3 cách trị táo bón nhanh nhất cho trẻ em và người lớn, bà bầu

10/04/2018 - 20:15

Chứng táo bón khiến cơ thể bạn khó chịu? Hãy tham khảo các cách trị táo bón nhanh nhất sau đây để áp dụng với từng nhóm đối tượng trẻ em, người lớn hay đặc biệt là bà bầu.

Cách trị táo bón bằng thực phẩm tự nhiên

Táo bón vốn là do sự rối loạn trong tiêu hóa nên việc trị táo bón bằng thực phẩm tự nhiên nên là phương án cần quan tâm đầu tiên.

Vậy khi đã mắc chứng táo bón rồi thì bạn nên ăn uống như thế nào?

Số 1, cần uống nhiều nước. Nước sẽ giúp làm ẩm thức ăn, giúp việc tiêu hóa cũng như đào thải các chất độc hại ra bên ngoài cơ thể tốt hơn. Đặc biệt, vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy bạn nên uống 1 cốc nước để “khởi động” cơ thể và kích thích nhu động ruột.

Uống đủ nước mỗi ngày là phương pháp hữu hiệu trị táo bón.

Số 2, ăn các thực phẩm có lợi cho tiêu hóa như sữa chua, các loại rau xanh quả chín để bổ sung chất xơ giúp kích thích nhu động ruột. Trong đó, rau mồng tơi, cải bó xôi, khoai lang, bí xanh, bột yến mạch, quả thanh long, bơ, chuối... là những loại thực phầm thường được khuyên dùng khi bị chứng táo bón.

Ăn nhiều rau xanh quả chín giúp phòng táo bón.

Cách trị táo bón bằng vận động

Tập thể dục hàng ngày là cách giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa chứng táo bón. 

Với trẻ em có thể khuyến khích trẻ chơi đùa vận động. Trẻ sơ sinh có thể áp dụng bài tập "đạp xe" với chân kết hợp xoa bụng đúng cách để kích thích trẻ đi ngoài đúng giờ hàng ngày.

Bài tập "đạp xe" giúp khắc phục chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Cách trị táo bón bằng thuốc

Cực chẳng đã nhưng nếu bạn đã mắc táo bón lâu ngày và áp dụng các biện pháp trên vẫn không có hiệu quả thì bạn nên nghĩ đến việc dùng thuốc trị táo bón. Bạn nên tới bác sĩ thăm khám và chỉ dẫn nên dùng thuốc gì, như thế nào.

Thường thì để giải quyết tức thời chứng táo bón là phương pháp làm rỗng đại tràng. Bác sĩ có thể chỉ định một trong các biện pháp sau:

– Thụt hậu môn: bơm nước vào trực tràng, tạo cơn mót tiêu.

– Thuốc đút hậu môn: kích thích ruột đẩy phân ra ngoài.

– Thuốc nhuận tràng: giúp rửa đại tràng và trực tràng.

– Dùng tay tháo phân: đôi khi nhân viên y tế phải dùng tay để loại bỏ những khối phân lớn và quá cứng.

Theo Infonet