Ăn đêm ảnh hưởng đến tim như thế nào?

20/11/2019 - 19:18

Ăn tối trễ sau 6 giờ chiều và nạp nhiều calo không chỉ tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, mà còn làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch.

A A

Thói quen ăn khuya là một trong những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe. Ăn khuya xong, cơ thể ít vận động dẫn đến tình trạng tăng cân không kiểm soát, gây hại cho hệ tiêu hóa. Theo Medical News Today, ăn khuya sẽ gây bệnh tiểu đường, làm chậm quá trình trao đổi chất và các bệnh về tim mạch.

Nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học người Mỹ được trình bày tại khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) 2019 diễn ra tại Philadelphia cho rằng ăn tối trước 6 giờ tối là khoảng thời gian tốt nhất cho sức khỏe. Nhóm nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu của 112 phụ nữ có độ tuổi trung bình 33 để thực hiện nghiên cứu của mình.

Ăn tối trễ khiến cơ thể tăng cân không kiểm soát và dễ mắc các bệnh về tiêu hóa. Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sức khỏe tim mạch của người tham gia vào lúc ban đầu và một năm sau đó. Những người tham gia nghiên cứu được đo huyết áp, cholesterol, đường huyết, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống, cân nặng và tình trạng hút thuốc. Dựa trên những yếu tố này, các nhà nghiên cứu đã tính điểm sức khỏe tim mạch cho mỗi người tham gia.

Những người phụ nữ tham gia quá trình nghiên cứu lưu lại nhật ký chế độ ăn uống, thời gian ăn uống của mình trên điện thoại di động của họ để theo dõi và báo cáo. Nghiên cứu tiết lộ rằng những người tiêu thụ nhiều calo hơn sau 6 giờ tối có xu hướng có sức khỏe tim mạch kém hơn.

Tiêu thụ nhiều calo sau 6 giờ tối gây nhiều bệnh về tim mạch. Ảnh: Internet

Kết quả nghiên cứu cho biết cứ tăng 1% lượng calo sau 6 giờ tối, điểm số sức khỏe tim mạch giảm. Huyết áp và chỉ số khối cơ thể có xu hướng tăng lên và kiểm soát lượng đường trong máu có xu hướng kém hơn. Tương tự, những người nạp nhiều calo sau 8 giờ tối thì điểm số tim mạch lại sụt giảm hơn.

TS Nour Makarem, nhà khoa học nghiên cứu tại Đại học Bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật Vagelos, ở New York, là tác giả chính của nghiên cứu. Ông cho rằng những kết quả sơ bộ này chỉ ra việc ăn nên chú ý đến thời gian, và tỉ lệ calo trong bữa ăn tối là cách đơn giản để điều chỉnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hiện nay, các phương pháp để tiếp cận lối sống lành mạnh ngăn chặn bệnh tim thường tập trung vào những gì chúng ta đã ăn và ăn bao nhiêu.

Theo TÚ MINH (PLO)