7 cách uống cà phê tốt cho sức khỏe

23/09/2018 - 08:43

Cắt giảm đường, không bỏ kem tươi, xay cà phê vừa phải, rửa sạch máy pha cà phê sau khi dùng.

Theo Health, cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà phê có thể cải thiện tâm trạng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường tập luyện và giúp bạn tập trung tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn uống không đúng cách, cà phê sẽ trở thành thức uống có hại. Một số quy trình chế biến làm cà phê mất đi các vi chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa polyphenol giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và những căn bệnh khác. Nếu uống cà phê có thêm sữa và đường sẽ khiến thức uống này thêm nhiều chất béo.

Những cách dưới đây giúp bạn tận dụng hết những lợi ích của cà phê mà vẫn không mất đi hương vị thơm ngon:

Cắt giảm đường

Cà phê và đường là "cặp đôi" thường xuyên đi kèm với nhau. Thêm đồ ngọt vào cà phê không làm mất đi lượng dinh dưỡng nhưng có thể làm tăng thêm năng lượng (mỗi gói đường chứa 16 calo). Đường tinh chế còn làm rối loạn lượng đường trong máu của bạn. Nếu cà phê quá đắng, hãy thử một loại cà phê khác có nhiều vị ngọt tự nhiên hơn.

Cho đường tinh chế vào cà phê có thể làm rối loạn lượng đường trong máu của bạn. Ảnh: KPS

Không bỏ kem tươi

Nhiều người cho thêm kem tươi vào cà phê để giảm bớt vị đắng, Hai muỗng kem tươi chứa đến 100 calo, nếu bạn uống vài tách cà phê mỗi ngày thì con số này còn tăng lên nhiều lần. Hãy giảm bớt lượng calo bằng cách loại bỏ kem hoặc thay thế bằng sữa ít béo.

Dùng cà phê rang sơ

Cà phê rang sơ chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol. Nếu bạn không thể từ bỏ cà phê rang đậm, hãy thử tự rang cà phê với nhiệt độ dưới 430 độ C. Cách rang này giúp cà phê có hương vị đậm đà nhưng vẫn giữ được lượng polyphenol.

Mua cà phê chất lượng cao

Loại cà phê tốt sẽ có hương vị ngon hơn. Một cách để biết cà phê của bạn có tốt hay không là đánh giá hương vị của nó. Hãy chọn mua các loại cà phê cao cấp được trồng tại những nông trại có phương pháp canh tác tốt.

Rửa sạch máy pha cà phê sau khi dùng

Sau khi pha cà phê, hãy rửa máy sạch bằng giấm và nước nóng. Điều đó sẽ giúp ly cà phê bạn pha sau đó có hương vị đậm đà và ngon miệng hơn.

Rửa sạch máy xay cà phê giúp ly cà phê pha sau đó có hương vị đậm đà hơn. Ảnh: Articlization

Dùng những hạt cà phê tươi chín

Cà phê được đánh giá ngon nhất trong vòng 2 tuần sau khi rang. Bạn nên mua một túi nhỏ cà phê và sử dụng trong vòng 3 đến 4 ngày. Cà phê được đóng gói trong túi nitơ giúp ngăn cản quá trình oxy hóa và giữ hương vị vài tháng trước khi rang.

Nên đựng cà phê trong hộp kín, không để trong tủ lạnh và tránh xa ánh nắng mặt trời để giữ cà phê tươi lâu.

Xay cà phê vừa phải 

Nếu xay hạt cà phê quá nhỏ thì sẽ có vị đắng. Ngược lại, xay quá thô sẽ làm giảm mùi vị của cà phê và mất lượng chất polyphenol. Bạn nên xay cà phê ở mức trung bình để giữ được mùi vị và dinh dưỡng của thức uống này.

Theo CẨM ANH (Vnexpress)