An Giang: Báo chí, văn nghệ sĩ đồng hành với sự phát triển của tỉnh

24/11/2020 - 06:28

 - Dưới sự lãnh đạo, định hướng của Đảng bộ tỉnh, sự quản lý, điều hành của chính quyền, những năm qua, lực lượng báo chí An Giang đã có bước phát triển mạnh mẽ. Bằng nhiều hình thức, phương thức, thể loại báo chí, các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo, văn nghệ sĩ trong tỉnh đã kịp thời tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, UBND tỉnh, góp phần cùng các ngành, các cấp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, đảm bảo an sinh xã hội.

A A

Quang cảnh buổi gặp mặt của lãnh đạo tỉnh với báo chí, văn nghệ sĩ An Giang

Phát triển và ngày càng chuyên nghiệp

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Tân Văn Ngữ, thời gian qua, thông qua các tác phẩm báo chí, văn học - nghệ thuật (VHNT) và qua cuộc sống bình dị thường nhật, đội ngũ văn nghệ sĩ và phóng viên báo chí luôn thể hiện rõ trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của mình. Toàn tỉnh hiện có 3 cơ quan báo chí, gần 200 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhà báo.

Báo chí An Giang luôn là lực lượng tiên phong, phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; phát hiện và cổ vũ những nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong xã hội và những thành tựu trong công cuộc đổi mới của đất nước nói chung và của tỉnh nói riêng; là lực lượng tích cực, tiên phong tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đến với mọi tầng lớp nhân dân.

Các tác phẩm VHNT không ngừng được sáng tạo theo hướng chú trọng chất lượng, không ngừng đổi mới nhưng vẫn giữ được quan điểm, đường lối chính trị của Đảng và bản sắc văn hóa dân tộc; hướng đến chân - thiện - mỹ, đề cao cái tốt, phê phán cái xấu, xây dựng tình yêu quê hương Tổ quốc, tình yêu thương giữa người với người, trách nhiệm với gia đình và xã hội…

5 năm trở lại đây, có hàng chục lượt phóng viên của Báo An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang đạt giải B, C, khuyến khích các giải báo chí toàn quốc, như: giải báo chí quốc gia, “Búa liềm vàng”, “Dân vận khéo”, “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”, ĐBSCL; cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT, báo chí viết về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Tỉnh ủy tổ chức… Năm 2019, tác giả Lâm Long Hồ thuộc Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh đã đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác thơ Haiku Việt - Nhật lần thứ 7, do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản phối hợp Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) tổ chức.

“Cùng với sự phát triển chung của cả nước, diện mạo, số lượng, chất lượng, các ấn phẩm báo chí, VHNT của An Giang ngày càng được cải thiện và có tính chuyên nghiệp cao. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận, báo chí, hoạt động của đội ngũ văn nghệ sĩ An Giang vẫn còn bộc lộ những hạn chế nhất định, như: hình thức thông tin, tuyên truyền chưa thật phong phú, chưa thu hút được nhiều bạn đọc; đôi lúc thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận chưa sâu và chưa kịp thời...”- ông Tân Văn Ngữ chia sẻ.

Tiếp tục đoàn kết, trí tuệ, dấn thân, cống hiến

Phát biểu tại buổi gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với báo chí và văn nghệ sĩ trong tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí, văn nghệ sĩ góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà nhiệm kỳ 2015-2020. Với tinh thần “Đoàn kết, trí tuệ, dấn thân, cống hiến”, những năm qua, đội ngũ báo chí, văn nghệ sĩ trong tỉnh dù bất cứ hoàn cảnh nào vẫn đam mê, yêu nghề, có phẩm chất, tư duy nghệ thuật, sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu đổi mới. Hội Nhà báo không ngừng lớn mạnh về mọi mặt.

Tuy nhiên, trước những tác động của kinh tế thị trường, nhân dân và nội bộ vẫn lo âu đội ngũ báo chí, văn nghệ sĩ sẽ bị ảnh hưởng, ít nhiều bị tác động. Song, vẫn tin đội ngũ báo chí, văn nghệ sĩ vững vàng, kiên định, tiếp tục có những đóng góp vào sự phát triển của tỉnh nhà, đưa hình ảnh quê hương, đất nước, con người An Giang đến công chúng trong và ngoài nước…

Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm báo chí, VHNT đã đạt giải cao trong các kỳ thi toàn quốc và từng bước đáp ứng xu thế phát triển và phản ánh thực tiễn cuộc sống. Ông Lê Văn Nưng khẳng định, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện để các phóng viên, văn nghệ sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Lê Văn Nưng mong muốn đội ngũ báo chí, văn nghệ sĩ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đặc biệt, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) vào cuộc sống, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để thực hiện hiệu quả các mục tiêu nghị quyết đề ra, nhất là nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, mong muốn đội ngũ phóng viên, biên tập viên, văn nghệ sĩ luôn làm mới mình để cho ra những sản phẩm hay, hấp dẫn phục vụ công chúng…

THU THẢO