440 học viên và nhân viên Cơ sở cai nghiện Bố Lá dương tính SARS-CoV-2

23/07/2021 - 19:00

Chiều 23-7, trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh Lê Minh Tấn xác nhận, tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá do thành phố quản lý (ấp Bố Lá, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương), đã có 362 học viên và 78 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2.

A A


Khám sàng lọc cho nhân viên, học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá sau khi phát hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Nhân Ái (tỉnh Bình Phước) đang tích cực hỗ trợ công tác điều trị, khám sàng lọc cho tất cả người cai nghiện và nhân viên tại đây, bảo đảm không để lây lan dịch bệnh tại cơ sở này.

Trước đó, tại cuộc họp cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ông Lê Minh Tấn cho biết, vào lúc 21 giờ ngày 17-7, tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá, 2 nhân viên tại đây có hiện tượng sốt, ho. Ban Giám đốc đơn vị  đã cho test nhanh và phát hiện hai nhân viên này nghi nhiễm với SARS-CoV-2.

Sáng 18-7, ngành y tế tại địa phương đã tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ 607 đối tượng cai nghiện ma túy, và 82 nhân viên. Đến 15 giờ ngày 20-7, có 450/607 đối tượng cai nghiện ma túy tại Bố Lá nhiễm Covid-19, 157 trường hợp âm tính; ngoài ra,  56 nhân viên cũng cho kết quả dương tính, 26 trường hợp âm tính.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã chủ động phối hợp lực lượng y tế địa phương đưa 450 đối tượng cai nghiện nhiễm Covid-19 vào ở tập trung tại 4 khu để theo dõi sức khỏe; 56 nhân viên y tế nhiễm Covid-19 cũng được cách ly vào khu riêng biệt. Đồng thời, Sở Y tế thành phố đã cử 1 tổ bác sĩ đến sàng lọc, xét nghiệm và chăm sóc, chữa bệnh cho 450 đối tượng cai nghiện ma túy và 56 nhân viên. Nếu đối tượng bị nặng sẽ chuyển lên Bệnh viện Nhân Ái của tỉnh Bình Phước, còn nhân viên nếu có triệu chứng nặng sẽ đưa về Bệnh viện điều trị Covid-19  Củ Chi hoặc Bệnh viện tỉnh Bình Dương. 

Theo ông Lê Minh Tấn, rút kinh nghiệm từ sự việc này, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ quản lý nghiêm ngặt hơn, không cho nhân viên chăm sóc trực tiếp ra về mà “cắm trại” cho đến khi hết đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm không để xảy ra tình trạng mang mầm bệnh từ ngoài vào.

Theo QUÝ HIỀN-MẠNH HẢO (Nhân dân)