An Giang kiên quyết đấu tranh với đua xe trái phép

14/05/2020 - 04:47

 - Thời gian qua, cả nước trong cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) có nhiều diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã có hành vi cố tình vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là các đối tượng điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng và tổ chức đua xe trái phép, gây mất trật tự an toàn xã hội.

A A

Thống kê của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho thấy, năm 2019, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc đã xử lý 55 vụ đua xe trái phép. Riêng 4 tháng đầu năm 2020 đã phát hiện và xử lý hơn 40 vụ đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Trên địa bàn An Giang đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều vụ nghiêm trọng. Cụ thể, khoảng 1 giờ sáng 30-4-2020, Đội CSGT - Trật tự phối hợp Tổ Đặc nhiệm Công an huyện Tịnh Biên và Công an xã Văn Giáo mật phục bắt giữ 23 đối tượng tụ tập đêm khuya, có biểu hiện tổ chức đua xe trái phép trên tuyến Tỉnh lộ 948, thuộc địa bàn xã Văn Giáo (Tịnh Biên) cùng 31 môtô đã thay đổi đặc tính, trong đó có 1 trường hợp dương tính với chất ma túy.

Ngày 4-5-2020, tại huyện Thoại Sơn, khoảng 14 giờ 40 phút, ngay sau khi nhận tin báo của quần chúng nhân dân, trên Tỉnh lộ 943 (đoạn thuộc ấp Hòa Long, xã Định Thành) có một nhóm thanh niên đang tụ tập chuẩn bị tổ chức đua xe trái phép, Công an xã Định Thành phối hợp lực lượng CSGT Công an huyện và Xã đội kịp thời triển khai lực lượng bắt giữ 19 thanh, thiếu niên từ 15-24 tuổi và 13 xe máy các loại.

Tại huyện Chợ Mới, lúc 22 giờ, ngày 4-5-2020, nhận tin báo của quần chúng nhân dân, Công an huyện Chợ Mới phối hợp Công an xã An Thạnh Trung tổ chức các phương án ngăn chặn, vây bắt nhóm thanh, thiếu niên đua xe và cổ vũ đua xe trái phép tại khu vực ấp An Hồng và An Lạc, đến khoảng 1 giờ, ngày 5-5 đã bắt giữ 15 đối tượng, cùng 16 môtô các loại, trong đó có 2 xe tự lắp ráp. Đặc biệt, qua thử test nhanh phát hiện 2 đối tượng dương tính với chất ma túy.

Có thể thấy, tệ nạn đua xe đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại nhiều địa phương trong tỉnh với mức độ nguy hiểm khi có cả những đối tượng sử dụng ma túy, những đối tượng còn là trẻ em dưới 16 tuổi. Các đối tượng liên tục rồ ga, nẹt pô, chạy xe tốc độ cao trong những con đường vắng không chỉ gây mất trật tự công cộng, mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác cũng như của chính các đối tượng.

Đặc biệt, hiện nay còn xuất hiện nhiều đối tượng manh động, liều lĩnh, liên tục xảy ra các vụ gây uy hiếp, ảnh hưởng tính mạng cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình đấu tranh xử lý đua xe trái phép, điều này đặt ra những nhiệm vụ và thách thức mới cho lực lượng chức năng khi đấu tranh với tệ nạn này.

Trước tình hình diễn biến phức tạp nêu trên, xác định việc đề ra các phương án mới và đa dạng nhằm đấu tranh với đua xe trái phép là một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động trong việc kết hợp chính quyền cơ sở và quần chúng nhân dân triển khai các biện pháp để ngăn chặn kịp thời trong thời điểm diễn ra các sự kiện lớn của đất nước. Theo đó, các lực lượng tổ chức rà soát, nắm các điểm tập kết, các nơi thường xảy ra hành vi tụ tập chạy xe thành nhóm gây rối trật tự giao thông, trật tự công cộng và có các dấu hiệu đua xe trái phép; quy luật hoạt động của các đối tượng.

Bên cạnh đó, công an các đơn vị, địa phương đang nỗ lực làm tốt công tác phát động và xây dựng phong trào quần chúng nhân dân ở cơ sở để lên án các đối tượng có hành vi đua xe trái phép, tụ tập cổ vũ, kích động cho đua xe; động viên quần chúng tích cực giúp đỡ cơ quan công an, chính quyền địa phương phát hiện, quản lý, giáo dục và xử lý các đối tượng cố tình vi phạm. Rà soát các đối tượng có biểu hiện hoặc đã có tiền án, tiền sự về đua xe trái phép để triển khai các biện pháp quản lý hiệu quả.

Đặc biệt, các bậc phụ huynh, các trường học cần phối hợp chặt chẽ trong việc  giáo dục học sinh thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường bộ; quản lý chặt chẽ, không giao hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Nếu phát hiện xe thay đổi cấu hình, xoáy nòng, móc pô phát âm thanh lớn… cần nhắc nhở ngay, giúp con em, học sinh nhận ra sai trái và mức độ nguy hiểm nhằm tránh xa tệ nạn đua xe.

Thời gian tới, để đẩy lùi tệ nạn đua xe cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, trong đó có sự giám sát chặt chẽ từ phía gia đình, chính quyền địa phương và sự kiên quyết xử lý của lực lượng chức năng. Những đối tượng có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, gây TNGT sẽ bị lên án, xử lý theo những chế tài nghiêm khắc nhất của pháp luật hiện nay.

QUỲNH NHƯ