo. Bà B. tri hô “Cướp, cướp” khi Vĩnh lên xe nổ máy chạy; còn K. tóm được cổ áo kéo Vĩnh lại làm cả 2 cùng bị té ngã.

Ngay khi nghe tiếng tri hô, mọi người xung quanh kéo nhau ra tiếp tay khống chế, bắt giữ Vĩnh, thông báo cho Công an thị trấn đến đưa Vĩnh và tang vật có liên quan về trụ sở làm việc.

Đến ngày 22-3-2019, Vĩnh bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Tri Tôn khởi tố điều tra, tạm giam. Trong quá trình điều tra, ban đầu đối tượng thừa nhận hoàn toàn hành vi phạm tội phù hợp với nội dung cáo trạng truy tố, nhưng những lời khai tiếp sau đó và khi bị đưa ra xét xử sơ thẩm tại Tòa án nhân dân huyện Tri Tôn, bị cáo cho rằng hôm xảy ra vụ việc do uống bia nhiều bị say, nên không nhớ chuyện gì xảy ra và cho rằng bị oan nên đề nghị được xem xét lại.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận định: “Bị cáo là thanh niên trưởng thành có sức khỏe, nhận thức. Tuy nhiên, chỉ vì bản tính tham lam, lười lao động lại muốn có tiền phục vụ cho nhu cầu của bản thân mà bị cáo cố ý thực hiện.

Hành vi của bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, vì không những xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần và tài sản của người khác, mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự địa phương, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Vì vậy, cần phải áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ vụ việc nhằm giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho gia đình, xã hội…”.

Sau khi xem xét tất cả các tình tiết, Tòa án nhân dân huyện Tri Tôn quyết định tuyên phạt bị cáo Vĩnh 6 năm tù về tội “Cướp tài sản” và tịch thu phương tiện dùng thực hiện hành vi phạm tội sung vào ngân sách nhà nước. Không chấp nhận bản án sơ thẩm, bị cáo Vĩnh kháng cáo nhằm mục đích “kêu oan”.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ngoài những lời khai tương tự như cấp sơ thẩm, bị cáo không đưa ra được những tình tiết gì mới. Sau 1 ngày xét xử, mặc dù bị cáo Vĩnh vẫn không chấp nhận hành vi phạm tội chỉ vì “không nhớ”, nhưng căn cứ tất cả các chứng cứ, tài liệu và nội dung bản án sơ thẩm, tòa án cấp phúc thẩm quyết định tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với bị cáo Vĩnh về tội “Cướp tài sản”

NGUYỄN HƯNG