49 người ở Lâm Đồng nhập viện sau khi ăn cỗ cưới

29/05/2023 - 20:26

Trong số 540 người ở Di Linh, Lâm Đồng, cùng tham dự một tiệc cưới, 49 trường hợp có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn cỗ.

Ngày 29/5, Sở Y tế Lâm Đồng thông tin về hai vụ ngộ độc tập thể xảy ra trên địa bàn trong thời gian qua. Điển hình là 49 người ngộ độc sau khi ăn đám cưới tại một gia đình trên địa bàn xã Bảo Thuận, huyện Di Linh.

Cụ thể, trưa 25/5, trong số khoảng 540 người tham dự đám cưới tại đây, 49 người bị nghi ngộ độc do xuất hiện các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói. Những người này được đưa đi cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Bữa tiệc với thực đơn gồm: tứ vị và gỏi bò, heo hấp xả, bò nhúng dừa, khổ qua, gà chiên mắm,xôi ngọt, tôm nhảy, lẩu hải sản và rau câu. Đơn vị cung cấp cỗ cưới cho gia đình này là dịch vụ nấu ăn lưu động Thái Phương Nam (xã Bảo Thuận, huyện Di Linh). Cơ sở này đã được cơ quan chức năng cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, Sở Y tế còn ghi nhận một vụ ngộ độc tập thể khác xảy ra tại xã Sơn Điền, huyện Di Linh. Cụ thể, 15 người bị nhập viện do ăn nấm rừng rồi ngộ độc thực phẩm. Hiện, 3 người bệnh nhân đang điều trị ở cơ sở y tế, số còn lại xuất viện.

Trước đó, hôm 26/5, gia đình ông K’Bet ở xã Sơn Điền, huyện Di Linh, vào rừng hái nấm. Khi trở về, họ chia số nấm thu hoạch được cho 7 gia đình khác sống gần nhau. Mọi người lấy nấm chế biến thức ăn.

Sau chừng 30 phút ăn nấm, nhiều người rơi vào triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, tức ngực…, trong đó có 2 trường hợp co giật. Tất cả được đưa tới trung tâm y tế địa phương.

Xác định những trường hợp trên bị ngộ độc thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Di Linh điều 2 xe cấp cứu cùng các bác sĩ, điều dưỡng tiếp nhận bệnh nhân để điều trị. Theo đó, 2 bệnh nhân điều trị tại trạm y tế xã Sơn Điền, 10 người được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Di Linh. Hai bệnh nhân khác được chuyển lên Bệnh viện II Lâm Đồng.

Hiện tình trạng sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Theo XUÂN NGỌC (VietNamNet)