4 ca nghi mắc Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM ngưng nhận bệnh 1 khu nội trú

03/07/2021 - 08:30

Một bệnh nhi và mẹ tại khoa sốt xuất huyết của Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính khi nhập viện, nhưng lại chuyển sang dương tính sau đó 5 ngày.

A A

Sáng 3-7, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM đã thông tin về các trường hợp nghi mắc Covid-19 vừa được phát hiện tại đây. 2 bệnh nhân đầu tiên được xét nghiệm là bé L.T.N.Y (sinh tháng 7-2020) và mẹ tên L.T.T. (sinh năm 1997, ngụ Sóc Trăng), nhập viện ngày 26-6. Khi đó, bệnh nhi có chẩn đoán sốt nhiễm trùng/bướu Wilm's đang điều trị, kết quả xét nghiệm PCR của 2 mẹ con âm tính với SARS-CoV-2.

Nhân viên y tế làm việc tại đơn vị sàng lọc ở gần cổng Bệnh viện Nhi Đồng 1

Tuy nhiên đến sáng 1-7, người mẹ có biểu hiện sốt nên cặp mẹ con này và một cặp khác đã được xét nghiệm lại và cho kết quả PCR dương tính. 2 mẹ con được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố để cách ly, điều trị theo quy định. Bệnh viện cũng lập tức triển khai quy trình phản ứng nhanh đã được chuẩn bị từ trước.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế TP HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tạm ngưng tiếp nhận người bệnh nội trú tại khu C của bệnh viện (là khu có khoa sốt xuất huyết) kể từ ngày 2-7.

Các khu nội trú khác và mọi hoạt động khám chữa bệnh ngoại trú, cấp cứu, điều trị bệnh nhi sơ sinh và ngoại khoa... đều diễn ra bình thường do công tác xử lý ca có ca nghi mắc Covid-19 đã hoàn tất nghiêm túc theo quy định phòng, chống dịch. Các bệnh nhân đến cấp cứu có chỉ định nhập viện vào các khoa nằm trong khu C sẽ được điều phối đến các khoa, phòng khác.

Bệnh viện đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) thực hiện trích xuất camera, điều tra, truy vết và nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên bệnh viện, nhân viên vệ sinh, căn tin, thân nhân, bệnh nhân tại khu nội trú C, đồng thời thực hiện xét nghiệm tầm soát mở rộng cho tất cả các bệnh nhân đang nằm điều trị, người nhà bệnh nhân và những người đang làm việc tại bệnh viện.

Kết quả xét nghiệm PCR của nhân viên, bệnh nhân, thân nhân khoa sốt xuất huyết đã phát hiện thêm 2 ca Covid-19 khác là bà L.T.B.T (mẹ của bệnh nhân tên N.M.Q.) và một bệnh nhi tên N.M.T. Các trường hợp này đã được chuyển đến các bệnh viện cách ly, điều trị Covid-19 theo quy định.

Như vậy, tổng cộng có 4 ca nghi mắc Covid-19 đã được phát hiện tại khoa sốt xuất huyết, tất cả bệnh nhân, thân nhân còn lại và toàn bộ nhân viên y tế đều âm tính.

Theo ANH THƯ (Người lao động)

 

bac-si-cua-ban
lam-dep
hoi-va-dap-covid-19