“Ông già Noel” thời @!

23/12/2019 - 07:46

 - Lễ Giáng sinh đang đến gần, dịch vụ “ông già Noel giao quà” vì thế càng trở nên “nóng” hơn. Những “ông già Noel” với trang phục đỏ tươi, râu quai nón bạc phơ, trên tay lúc nào cũng mang theo túi quà lại càng khiến trẻ nhỏ thích thú, hân hoan. Nghề hóa thân thành “ông già Noel” thế là được dịp “lên ngôi”.

A A

 “Ông già Noel” - nhân vật quan trọng không thể thiếu trong mỗi mùa lễ Giáng sinh, với trang phục đặc trưng, bộ mặt hóm hỉnh cùng với tiếng cười sảng khoái, chuyên đi phát quà cho trẻ em. Truyền thuyết cho rằng, ông già Noel sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn. Ông dành đa số thời gian để chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn. Vào dịp Giáng sinh, ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới. Và mỗi đêm Giáng sinh, “ông già Noel” bắt đầu cuộc hành trình với cỗ xe tuần lộc, mang quà và đồ chơi cho các em thiếu nhi. Hình ảnh về “ông già Noel” đã được hiện thực hóa từ rất lâu nhằm mục đích mang đến mùa lễ Giáng sinh ngọt ngào nhất cho các bé. “Ông già Noel giao quà” vì thế trở thành dịch vụ độc đáo dù đã có từ nhiều năm trước, đến nay vẫn được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn, nhất là những bậc phụ huynh.

Vì lẽ đó, Noel cũng là mùa làm thêm “hái ra tiền” của nhiều người hóa thân thành “ông già Noel”. “Khoảng 1 tuần nay, dịch vụ “Ông già Noel giao hàng tận nơi” mới bắt đầu “hút” khách. Khởi động dịch vụ này bằng việc “ông già Noel” đến các trường tiểu học trong thành phố để phát kẹo, bánh cho học sinh. Nhiều cha mẹ muốn tạo bất ngờ cho con trong ngày Giáng sinh sẽ chọn dịch vụ này.Vì nó giúp các quý phụ huynh tiết kiệm thời gian, không mất công đi lựa hay chuyển quà. Chỉ cần gọi điện thoại đến cửa hàng đặt quà và thông báo ngày giờ tặng. Sau đó, thanh toán tiền quà và chi phí dịch vụ. Có người lại thích đến shop, tự tay lựa món quà đẹp nhất cho con rồi đặt dịch vụ “ông già Noel giao quà”. Đúng thời gian, “ông già Noel” sẽ đến gõ cửa từng nhà và tặng quà cho các em nhỏ theo đơn đặt hàng. Theo phụ huynh, đây chính là phần thưởng, động viên các bé cố gắng hơn trong học tập. Giá dịch vụ này không quá xa xỉ, tùy thuộc vào địa chỉ của khách hàng xa hay gần” - anh Phạm Lê Vĩnh (Chủ cửa hàng V&T, đường Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên) cho hay.

Gắn bó nghề làm thời vụ “ông già Noel giao quà” đã 12 năm, chú Trần Hùng Dũng (55 tuổi, ngụ phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên) tỏ ra rất thích thú, hăng say khi được tặng quà cho các bé. Tuy công việc thời vụ, kéo dài chỉ hơn 2 tuần nhưng nhịp độ làm việc của “ông già Noel” khá cao. Hễ nhận được đơn hàng là xuất phát, bất kể ngày hay đêm, ngoài trời nắng nóng hay kẹt xe, “ông già Noel” cũng hoàn thành nhiệm vụ rất tốt.

“Lúc đầu làm nghề này vì để kiếm thêm thu nhập. Ngày thường, công việc của tôi là làm bảo vệ, mùa Giáng sinh là dịp để tôi có thêm khoản tiền để lo cho gia đình. Lâu dần trở nên yêu thích và đam mê, hàng chục năm gắn bó với công việc thời vụ này nhưng tôi không bao giờ chán. Không chỉ được tiếp xúc với các em nhỏ để tặng quà, mà vui hơn là sự chờ đợi và phấn khích của các bé khi gặp được “ông già Noel”. Có bé, tôi giao quà từ nhỏ đến giờ đã lớn mà khi gặp vẫn nhớ và gọi tôi là “ông Tư” một cách rất thân thương. Lại có bé, khi vừa gặp tôi đã vội khoe thành tích học tập như chứng minh rằng mình xứng đáng được “ông già Noel” tặng quà. Các bé xin nắm tay, sờ râu, chụp hình với “ông già Noel”, bấy nhiêu thôi cũng khiến tôi quý và yêu cái nghề này vô cùng!” - chú Dũng chia sẻ.

Không nhiều kinh nghiệm như “tiền bối” song hành cùng mình là chú Dũng, nhưng anh Trần Đoàn Quốc Phong (ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ) lại tỏ ra rất yêu thích với công việc và với trẻ nhỏ. Theo anh Phong, đã 3 mùa Noel anh gắn bó với việc giao quà trong vai “ông già Noel”, tuy có cực nhưng rất vui. “Có bé gặp “ông già Noel” đến bỗng bật khóc. Tưởng rằng các bé sợ nhưng hỏi ra mới biết là vì mừng quá. Ngoài giao trong nội ô TP. Long Xuyên, tôi thường nhận được đơn hàng giao ngoài huyện. Cũng có đôi lúc bị lạc đường, nhưng đó lại là kinh nghiệm cho mình làm tốt hơn mà thôi. Công việc chính là làm ruộng, nhưng mỗi khi đến Giáng sinh, tôi đều gác lại để xin làm “ông già Noel” với tiền công khoảng 200.000-300.000 đồng/ngày. Công việc này ngộ lắm, ai có tình yêu với thiếu nhi dường như mới kiên trì theo đuổi được. Những ngày cao điểm như 23, 24, 25 tháng 12, tôi bận đến “tối mặt” nhưng không hề thấy mệt. Vì nụ cười hồn nhiên của các em khiến mình có thêm động lực rất nhiều” - anh Phong bộc bạch.

Hiện “ông già Noel” đang tất bật đi đi về về với những chuyến hàng mang nhiều ý nghĩa. Mỗi phần quà, trước khi trao tay thiếu nhi sẽ được “ông già Noel” chúc mừng và dặn dò các bé cố gắng trong học tập cũng như chăm ngoan, nghe lời ông bà, cha mẹ, thầy cô… Dù hành động quan tâm nhỏ thôi nhưng sẽ là động lực để các em phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn trong học tập, rèn luyện. Bởi các em hiểu rằng, quà tặng chỉ dành cho những đứa trẻ xứng đáng!

PHƯƠNG LAN