An Giang: Hiệu quả mang lại từ quy chế phối hợp

03/03/2021 - 06:28

 - Sau 2 tháng ra quân và triển khai thực hiện quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh An Giang và Sở Y tế về kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn đến cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, bước đầu đã mang lại những hiệu quả đáng kể trong kiềm chế, giảm các tiêu chí tai nạn giao thông (TNGT) góp phần đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) địa phương.

A A

Lễ ra mắt 12 tổ công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh

Triển khai kế hoạch

Theo nội dung quy chế, Sở Y tế sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở y tế chủ động thông báo với Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, Công an tỉnh và Đội CSGT trật tự, Công an huyện, thị xã, thành phố khi có người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn đang được cấp cứu tại cơ sở y tế, xác định nguyên nhân phát sinh vi phạm…

Đối với Công an tỉnh, khi tiếp nhận các thông tin người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, vi phạm nồng độ cồn đến cấp cứu tại cơ sở y tế, phải bố trí ngay lực lượng đến cơ sở y tế (nơi người điều khiển phương tiện đang cấp cứu) để phối hợp cán bộ, nhân viên y tế tiến hành kiểm tra, đo nồng độ cồn. Đồng thời, xác minh thông tin về phương tiện giao thông, người điều khiển phương tiện, người có liên quan đến vụ việc, người chứng kiến vụ việc...

Ngoài ra, 2 đơn vị sẽ phối hợp trên cơ sở đảm bảo tuân thủ đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc tổ chức, hoạt động của các cơ quan, đơn vị theo quy định pháp luật.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng nhận định: “Đây là một trong những cách làm nhằm thể hiện sự chủ động trong công tác phối hợp của tất cả các ngành, chủ lực là ngành công an và y tế trong nỗ lực nhằm kéo giảm các tiêu chí về TNGT. Đồng thời, đề nghị 2 đơn vị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch để thực hiện quy chế phối hợp này; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin truyền thông, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm. Qua đó, nâng cao hơn nữa ý thức của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và làm giảm TNGT do nồng độ cồn…”. 

Ra mắt tổ công tác

Sau khi ký kết thành công quy chế phối hợp giữa 2 ngành công an và y tế trong xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn cấp cứu tại các cơ sở y tế, Công an tỉnh tiếp tục ra mắt 12 tổ công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn toàn tỉnh và triển khai kế hoạch thực hiện quy chế phối hợp này. Theo đó sẽ quán triệt, triển khai cho cán bộ, chiến sĩ CSGT, các lực lượng liên quan về ý nghĩa quan trọng của việc thực hiện quy chế, kế hoạch.

Đồng thời, xác định đây là một trong những giải pháp cơ bản đảm bảo trật tự ATGT, có tác dụng phòng ngừa, răn đe trực tiếp đến người vi phạm. Giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp liên quan đến kiểm tra nồng độ cồn tại các cơ sở y tế, tạo sự đồng thuận trong xã hội, không để hình thành “điểm nóng”; chủ động phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng, lôi kéo, kích động thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây rối trật tự công cộng…

Theo đại tá Bùi Bé Năm, Phó Giám đốc Công an tỉnh: “Thời gian tới, các đơn vị tích cực tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trang bị đầy đủ các thiết bị y tế để xét nghiệm đối với các trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn đến cấp cứu tại các cơ sở y tế, nhất là cơ sở y tế cấp xã; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền, phổ biến các văn bản có liên quan; kiểm tra công tác phối hợp giữa lực lượng CSGT với các cơ sở y tế từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn trong trao đổi, cung cấp thông tin, nhất là tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn đến cấp cứu tại các cơ sở y tế”.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị: “Các lực lượng cần chấp hành nghiêm Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ để đảm bảo tốt trật tự ATGT. Đồng thời, các cán bộ, chiến sĩ từng tổ công tác cần phải cố gắng làm hết trách nhiệm để kéo giảm 3 tiêu chí ATGT, đảm bảo sự an toàn cho bản thân. Đặc biệt, đối với cán bộ, công chức nhà nước điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn khi vi phạm hay có vấn đề gì liên quan đến nồng độ cồn, lực lượng làm nhiệm vụ cần phải xử lý nghiêm. Riêng tại các cơ sở y tế, nếu có tiếp nhận trường hợp nào điều trị có liên quan đến TNGT là cán bộ, công chức nhà nước phải báo ngay cho thủ trưởng đơn vị của người vi phạm xử lý và Ban ATGT tỉnh nắm, thể hiện tính nghiêm minh và công bằng giữa cán bộ, công chức và người dân…”.

 

Qua 2 tháng thực hiện, toàn tỉnh đã tiếp nhận 126 thông tin về người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đến cấp cứu tại các bệnh viện, trung tâm y tế cấp huyện. Qua kiểm tra nồng độ cồn các trường hợp này, có 65 trường hợp vi phạm; tiến hành xử lý vi phạm hành chính 13 trường hợp, tước 9 giấy phép lái xe, còn lại đang tiếp tục xác minh xử lý theo quy định pháp luật.

 


Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG