An Giang: Công đoàn triển khai nhiệm vụ đầu năm mới

02/02/2023 - 06:57

 - Để thực hiện tốt các nội dung, chỉ tiêu quan trọng đề ra, gắn với các sự kiện năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh An Giang đã làm việc với các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đôn đốc tập trung các nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

A A

Trên cơ sở chương trình công tác năm 2023 của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh An Giang, kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các nội dung quan trọng đã được triển khai. Tháng đầu tiên của năm mới, công đoàn các cấp đã tổ chức các hoạt động chăm lo Tết, nắm tình hình đời sống việc làm, kiểm tra giám sát việc chi trả tiền lương, tiền thưởng theo quy định pháp luật… đối với người lao động (NLĐ).

Cùng với đó, phối hợp tổ chức tặng quà Tết cho đoàn viên, NLĐ; con đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Chuỗi nội dung chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần không chỉ thể hiện sự quan tâm của tổ chức công đoàn, đem lại tình cảm ấm áp, nghĩa tình, mà còn tạo sự lan tỏa sâu rộng, được sự đồng tình của cấp ủy Đảng, chính quyền và NLĐ.

Vai trò kết nối của công đoàn đã góp phần ổn định trong quan hệ lao động. Về phía các doanh nghiệp (DN), tuy có khó khăn nhưng vẫn đảm bảo tiền lương, thưởng cho NLĐ, không có trường hợp nào nợ lương, thưởng Tết. Đoàn viên, NLĐ ở các CĐCS nói chung đều được tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hòa mình vào các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí…

Trong đó, phải kể đến thành công của “Chợ Tết công đoàn” do LĐLĐ tỉnh An Giang phối hợp Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức trong những ngày trước Tết. Nhiều nội dung phong phú, quy mô và những nét mới đã tạo dấu ấn cho tổ chức công đoàn, được lãnh đạo tỉnh đánh giá cao. Hầu hết các tổ tự quản nhà trọ công nhân còn được cán bộ công đoàn tỉnh, công đoàn huyện đến trực tiếp thăm, trao quà, động viên nhân dịp Xuân về.

Công đoàn thực hiện nhiều nội dung chăm lo ý nghĩa, thiết thực cho đoàn viên nhân dịp Tết Nguyên đán

Trong tháng 1/2023, các CĐCS được chọn tổ chức đại hội điểm đã lần lượt diễn ra. Công tác chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức đại hội điểm CĐCS, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được LĐLĐ tỉnh An Giang đánh giá cơ bản đạt kết quả tốt về nội dung, chương trình, công tác nhân sự, tiến độ… Trong đó có sự theo dõi, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo địa phương, cơ quan, DN và công đoàn cấp trên.

Quá trình đại hội diễn ra có sự linh hoạt, điều chỉnh chương trình phù hợp kịch bản điều hành. Sau đại hội, một số nơi tổ chức rút kinh nghiệm để tổ chức đại hội đại trà. Riêng các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang đều tham dự đại hội điểm CĐCS trực thuộc tỉnh và từ 1-2 CĐCS trực thuộc công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để nắm tình hình tổ chức đại hội.

Sự tập trung, trách nhiệm khi thực hiện các nhiệm vụ ngay từ đầu năm đã được cả hệ thống dốc sức tích cực, đạt kết quả phấn khởi. Tiếp tục tinh thần đó, LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu các cấp công đoàn với tâm thế sáng tạo, chủ động, quyết tâm hơn nữa để trong từng hoạt động triển khai đều thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tháng 2 và quý I/2023.

Trước mắt là phối hợp các cấp, các ngành và DN tuyên truyền cho NLĐ bắt tay nhanh chóng vào nhiệm vụ, hỗ trợ DN ổn định sản xuất - kinh doanh. Đồng thời, nắm kế hoạch sản xuất của DN trong năm mới, theo dõi số lao động và tình hình hình lao động tại DN nhằm có những hỗ trợ và đề xuất những nội dung cần thiết một cách kịp thời.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang Nguyễn Thiện Phú, tình hình năm 2023 dự báo có nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của NLĐ. LĐLĐ tỉnh đang chuẩn bị tổ chức triển khai thực hiện Quyết định 6696/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về thực hiện chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, NLĐ bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do DN bị cắt, giảm đơn hàng.

“Sau chính sách hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thì đây là chính sách tiếp theo rất nhân văn của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Do đó, cần triển khai kịp thời, nhanh chóng, đầy đủ, chặt chẽ, đảm bảo chính sách đến với NLĐ, không xảy ra sai sót, gây trở ngại cho đối tượng được thụ hưởng” - ông Phú nhấn mạnh.

Các cấp công đoàn tiếp tục triển khai chỉ đạo tổ chức đại hội CĐCS, tiến tới đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Đồng thời, tập trung triển khai kế hoạch phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS theo chủ đề năm 2023 với chỉ tiêu cụ thể theo phân cấp. Nhằm tạo khí thế sôi nổi thực hiện nhiệm vụ và chào mừng các sự kiện trong năm, LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu công đoàn các cấp triển khai kế hoạch và phát động các phong trào thi đua với nội dung thiết thực, ý nghĩa.

Trong đó tập trung thực hiện các công trình, phần việc thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp, tiến tới đại hội công đoàn tỉnh và công đoàn Việt Nam. Đoàn viên, NLĐ tiếp tục hưởng ứng chương trình thi đua “1 triệu sáng kiến vượt khó, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” của Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Đặc biệt, quan tâm việc khen thưởng để tạo hiệu quả lan tỏa, động viên tinh thần đoàn viên, NLĐ phấn đấu đạt kết quả cao hơn.

MỸ HẠNH

 

ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu