“Tiếp bước đến trường”

30/09/2020 - 04:56

 - Dẫn chiếc xe đạp màu hồng mới toanh bước ra hội trường, em Ngọc Tú (học sinh lớp 7, Trường THCS Vọng Thê, Thoại Sơn, An Giang) xúc động: “Đây là chiếc xe đạp mới đầu tiên em được chạy. Từ nay, chiếc xe này sẽ đưa em đến trường hàng ngày, giúp em băng qua con đường nắng bụi hay mưa phùn nhanh nhất!”. Đó là một trong số rất nhiều niềm vui khi các em được “Tiếp sức đến trường” vào những ngày đầu năm học mới 2020-2021.

A A

Bắt đầu năm học mới cũng là lúc khắp nơi trong tỉnh diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa: tặng quà, học phẩm, học bổng… nhằm “Tiếp bước đến trường” cho học sinh. Với sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội, con đường học vấn, ước mơ được cắp sách đến trường của các em sẽ được duy trì. Các phần quà được trao tặng nhằm chia sẻ gánh nặng kinh tế cho các bậc phụ huynh, đồng thời khích lệ, động viên các em nhân dịp năm học mới, giúp các em vững bước hơn trên con đường học vấn.

Thật vậy, hoạt động “Tiếp bước đến trường” càng ấm áp hơn khi chúng ta bắt gặp niềm vui trên khuôn mặt của từng em học sinh được nhận học bổng, học phẩm. Món quà tuy nhỏ nhưng có giá trị mặt tinh thần rất lớn, sẽ tạo động lực để các em phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, trở thành con ngoan, trò giỏi, có ích cho xã hội. Hơn hết, đó là thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm vì hoạt động khuyến học, khuyến tài.

Thế nên, mỗi lần ghi nhận về lễ trao học bổng, trao quà “Tiếp bước đến trường” đều để lại trong lòng tôi những ấn tượng khó phai. Nếu dùng từ nào đó để diễn tả niềm vui của mọi người trong những buổi “Tiếp bước đến trường”, tôi xin gọi đó là “hạnh phúc”. Hạnh phúc ấy đến với cả người cho và người nhận. Nó không còn là giấc mơ về chiếc xe đạp mới, về những suất học bổng… mà nay đã hiện hữu ngay chính mắt những học sinh dù hoàn cảnh khó khăn nhưng chăm ngoan.

Những phần quà “Tiếp bước đến trường” là nguồn động viên tinh thần đối với học sinh

“Em ở với ba và bà ngoại. Ba em phải làm mướn hàng ngày để nuôi em ăn học và lo cho cuộc sống của mấy bà cháu. Thấy ba vất vả từ sáng sớm đến chiều tối mà tiền công ít ỏi, nhà cứ chật vật, em thương ba lắm. Chiếc xe đạp cũ em đang đi do ba dành dụm mua lại xe cũ của người ta. Tuy xe cũ nhưng hơn 2 năm qua nhờ nó mà con đường đến trường của em được ngắn hơn. Được nhận xe đạp mới, em vui lắm. Em hứa sẽ học thật siêng năng, chăm chỉ để có thành tích tốt, không phụ lòng ba em, thầy cô đã luôn ủng hộ, động viên!” - em Phạm Thị Diễm My (Trường THCS An Bình, Thoại Sơn, An Giang) chia sẻ.

Đó cũng là niềm vui chung của 76 em học sinh trên địa bàn huyện Thoại Sơn khi nhận 76 xe đạp “Tiếp bước đến trường”, do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á và Nhóm cựu học sinh lớp 12C1 (năm học 1978-1979, Trường THPT Long Xuyên) tài trợ, với tổng kinh phí khoảng 110 triệu đồng. Trong đó, Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á hỗ trợ 70 triệu đồng. Đây là nguồn khích lệ rất lớn nhằm góp phần tạo điều kiện và nâng cao chất lượng học tập, chia sẻ khó khăn đối với học sinh nghèo, giúp các em có ý chí phấn đấu vượt khó, hiếu học.

Trước đó, ngày 5-9, quỹ Học bổng Nguyễn Văn Thoại đã trao học bổng cho các em học sinh vượt khó nhân dịp đầu năm học. Theo đó, quỹ Học bổng Nguyễn Văn Thoại được thành lập năm 2010. Qua 3 cuộc vận động, quỹ đã đạt trên 2 tỷ đồng. Toàn bộ quỹ đã được gửi tiết kiệm, tiền lãi hàng năm sẽ dùng để phát học bổng, trợ cấp cho học sinh nghèo... Năm học 2019-2020, lãi suất từ quỹ Học bổng Nguyễn Văn Thoại được 158 triệu đồng. Qua đó, đã trao học bổng cho các trường THPT trên địa bàn huyện Thoại Sơn. Đây là nguồn khích lệ, động viên tinh thần rất to lớn với các em học sinh trong những ngày đầu năm học mới.

Còn nhiều, nhiều hơn nữa những hoạt động “Tiếp bước đến trường” đầy ý nghĩa đã và đang diễn ra trong tỉnh nhờ vào những tấm lòng hảo tâm. Hy vọng, niềm vui nhỏ đầu năm ấy sẽ thắp thêm “ngọn lửa” hiếu học, để các em đến trường trong niềm hân hoan, rạng rỡ.

PHƯƠNG LAN