10 ngày nhập ngũ Lữ đoàn Pháo binh

17/03/2026 - 06:40

 - Giữa tháng 3/2026, tại Lữ đoàn 6 (thuộc Quân khu 9, đứng chân tại phường Bình Đức, tỉnh An Giang), những chàng trai tuổi đôi mươi vừa rời mái nhà thân quen đã làm quen với nếp sống quân ngũ.

Qua từng buổi học tập, từng giờ tăng gia, mỗi bữa cơm tập thể và những đêm sinh hoạt ấm áp tình đồng đội, chiến sĩ mới dần hòa mình vào môi trường kỷ luật, viết nên trang đầu tiên của hành trình trưởng thành trong màu áo lính.

Chúng tôi đến thăm đơn vị vào buổi chiều, khi hoạt động tăng gia sản xuất mang đến cho chiến sĩ mới nhiều trải nghiệm thú vị. Trên khu vườn nhỏ của doanh trại, những luống rau xanh được các chiến sĩ cùng nhau vun trồng, chăm sóc.

Người xới đất, người tưới nước, người nhổ cỏ… mỗi việc một tay nhưng ai cũng vui vẻ. Tân binh xuất thân từ tỉnh An Giang, Đồng Tháp, vốn quen cuộc sống nông thôn, nay các bạn thêm hiểu giá trị của lao động và thành quả từ sự chung sức.

Chiến sĩ mới tăng gia sản xuất tại vườn rau.

Nguyễn Đăng Khang (chiến sĩ Tiểu đội 5, Trung đội 5, Đại đội 3, Tiểu đoàn Pháo binh 1) vốn quen với việc nuôi thả bò trên đồng quê Tân Long, tỉnh Đồng Tháp. “Tôi là con một, gánh vác hầu hết việc nặng nhọc trong nhà. Nay tôi nhập ngũ, mọi việc đành nhờ ba mẹ lo liệu. Đêm đầu tiên về đơn vị, tôi khó ngủ, cứ trằn trọc hoài. Bây giờ quen rồi, ra vườn nhổ cỏ cuốc đất trồng rau đều thấy quen thuộc”, Khang nói.

Các trung đội chia thành 2 nhóm thi đấu bóng chuyền.

Thi đá cầu theo vòng tròn 10 người.

Giờ thể thao có lẽ là giây phút được chiến sĩ mới chờ đợi nhất. Những trận bóng chuyền, đá cầu, cầu lông... diễn ra sôi nổi trong tiếng cổ vũ hào hứng của đồng đội. Mồ hôi lấm tấm trên gương mặt trẻ nhưng ai nấy đều rạng rỡ, bởi qua từng bước chạy, từng đường bóng, khoảng cách giữa những người lính trẻ dường như được kéo gần hơn, để tình đồng chí, đồng đội thêm gắn bó.

Chiến sĩ Nguyễn văn Nu chăm chút cho mái tóc của đồng đội.

Nhìn qua một góc sân, tôi chú ý đến Nguyễn Văn Nu (chiến sĩ Tiểu đội 6), cả người dính đầy tóc, nhưng nụ cười vẫn rạng rỡ. Nu kể: “Năm nay tôi 18 tuổi, nhưng đã làm thợ tóc 4 năm ở TP. Hồ Chí Minh. Mặc dù chuyên tạo hình tóc nữ, nhưng cắt tóc 3 phân cho bộ đội thì tôi vẫn rất tự tin. Nhập ngũ mấy hôm nay, tôi đã được bốn, năm anh nhờ cậy. Cũng vì thế, tôi hòa nhập với môi trường quân ngũ nhanh hơn, thấy mình được phát huy khả năng”.

Hào hứng đến nhà ăn "nạp năng lượng" buổi chiều.

Niềm vui gắn bó của chiến sĩ cùng tiểu đội.

Giờ ăn cơm ở đơn vị cũng để lại nhiều ấn tượng cho chiến sĩ mới. Sau buổi huấn luyện hoặc lao động, các chiến sĩ tập trung về nhà ăn, xếp hàng ngay ngắn, tay cầm chắc chén đũa. Bữa cơm tuy giản dị nhưng ấm cúng với canh rau xanh từ vườn tăng gia, món mặn đậm đà và tiếng cười nói rôm rả.

Ngồi bên nhau trong bộ quân phục, những người lính trẻ nhanh chóng trở nên thân thiết, chia sẻ với nhau câu chuyện quê nhà, gia đình và cả những dự định phía trước. Gần như máy ảnh của tôi phải hoạt động liên tục, vì các bạn mong muốn có được hình ảnh lưu niệm quý giá, sau này còn nhớ về thời “chăn vuông góc, tóc 3 phân” của thanh xuân.

Ôn luyện các nội dung trong Sổ tay chiến sĩ.

Buổi tối, doanh trại vẫn rộn ràng hoạt động dành riêng cho chiến sĩ mới. Đó là thời gian ôn bài hát, 10 lời thề danh dự của quân nhân, nghe đọc báo, xem thời sự, sinh hoạt “Tổ 3 người”. Huỳnh Bảo Kha, Trần Văn Sắt, Hồ Việt Khởi (chiến sĩ Tiểu đội 5) cùng bày tỏ: “Chúng tôi được sắp xếp vào Tổ 3 người một cách ngẫu nhiên. Gần như không có bất kỳ điểm chung nào: Khác tuổi, khác quê, khác công việc. Nhưng cả 3 anh em lại rất hợp tính nhau, luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau từ khi nhập ngũ đến nay”.

Thiếu tá Trịnh Minh Đức (Chính trị viên phó Tiểu đoàn Pháo binh 1) cho biết, bài học đầu tiên khi nhập ngũ dành cho chiến sĩ mới là sinh hoạt truyền thống, để tất cả hiểu được đây là đơn vị pháo binh, là hỏa lực mặt đất của Quân khu 9, trải qua 63 năm chiến đấu và trưởng thành. Hằng năm, đơn vị chú trọng xây dựng đơn vị pháo binh huấn luyện giỏi, góp phần nâng cao trình độ và khả năng chiến đấu của bộ đội, sẵn sàng tác chiến trong các nhiệm vụ chiến lược, trên hướng chiến lược và các khu vực phòng thủ trọng điểm của Quân khu 9.

“Chiến sĩ mới nhập ngũ năm nay hòa nhập môi trường quân ngũ rất nhanh. Chỉ hơn 1 tuần mà các đồng chí đã cơ bản thuần thục động tác xếp nội vụ, thuộc một số bài hát theo quy định. Ngoài ra, trong quá trình sinh hoạt, từng đồng chí thể hiện khả năng phối hợp, tinh thần đoàn kết, sẵn sàng trải qua 2 năm quân ngũ bằng tâm thế chủ động, vui tươi”, Thiếu tá Trịnh Minh Đức nhận xét.

Niềm vui của những người lính trẻ tuần đầu nhập ngũ

19 giờ, cán bộ, chiến sĩ lại chuyển sang Diễn đàn thanh niên. Đây là buổi sinh hoạt tập thể đầu tiên của chiến sĩ mới, trong tháng 3 tuổi trẻ. Tiếng đàn, tiếng hát vang lên trong ánh đèn vàng ấm áp. Có người mạnh dạn cất tiếng hát, có người tham gia các trò chơi tập thể, tạo nên bầu không khí sôi nổi, gắn kết. Những khoảnh khắc ấy giúp xua đi nỗi nhớ nhà trong những ngày đầu xa gia đình.

Chỉ nửa tháng trước, họ còn là chàng trai của ruộng đồng, phố thị, nay đã chia nhau từng phần việc nhỏ, cùng cười nói trong bữa cơm tập thể và động viên nhau qua từng ngày huấn luyện. Những ngày đầu trong quân ngũ có thể còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng cũng chính từ những điều giản dị ấy, bản lĩnh người lính dần được hun đúc, để tuổi 20 của họ thêm ý nghĩa tại Lữ đoàn 6 anh hùng.

GIA KHÁNH