An Giang huy động mọi nguồn lực chăm lo đời sống Nhân dân

18/06/2024 - 06:33

 - Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, với truyền thống “tương thân, tương ái”, nghĩa tình của Nhân dân, MTTQ các cấp trong tỉnh đã huy động mọi nguồn lực cùng chung tay chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách khó khăn, các đối tượng yếu thế trong xã hội. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho Nhân dân, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh An Giang Bùi Văn Tặng cho biết, nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp trong tỉnh đã chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền triển khai các hoạt động chung tay vì người nghèo và thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Đồng thời, phối hợp các ngành liên quan rà soát, nắm danh sách, điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng hộ nghèo để có hình thức hỗ trợ kịp thời, phù hợp, đúng quy định; phối hợp các tổ chức thành viên tuyên truyền trong Nhân dân chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, công tác giảm nghèo của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để người dân vươn lên thoát nghèo.

Cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên có nhiều hoạt động thiết thực, khơi dậy truyền thống “tương thân, tương ái” để tạo nguồn lực giúp đỡ, chăm lo cho người nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội và mục tiêu giảm nghèo bền vững. Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh đẩy mạnh vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong công tác chăm lo cho người nghèo.

Lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh tiếp nhận kinh phí hỗ trợ tặng quà Tết cho người nghèo

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, UBMTTQVN các cấp trong tỉnh tích cực vận động Quỹ Vì người nghèo và Quỹ An sinh xã hội, với phương châm “công khai, minh bạch, kịp thời, đúng đối tượng”, trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Nhiều người dân, doanh nghiệp tích cực quyên góp, vận động đóng góp tiền, vật chất để kịp thời giúp đỡ người nghèo, nhiệt tình tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhiều mô hình thiết thực, MTTQ các cấp đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn tỉnh vận động Quỹ Vì người nghèo trên 1.216 tỷ đồng để thăm, tặng quà, hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền trị giá trên 1.207 tỷ đồng.

Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 14.170 hộ nghèo cuối năm 2019, chiếm tỷ lệ 2,63%/tổng số hộ dân (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020), xuống còn 10.913 hộ nghèo cuối năm 2023, chiếm tỷ lệ 2,07%/tổng số hộ dân (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025).

Bên cạnh đó, công tác cứu trợ được MTTQ các cấp trong tỉnh quan tâm thực hiện, kịp thời hỗ trợ người dân khi bị thiên tai, hỏa hoạn. Trong năm 2023, UBMTTQVN các cấp trong tỉnh chủ trì các hoạt động cứu trợ, trực tiếp vận động và phân bổ trên 9 tỷ đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn, lốc xoáy, giông lốc, sạt lở bờ sông, hỏa hoạn và hỗ trợ đồng bào một số tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra.

Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh An Giang Bùi Văn Tặng nhấn mạnh, thời gian tới, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai chính sách an sinh xã hội, xây dựng nhiều mô hình giúp nhau phát triển kinh tế. Đồng thời, vận động, khuyến khích Nhân dân thực hành tiết kiệm, chủ động tự vươn lên trong cuộc sống, trong sản xuất… để phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

UBMTTQVN và các tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh tập trung đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động trong cán bộ, công chức, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, xã hội tích cực hưởng ứng công tác giảm nghèo bền vững. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tổ chức điển hình trong công tác “Vì người nghèo”, an sinh xã hội, tạo lan tỏa trong xã hội. Qua đó, tạo đồng thuận trong toàn xã hội đối với công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

UBMTTQVN các cấp trong tỉnh bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, cuộc sống, tâm tư nguyện vọng của Nhân dân; phối hợp chặt chẽ với các vị chức sắc, chức việc trong tôn giáo, dân tộc, những người có uy tín, có tâm huyết, nhiệt tình với công tác từ thiện xã hội… nhằm phát huy sức mạnh trong tổ chức thực hiện, huy động nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Đặc biệt, việc quản lý, sử dụng Quỹ Vì người nghèo phải đúng quy chế, đúng mục đích, có hiệu quả gắn với việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo ở địa phương.

TRUNG HIẾU