An Giang đẩy mạnh chương trình thi đua “1 triệu sáng kiến”

24/11/2022 - 07:16

 - Với tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động (NLĐ) và các cấp công đoàn trong tỉnh, An Giang đã đạt chỉ tiêu chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” (gọi tắt là chương trình “1 triệu sáng kiến”). Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh chương trình để lập thành tích chào mừng đại hội công đoàn các cấp.

A A

Đoàn viên huyện Thoại Sơn tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Một trong những đơn vị dẫn đầu về số lượng sáng kiến tham gia là LĐLĐ huyện Thoại Sơn. Các công đoàn cơ sở (CĐCS) dựa trên đặc điểm tình hình đã có những đề xuất và thực hiện sáng kiến thiết thực, có hiệu quả, tạo sức lan tỏa.

Đơn cử như sáng kiến của chị Nguyễn Thị Sương (Trung tâm Y tế huyện), vận động đoàn viên đóng góp 10.000 đồng/tháng, lập quỹ hỗ trợ Mái ấm công đoàn nội bộ, giúp đoàn viên có thu nhập thấp cất mới, sửa chữa nhà, tạo điều kiện an cư lạc nghiệp.

Với số lượng 430 đoàn viên, mỗi năm đã đóng góp số tiền khoảng 50 triệu đồng, hỗ trợ cất mới 1 căn và sửa chữa 1 Mái ấm công đoàn. Chủ trương này hàng năm được đưa vào nghị quyết hội nghị cán bộ, viên chức, NLĐ và duy trì cho những năm tiếp theo.

Uỷ viên Ban Thường vụ LĐLĐ Trần Thị Kim Anh cho biết, sau khi phát động, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến” đến 100% cán bộ, đoàn viên, NLĐ và các CĐCS trực thuộc. Công đoàn và đội ngũ đoàn viên đã đăng ký phấn đấu đóng góp ít nhất 1.000 sáng kiến trong công tác phòng, chống dịch, phát triển sản xuất - kinh doanh, tăng năng suất lao động và đổi mới tổ chức, hoạt động công đoàn.

Qua 2 giai đoạn triển khai thực hiện, đến ngày 18/11, toàn huyện có 1.594/504 sáng kiến, đạt 316,3% chỉ tiêu tỉnh giao. Trong đó, khối hành chính sự nghiệp 178 sáng kiến, ngành y tế 164 sáng kiến, trường học 1.239 sáng kiến, doanh nghiệp (DN) 13 sáng kiến.

Nhiều CĐCS có số lượng sáng kiến tham gia vượt trên 100% chỉ tiêu được giao và có số sáng kiến tham gia chương trình đạt trên 100% so với tổng số đoàn viên của đơn vị. Tiêu biểu, như: Xã Bình Thành, Trung tâm Y tế huyện, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Trường THCS Bình Thành, Trường THCS Vĩnh Chánh…

Nội dung các sáng kiến đa dạng trên các lĩnh vực công tác, nhiệm vụ khác nhau, nhưng nhìn chung các sáng kiến đã được công nhận, đánh giá hiệu quả và được áp dụng trong thực tế. Nhằm hỗ trợ CĐCS trong việc cập nhật sáng kiến, mặc dù phụ trách nhiều công việc, cán bộ LĐLĐ huyện dành thời gian trực tiếp theo dõi, kiên trì hướng dẫn, cập nhật sáng kiến. LĐLĐ huyện còn gắn vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, đưa nội dung thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến” vào tiêu chí bảng chấm điểm đánh giá, xếp loại thi đua khen thưởng và xếp loại CĐCS năm 2022.

Để động viên, khích lệ kịp thời các CĐCS, LĐLĐ huyện còn kịp thời khen thưởng các cá nhân, tập thể tích cực tham gia chương trình. Kết thúc giai đoạn 1, LĐLĐ huyện đạt 426/294 sáng kiến, đạt 145% chỉ tiêu tỉnh giao. Qua đó, đã quyết định khen thưởng 3 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến” giai đoạn 1.

Tính đến ngày 18/11, các cấp công đoàn đã đăng ký 12.592 sáng kiến (chỉ tiêu là 12.290 sáng kiến). Trong đó, một số đơn vị vượt chỉ tiêu cao, như: LĐLĐ huyện Thoại Sơn (316%), công đoàn ngành giáo dục (259%), LĐLĐ huyện Châu Phú (205%), Khối thi đua 5 trực thuộc LĐLĐ tỉnh (240%)…

Tuy nhiên, còn 4 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 6 khối thi đua trực thuộc LĐLĐ tỉnh chưa đạt chỉ tiêu của chương trình. Bên cạnh đó, các sáng kiến tham gia thuộc lĩnh vực sản xuất - kinh doanh còn thấp (1.677 sáng kiến, chiếm tỷ lệ 13,6% tổng số sáng kiến tham gia).

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đề nghị các đơn vị tập trung thực hiện chương trình đạt hiệu quả. Trong đó, xác định chương trình “1 triệu sáng kiến” là hoạt động thi đua trọng tâm chào mừng đại hội công đoàn các cấp và kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023). Các cấp công đoàn cần đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, tập trung thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đặc biệt, quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ, vận động đoàn viên, NLĐ ở các DN tham gia chương trình.

Đồng thời, các cấp công đoàn tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về chương trình “1 triệu sáng kiến”, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trên mạng xã hội. Trong đó, chú trọng giới thiệu những sáng kiến tiêu biểu của đoàn viên, NLĐ trong khu vực DN. Cùng với đó, nêu bật những hiệu quả, tác động và giá trị làm lợi của sáng kiến, những đóng góp cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị, DN.

LĐLĐ tỉnh An Giang còn yêu cầu các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đẩy mạnh chương trình. Quan tâm thương lượng về chế độ, chính sách động viên về vật chất, tinh thần cho sự nỗ lực, vượt khó, sáng tạo của NLĐ. Các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, công nhân viên chức, NLĐ đăng ký và đề nghị công nhận sáng kiến. Những sáng kiến có giá trị làm lợi kinh tế lớn, sáng kiến có ý nghĩa xã hội và cộng đồng sâu sắc, có ảnh hưởng và lan tỏa cao sẽ được đề xuất khen thưởng.

MỸ HẠNH

 

ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới