An Giang đảm bảo trật tự an toàn giao thông kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2

04/08/2021 - 06:59

 - Kỳ thi tốt nghiệp THPT (đợt 2) diễn ra tại 4 địa phương, như: huyện Châu Phú, Tịnh Biên, An Phú và TP. Châu Đốc, với hơn 1.700 thí sinh dự thi. Nhằm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) thông suốt, Công an tỉnh An Giang, Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) đã phối hợp các địa phương triển khai kế hoạch, phương án đảm bảo kỳ thi diễn ra thành công.

A A

Theo đó, Sở GTVT phối hợp với ngành công an khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại các điểm nóng, gần khu vực có điểm thi. Tăng cường các tuyến xe, đò, phà, không để xảy ra tình trạng thí sinh đi trễ giờ thi vì cách trở đò ngang. Đặc biệt, đối với những điểm thi nằm trên quốc lộ và các tuyến tỉnh lộ huyết mạch, cử cán bộ phân luồng giao thông đảm bảo an ninh, an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi.

Phối hợp chính quyền địa phương đảm bảo phương tiện giao thông trên địa bàn đáp ứng yêu cầu cho các thí sinh và cán bộ coi thi; rà soát, đảm bảo đường sá thông suốt, xe lưu thông dễ dàng. Hỗ trợ xe vận chuyển đề thi đến các điểm thi trong các ngày thi theo kế hoạch của hội đồng thi. Đảm bảo thực hiện đúng thông điệp “5K” của ngành y tế trong thời gian tổ chức phân luồng phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Phú Tân cho biết, yêu cầu các chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải huy động tối đa phương tiện vận tải hành khách tuyến cố định đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, học sinh, sinh viên và thực hiện đúng quy định về giá cước vận tải. Thường xuyên tổ chức kiểm tra an toàn và đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trước khi phương tiện xuất bến; sử dụng phương tiện đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật để chở khách và đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ nhân dân và học sinh trước, trong và sau kỳ thi. Duy trì bộ phận thường trực theo dõi ATGT trước khi phương tiện xuất bến, sử dụng trang thiết bị và biện pháp cần thiết, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý lái xe vi phạm về tốc độ, thời gian lái xe và hành trình chạy xe…

Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông duy tu, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông đảm bảo giao thông được an toàn, hiệu quả, không để xảy ra tai nạn giao thông do kết cấu hạ tầng. Kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông tạo thuận lợi cho người tham gia giao thông; lắp đặt bổ sung thiết bị cảnh báo tại các vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, đặc biệt các vị trí kết nối với đường chính, các công trình cầu treo, cầu dân sinh, các đoạn đường cong, các đoạn đường sạt lở và có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố. Thông báo cho các đơn vị thi công các công trình giao thông phải đảm bảo thông thoáng, an toàn, thuận lợi cho học sinh đi lại.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự phối hợp thanh tra giao thông Sở GTVT cùng lực lượng ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực giao thông có nguy cơ ùn tắc; xây dựng phương án, biện pháp tổ chức, phân luồng điều tiết giao thông, không để xảy ra ùn tắc tại những điểm gần khu vực thi. Tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các đầu mối giao thông, xử lý nghiêm hành vi chở quá tải, quá số người quy định…

Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông làm việc với chủ bến khách ngang sông ưu tiên và tạo mọi điều kiện cho học sinh đi thi an toàn, nhanh chóng không để trường hợp nào trễ phà, đò trong những ngày thi. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe, bến phà, bến khách ngang sông vi phạm quy định về ATGT; quản lý vận tải, điều kiện kinh doanh vận tải và phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Kiên quyết đình chỉ ngay phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, phương tiện chở quá số người quy định hoặc người điều khiển phương tiện giao thông không đảm bảo quy định. Nghiêm cấm các đơn vị kinh doanh vận tải, lợi dụng kỳ thi để tăng giá cước đối với học sinh, sinh viên và hành khách đi xe.

Trường Kỹ thuật nghiệp vụ GTVT cho biết, sẵn sàng hỗ trợ phương tiện khi cần thiết, kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của thí sinh và phụ huynh trước, trong và sau ngày thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU